Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ MC tái hiện nét đẹp cổ phục triều Nguyễn

Lan Nhi (22 tuổi) nhận nhiều lời khen ngợi khi cùng NSƯT Chiều Xuân thực hiện bộ ảnh với áo Nhật Bình, cổ phục của triều Nguyễn.

Dành tình yêu và niềm tự hào lớn với văn hóa dân tộc, đặc biệt là trang phục truyền thống Việt Nam, Nguyễn Nhị Lan Nhi (22 tuổi, hiện là MC - BTV truyền hình) luôn mong muốn đưa những nét đẹp này đến gần hơn với công chúng.

Trong dự án mới mang tên “Vẻ đẹp cổ phục Việt”, Lan Nhi cùng ekip nhận nhiều lời khen khi tái hiện vẻ đẹp của áo Nhật Bình - được xem là thường phục của hoàng thái hậu, hoàng hậu, công chúa và là triều phục của các phi tần, mệnh phụ phu nhân trong nội cung nhà Nguyễn.

chup hinh voi co phuc anh 1

Lan Nhi nhận nhiều lời khen trong bộ ảnh diện áo Nhật Bình, cổ phục triều Nguyễn.

“Thông tin về áo Nhật Bình nói riêng và cổ phục Việt Nam nói chung đã bắt đầu xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Việc mặc cổ phục đang là trào lưu trong giới trẻ sau hàng loạt các dự án nghệ thuật của các nghệ sĩ. Mình thấy thế hệ trẻ như mình cũng cần có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ văn hóa dân tộc”, Lan Nhi nói với Zing về mục đích và ý tưởng khi thực hiện bộ ảnh này.

9X cho biết điều bất ngờ nhất đối với cô là được NSƯT Chiều Xuân đồng ý tham gia dự án. “Khi mình và ekip ngỏ lời, cô đã đồng ý ngay vì cô cũng là người yêu văn hóa Việt và muốn cổ phục Việt được truyền bá rộng rãi”.

Lan Nhi đã có quá trình tìm hiểu và trao đổi với các nhà nghiên cứu, phỏng dựng cổ phục Việt Nam. Dù hình ảnh về Nhật Bình cũng như các trang phục truyền thống xuất hiện nhiều trên mạng song vẫn còn nhiều thông tin chưa đúng. Do đó, 9X mong muốn cùng với hình ảnh sẽ mang đến thông tin chuẩn xác hơn về trang phục truyền thống này.

Nhật Bình là một dạng áo đối khâm. Theo một số nhà nghiên cứu, Nhật Bình ảnh hưởng từ áo Phi Phong thời Minh. Tên gọi của áo xuất phát từ chiếc cổ to bản, khi mặc tạo thành hình chữ nhật ngay trước ngực. Ở tay áo có dải màu ngũ hành: lục, vàng, xanh, trắng, đỏ.

9X cho biết khó khăn nhất khi thực hiện dự án này là nhiệm vụ thể hiện được đúng kiến thức, hình ảnh về áo Nhật Bình của Việt Nam. “Áo Nhật Bình có những đặc điểm gì nổi bật, riêng biệt?”, “Nó được phỏng dựng tiệm cận nhất với nguyên bản là như thế nào?” - không ít câu hỏi được đặt ra từ khi bắt đầu.

Ekip của Lan Nhi phải bay từ TP.HCM ra Hà Nội để triển khai cùng Ỷ Vân Hiên - nhà phỏng dựng cổ phục Việt Nam. Nhi và cộng sự đã được đơn vị này hỗ trợ từ kiến thức chuyên môn, trang phục và bối cảnh.

Lan Nhi nói thêm, “Vẻ đẹp cổ phục Việt” là một phần trong chuỗi dự án lớn về trang phục dân tộc cô đang theo đuổi.

Trước đó, nữ BTV từng thực hiện dự án "AO DAI AROUND THE WORLD", với mục tiêu mang nét đẹp của áo dài ra với bạn bè quốc tế. Sau khi các dự án trên được lan tỏa, cô muốn tiếp tục phát triển những ý tưởng khác về trang phục dân tộc.

Fan của streamer Nhật kêu gọi tẩy chay bình luận của người Việt

Một nhóm dân mạng Việt Nam liên tục bình luận spam trên kênh phát trực tiếp của Vtuber người Nhật khiến dân mạng nhiều nước bức xúc.

Đinh Phạm

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Đời sống