Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ nghệ sĩ ngực trần tại triển lãm gây phẫn nộ ở Kyrgyzstan

Một triển lãm có sự xuất hiện của người mẫu khỏa thân đã khiến công chúng Kyrgyzstan phẫn nộ và giám đốc bảo tàng diễn ra triển lãm phải từ chức.

Một cuộc triển lãm nghệ thuật nữ quyền có những người phụ nữ khỏa thân ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan đã khiến công chúng nước này lên án, BBC đưa tin hôm 3/12.

Bộ trưởng Văn hóa Kyrgyzstan, ông Azamat Jamankulov, cho biết một ủy ban đặc biệt sẽ kiểm tra "triển lãm tai tiếng" mà ông gọi là một "chiến dịch dùng phụ nữ khỏa thân dưới ngọn cờ của nữ quyền".

Ông Jamankulov cũng nhấn mạnh giám đốc của địa điểm diễn ra triển lãm, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, đã được cho thôi việc vì sự kiện này.

khoa than,  trien lam khoa than,  hon nhan dong gioi anh 1

Nữ nghệ sĩ người Đan Mạch Julie Savery để lộ phần ngực trong màn trình diễn tại triển lãm. Cũng tại triển lãm này, cô còn trình diễn hình ảnh khỏa thân với dụng ý làm nổi bật cảnh ngộ của gái mại dâm đã hứng chịu chỉ trích từ những người bảo vệ các giá trị truyền thống. Ảnh: AKIpress.

Tuy nhiên, bà Mira Dzhangaracheva, giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia đã nói trên Facebook cá nhân rằng bà tự nguyện nghỉ việc vì "phản ứng bạo lực từ các lực lượng yêu nước", và sau khi nhận được lời đe dọa đối với bà và các nhân viên bảo tàng khác.

Triển lãm diễn ra trong vòng 17 ngày, trưng bày tác phẩm của 56 nghệ sĩ từ 22 quốc gia. Các nhà tổ chức đã dành triển lãm này để tưởng nhớ 17 phụ nữ, hầu hết là người di cư Kyrgyzstan, đã chết trong vụ cháy nhà kho ở Moscow năm 2016.

Các nhà tổ chức cho biết sự kiện này phê phán các góc khuất của xã hội đang cản trở bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trong xã hội.

Màn trình diễn khỏa thân của nghệ sĩ người Đan Mạch Julie Savery nhằm mục đích làm nổi bật cảnh ngộ của gái mại dâm đã hứng chịu chỉ trích từ những người bảo vệ các giá trị truyền thống ở quốc gia Hồi giáo chiếm đa số này.

"Phụ nữ Kyrgyzstan của chúng ta nên được giáo dục một cách truyền thống", nghị sĩ Makhabat Mavlyanova viết về sự kiện trên Facebook. "Người dân Kyrgyzstan đã mất bản sắc dân tộc trong 30 năm qua và dùng toàn cầu hóa để biện minh cho các sự kiện như thế này", ông gay gắt.

khoa than,  trien lam khoa than,  hon nhan dong gioi anh 2

Triển lãm cũng muốn nêu bật lên hình ảnh của những phụ nữ lao động ở vùng sâu vùng xa. Ảnh: BBC.

Trong khi đó, nhà hoạt động Aybek Busurmankulov bày tỏ ý kiến có phần khắc nghiệt: "Họ có những khẩu hiệu về hôn nhân đồng tính tại triển lãm. Chúng tôi tin rằng những khẩu hiệu này là vi hiến. Chúng ta nên kiểm tra xem có trẻ vị thành niên vào bảo tàng khi một phụ nữ khỏa thân biểu diễn hay không. Nếu có thì nó sẽ được coi là tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy”.

Trẻ 'trao ảnh khỏa thân trước, nắm tay sau' gây lo ngại ở Canada

Những học sinh trung học ở Canada đã gửi ảnh khỏa thân cho nhau từ năm lớp 6. Tuy nhiên, chúng còn quá nhỏ để hiểu về những hậu quả của hành động này.

Các tín đồ sùng đạo sợ hãi vì phim khiêu dâm tràn lan

Các tín đồ Cơ Đốc giáo đang dùng tới các công nghệ hiện đại nhất để giữ mình trước sự tràn lan của phim khiêu dâm trên không gian mạng.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới