Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ sinh 17 tuổi giành giải nhất cuộc thi viết luận Write4Change

Write4Change là cuộc thi viết luận bằng tiếng Anh do dự án Đại học VinUni tổ chức, với ý tưởng xây dựng môi trường học tập, lao động, cống hiến bình đẳng cho người khuyết tật.

Vượt qua 120 bài dự thi từ học sinh toàn quốc, cô gái 17 tuổi Nguyễn Phương Anh, trường THPT Đoàn kết (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Write4Change.

Ý tưởng từ bài luận của Phương Anh đã chinh phục hội đồng giám khảo - những giáo sư hàng đầu thế giới đến từ các trường đào tạo tinh hoa như Cornell, Pennsylvania (đối tác của VinUni) - bởi sự nhân văn, các ý tưởng mang tính thực tiễn cao.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 8 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Họ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận giáo dục, việc làm hôn nhân và điều kiện sống và đa phần lệ thuộc vào trợ cấp xã hội. Với suy nghĩ khác biệt, Phương Anh cho rằng cần nhìn nhận vai trò tích cực của người khuyết tật, đây là lực lượng lao động cần tạo điều kiện tốt nhất để họ có thể đóng góp vào sự phát triển đất nước.

“Trong chuyến thăm đến một doanh nghiệp dành cho người khuyết tật tại Singapore, em thấy các sản phẩm của họ rất được ưa chuộng. Họ được lao động để có thu nhập, được tôn trọng như những người khoẻ mạnh. Em tự hỏi, tại sao lại không đưa những mô hình như này về Việt Nam?”, Phương Anh chia sẻ.

VinGroup anh 3
3 thí sinh xuất sắc của Write4Change sẽ có cơ hội nhận học bổng tại VinUni.

Hai giải nhì thuộc về Lê Nam Đông, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với ý tưởng “Giải quyết khủng hoảng tâm lý cho học sinh”, và em Trần Ngọc Huyền trường THPT Việt Đức (Hà Nội) với ý tưởng “Làm thế nào để người trẻ không quay lưng lại với lịch sử”. 

Ba thí sinh xuất sắc của Write4Change sẽ được vào thẳng vòng phỏng vấn cuối cùng khi nộp đơn tuyển sinh vào ĐH VinUni cho kỳ tuyển sinh 2019-2020 (nhập học tháng 9/2020) và được ưu tiên xét tuyển học bổng tại VinUni.

VinGroup anh 4
Giáo sư Rohit Verma - Hiệu trưởng dự án Đại học VinUni.

Nhận xét về Write4Change, Giáo sư Rohit Verma, hiệu trưởng dự án Đại học VinUni đánh giá các thí sinh dự thi dù mới chỉ học cấp 3, nhưng đã biết nhìn nhận và đặt vấn đề về thực trạng xã hội. Quan điểm của các em về môi trường, giáo dục, chính trị hay tâm lý học sinh đều mang lại những nguồn năng lực tích cực cho chính ban giám khảo. Đây là những hạt giống tài năng có thể nhận thức rõ ràng về các vấn đề và chủ động tìm ra giải pháp, có hành động mạnh mẽ để giải quyết, thay đổi.

Write4Change cũng là cuộc thi hiếm hoi ở Việt Nam nơi thí sinh được tiếp xúc với những chuyên gia đầu thế giới, giáo sư từ các nền giáo dục chất lượng với thành tích nghiên cứu nổi bật. Việc được tiếp nhận ý kiến từ các giáo sư, chuyên gia sẽ giúp các bạn trẻ được mở mang tầm nhìn, xây dựng tư duy toàn cầu.

Song hành cùng cuộc thi, dự án Đại học VinUni cũng tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp chuyên sâu 3 khối ngành gồm kinh doanh quản trị, khoa học sức khỏe và kỹ thuật - khoa học máy tính cho các bạn học sinh và phụ huynh đến từ cả nước. Đây đều là những ngành nghề đang được trả thù lao hàng đầu tại Việt Nam, sẽ phát triển trong tương lai.

PGS Lê Cự Linh, Giám đốc khối khoa học sức khỏe, thành viên hội đồng điều hành dự án Đại học VinUni cho biết, các sinh viên chuyên ngành khoa học sức khoẻ tại VinUni sẽ có điều kiện học tập, nghiên cứu và thực hành tốt. Cụ thể, sinh viên sẽ được chỉ dạy bởi đội ngũ giảng viên chuyên môn cao từ Đại học Pennsylvania, với phương pháp được kiểm định từ nhóm trường Ivy và thực hành thường xuyên tại Bệnh viện Vinmec.

Trong khi đó, theo PGS Phạm Ngọc Nam, Giám đốc chương trình kỹ thuật - công nghệ dự án Đại học VinUni, với chất lượng đào tạo hàng đầu, sinh viên tốt nghiệp VinUni sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, với thu nhập cao và lộ trình thăng tiến tốt.

Để trúng tuyển vào VinUni, học giỏi là chưa đủ. Ông Lê Đình Hiếu, Giám đốc tuyển sinh dự án Đại học VinUni cho biết, phương pháp tuyển sinh sẽ không chỉ dựa trên điểm số mà quan trọng cách đánh giá toàn diện của học sinh. “Một học sinh ngoài điểm số ra còn cần các kĩ năng mềm, xây dựng cách suy nghĩ, cách tư duy. VinUni muốn tìm ra các bạn nhìn ra vấn đề của đất nước, khao khát giải quyết các vấn đề đó”, ông Hiếu nói.

Đại diện VinUni cũng cho biết, Tập đoàn Vingroup đã đầu tư rất lớn vào cơ sở vật chất, giáo trình và đối tác để VinUni có chất lượng giáo dục tuyệt vời. Nhưng giá trị lớn nhất là phải tìm được những học viên xứng đáng. Vì thế VinUni thường xuyên tổ chức các cuộc thi để chọn lọc nhân tài, để trở thành sinh viên đầu tiên của trường đại học tinh hoa này.

“VinUni sở hữu chính sách học bổng rất tốt, để vấn đề tài chính không trở thành là rào cản với nhân tài”, Giám đốc tuyển sinh dự án Đại học VinUni nói.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm