Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Nữ quân nhân Việt Nam là điểm sáng tại các phái bộ'

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Gìn giữ hòa bình Việt Nam, thông tin về kết quả hoạt động của các lực lượng nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Theo thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, trong các hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên Hợp Quốc (LHQ), phụ nữ đang ngày càng chứng tỏ năng lực và vai trò của mình khi tham gia giải quyết các vấn đề trong xung đột. Những đặc điểm, thế mạnh mà chỉ phụ nữ có được đã phát huy tác dụng khi trực tiếp tham gia vào các hoạt động tại thực địa, góp phần không nhỏ vào những kết quả tích cực đạt được ở nhiều phái bộ LHQ.

Sẵn sàng xung phong, tình nguyện

“Ngay từ khi chính thức tham gia hoạt động GGHB LHQ vào năm 2014, Việt Nam đã quan tâm và chủ động chuẩn bị lực lượng nữ quân nhân sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ này, trong đó đặc biệt chú trọng về bản lĩnh chính trị và năng lực chuyên môn”, ông Phụng chia sẻ.

nu si quan GGHB anh 1

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Minh.

Vào tháng 1/2018, Việt Nam đã triển khai thành công nữ sĩ quan đầu tiên tham gia hoạt động GGHB LHQ theo hình thức cá nhân trên cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến tại Phái bộ Nam Sudan. Đối với đội hình đơn vị, cũng trong năm 2018, Bệnh viện dã chiến cấp 2 - đội hình đơn vị đầu tiên của Việt Nam được triển khai đến phái bộ đã thu hút sự tham gia của 10 nữ quân nhân. Từ thời điểm đó, Việt Nam luôn duy trì tỉ lệ cao đối với lực lượng nữ thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ.

Tỉ lệ nữ hoạt động theo hình thức cá nhân của Việt Nam hiện nay đạt 20%. Tháng 5/2022, Việt Nam đã triển khai thành công Đội Công binh hạng nhẹ đến Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei và tỉ lệ nữ của Đội Công binh đạt gần 12%. Nhìn chung, đến nay Việt Nam đã đạt tỷ lệ nữ quân nhân tham gia các hoạt động GGHB LHQ khá cao so với tỷ lệ chung của LHQ.

“Một điều rất đáng tự hào là 100% nữ cán bộ, sĩ quan của Việt Nam đều tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ. Thậm chí, có nhiều nữ quân nhân còn sẵn sàng xung phong tiếp tục được triển khai lần thứ 2, thứ 3 tới địa bàn sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu”, ông Phụng nói.

nu si quan GGHB anh 2

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội tiễn các nữ quân nhân mũ nồi xanh và đồng đội lên đường thực hiện sứ mệnh GGHB LHQ. Ảnh: Nguyễn Minh.

Quyết đoán và linh hoạt

Cũng theo thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau như quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng… và đều được LHQ đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Chỉ huy các Phái bộ UNMISS (Nam Sudan), MINUSCA (Cộng hòa Trung Phi) và UNISFA (khu vực Abyei) đều khẳng định nữ quân nhân Việt Nam có tính chuyên nghiệp cao, kỷ luật nghiêm, năng lực chuyên môn tốt, khả năng thích ứng nhanh với công việc; quyết đoán nhưng cũng rất linh hoạt trong thực hiện các nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, lực lượng nữ quân nhân Việt Nam còn là điểm sáng trong nhiều hoạt động của LHQ tại các phái bộ thực địa, nhất là trong công tác đối ngoại nhân dân. Người dân Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và khu vực Abyei không còn xa lạ với những hình ảnh phụ nữ Việt Nam giúp họ trồng rau xanh, hỗ trợ chăm sóc con cái, dạy học cho trẻ nhỏ, khám chữa bệnh từ thiện cho người dân, làm đường đến trường, chống ngập lụt, xây dựng trường học, dạy tiếng Anh, tin học…

nu si quan GGHB anh 3

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng giới thiệu hình ảnh về các hoạt động của nữ quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam với quan khách quốc tế, ngày 26/11/2022. Ảnh: Nguyễn Minh.

Để có được những thành công này, Việt Nam đã có sự lựa chọn nhân sự cẩn trọng, chuẩn bị kỹ càng mọi mặt, tổ chức tốt công tác huấn luyện tiền triển khai, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của LHQ, nhất là về năng lực ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, kiến thức địa bàn. Đồng thời, coi trọng việc rèn luyện về ý thức kỉ luật, quy tắc đạo đức và nhận thức đúng đắn về các giá trị, chuẩn mực của LHQ; đặc biệt làm tốt công tác chế độ chính sách, hậu phương gia đình, tạo điều kiện hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các nữ quân nhân.

“Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công trên là sự hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế trong công tác huấn luyện chuyên môn, ngoại ngữ. Từ năm 2015 đến nay, các nữ quân nhân chuẩn bị triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị đều được tham gia các khóa huấn luyện cả trong nước và ngoài nước, nhất là các khóa chuyên biệt cho phụ nữ với sự hỗ trợ của LHQ và các nước đối tác giàu kinh nghiệm”, ông Phụng nói.

Để phát huy vai trò của nữ quân nhân trong hoạt động GGHB LHQ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đề xuất tăng cường tuyển dụng các nữ sỹ quan, nhất là các sỹ quan có trình độ ngoại ngữ, đáp ứng các yêu cầu về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức từ nhiều nguồn, cả trong và ngoài Quân đội để tạo nguồn nữ quân nhân sẵn sàng tham gia hoạt động GGHB LHQ khi có yêu cầu. Đồng thời đề xuất ý tưởng xây dựng một Trung tâm kết nối nâng cao năng lực cho lực lượng GGHB LHQ trong khu vực ASEAN, tập trung vào xây dựng năng lực và nâng cao vai trò của phụ nữ trong các hoạt động GGHB LHQ.

Nữ cảnh sát Việt Nam đầu tiên lên đường gìn giữ hòa bình quốc tế

Rạng sáng 14/10, trung tá Lương Thị Trà Vinh cùng 2 đồng đội lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan (UNMISS).

Công binh mũ nồi xanh Việt Nam lần đầu làm nhiệm vụ tại châu Phi

184 chiến sĩ công binh của Việt Nam lên đường đến Phái bộ UNISFA (châu Phi) để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ gìn giữ hòa bình.

https://tienphong.vn/thieu-tuong-hoang-kim-phung-nu-quan-nhan-viet-nam-la-diem-sang-tai-cac-phai-bo-post1489843.tpo

Nguyễn Minh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm