Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ luật gia được xin lỗi công khai sau 11 năm bị oan

Tháng 1/2009, bà Nga bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 11 năm sau, nữ luật gia được VKSND Tối cao xin lỗi vì không đủ cơ sở kết tội bà.

Sáng 31/7, VKSND Tối cao tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai đối với luật gia Trần Thị Ngọc Nga (66 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Vinh Luật). Bà Nga từng bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào năm 2009.

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Tất (Phó vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án trật xã hội), khẳng định quá trình điều tra vụ án có thiếu sót trong thu thập, đánh giá sử dụng chứng cứ. Vì vậy, cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu bồi thường của bà Nga, các đơn vị chức năng thuộc VKSND Tối cao đã kiểm tra, xem xét lại hồ sơ vụ án.

nu luat gia bi oan anh 1

Bà Trần Thị Ngọc Nga được xin lỗi sau hơn 10 năm chịu hàm oan. Ảnh: H.T.

Ông Tất cho hay quá trình làm việc, đối thoại với bà Nga, các bên đánh giá việc khởi tố, tạm giam bà Nga nhưng sau đó không chứng minh được hành vi phạm tội, dẫn đến luật gia này bị tổn thất về tinh thần và vật chất.

“Đại diện lãnh đạo Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án trật xã hội VKSND Tối cao chân thành xin lỗi bà Trần Thị Ngọc Nga cùng gia đình, người thân. Mặc dù, lời xin lỗi của chúng tôi không bù đắp được cho bà Nga những tổn thất mà bà đã gánh chịu, nhưng buổi xin lỗi hôm nay thể trách nhiệm của Nhà nước trước công dân, thể hiện tinh thần cầu thị của các cơ quan tố tụng. Chúng tôi mong muốn bà Nga và gia đình chấp nhận lời xin lỗi”, ông Tất nói.

Bà Nga cho biết thời gian mang hàm oan, gia đình bà ly tán, bạn bè quay lưng. Có những lúc bà cảm thấy quá nhục nhã muốn tìm tới cái chết. “Gia đình tôi là gia đình trí thức, vậy mà tôi mang điều tiếng cho gia đình nên tôi đã tự tử, may mắn gia đình phát hiện đã cứu sống tôi”, nữ luật gia nghẹn giọng.

Bà Nga cũng đang bổ sung lại đơn yêu cầu bồi thường oan sai để sớm gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, từ năm 2007, bà Trần Thị Ngọc Nga (khi ấy là Giám đốc Công ty Vinh Luật), đã ký 5 hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty của hai ông Ishida và Eguchi (quốc tịch Nhật Bản) để đòi tiền một số cá nhân đang nợ hai công ty này.

Do đôi bên phát sinh những vấn đề không thống nhất được, ông Ishida và Eguchi nghi ngờ nên đã làm đơn tố cáo bà Nga lừa đảo chiếm đoạt một khoản tiền.

Ngày 15/1/2009, công an bắt tạm giam bà Nga. Quá trình giải quyết vụ án, ông Ishida và Eguchi bỏ về nước, không hợp tác với cơ quan điều tra.

Năm 2011, nhận thấy quá trình điều tra có thiếu sót trong việc thu thập, đánh giá sử dụng chứng cứ nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vì hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được tội phạm.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu bồi thường của bà Nga, các đơn vị chức năng thuộc VKSND Tối cao đã kiểm tra, xem xét lại hồ sơ vụ án và quyết định giải quyết vụ án nhưng vẫn còn nhiều ý kiến đánh giá khác nhau. Do đó, vụ án đã kéo dài đến nay.

Nữ luật gia bị 'tố' lừa thương gia nước ngoài được minh oan

Bị bắt giam oan sai, bà Nga chia sẻ gần như đã mất tất cả sau biến cố này. Nhiều năm qua bà muốn làm lại từ đầu nhưng gặp trở ngại chỉ vì từng mang thân phận lừa đảo.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm