Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ luật gia bị 'tố' lừa thương gia nước ngoài được minh oan

Bị bắt giam oan sai, bà Nga chia sẻ gần như đã mất tất cả sau biến cố này. Nhiều năm qua bà muốn làm lại từ đầu nhưng gặp trở ngại chỉ vì từng mang thân phận lừa đảo.

Liên quan đến việc bà Trần Thị Ngọc Nga (trú tại phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố ngày 24/1/2009 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, VKSND Tối cao sẽ tổ chức xin lỗi công khai với bà vào ngày 31/7.

Theo hồ sơ, sau khi bị bắt giam, đến 29/1/2010, VKSND Tối cao ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bà Nga. Ngày 13/9/2010, VKSND Tối cao ra bản cáo trạng truy tố bà Nga với tội danh trên.

Sau khi bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Nga đã cung cấp nhiều chứng cứ mới làm thay đổi bản chất vụ án, thời hạn điều tra đã hết… Bộ Công an đã đình chỉ điều tra đối với bà.

Nu luat gia duoc minh oan anh 1

Bà Trần Thị Ngọc Nga như mất tất cả sau sự vụ xảy ra.

Bị bắt giam hơn 13 tháng oan sai, bà Nga chia sẻ gần như đã mất tất cả sau biến cố này. Nhiều năm qua bà muốn làm lại từ đầu nhưng gặp nhiều trở ngại chỉ vì từng mang thân phận lừa đảo. Nhiều đối tác không dám làm ăn với công ty luật của bà, gây thiệt hại nặng nề.

Đến nay, nhận được thông tin VKSND Tối cao sẽ tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với bà khiến bà đã vơi bớt gánh nặng.

Theo kết quả điều tra thì trước đó, năm 2007, ông Ishida (quốc tịch Nhật Bản) nhờ luật gia Nga đòi giúp khoản nợ 8 tỷ đồng từ một người đàn ông ở tỉnh An Giang. Bà Nga "hét giá" hết 1,2 tỷ đồng để lo ổn thỏa vụ này. Ông Ishida đồng ý.

Sau đó, bà tư vấn cho ông Ishida tố cáo, làm đơn kiện con nợ gửi các cơ quan tố tụng. Nhưng khi đơn được TAND tỉnh An Giang thụ lý, bà là người đại diện lại không đến nộp án phí nên cơ quan xét xử đã không giải quyết.

Lấy được 1,2 tỷ đồng từ khách hàng nước ngoài này, nữ giám đốc công ty luật "dựng" lên việc con nợ đã bỏ trốn sang Campuchia. Để cảnh sát dẫn độ người này về Việt Nam, ông Ishida phải chi tiếp 50.000 USD.

Chủ nợ người Nhật Bản chấp nhận đưa trước cho bà Nga 20.000 USD, hẹn khi nào xong việc sẽ thanh toán hết. Ngày 15/1, khi nữ luật gia đang nhận 20.000 USD thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt quả tang.

Quá trình điều tra, cảnh sát còn phát hiện Giám đốc công ty TNHH dịch vụ - tư vấn Tân Vinh Luật còn ký nhiều hợp đồng dịch vụ pháp lý, đòi nợ thuê cho ông Ishida và một vị khách người Nhật khác là ông Eguchi, với số tiền tổng cộng trên 14 tỷ đồng.

Trong đó, lợi dụng sự thiếu am hiểu pháp luật của hai người nước ngoài này, bà Nga đã tạo dựng nhiều lý do để chiếm đoạt của họ hơn 7 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, nữ giám đốc này đã trả lại 1 tỷ.

7 tỷ đồng còn lại, bà Nga khai dùng làm chi phí khi đi đòi nợ thuê cho ông Ishida và ông Eguchi, do không có chứng từ hay bút tích để chứng minh nhưng thực tế các vụ việc này đều đã được cơ quan chức năng thụ lý, giải quyết. Vì lẽ đó, cơ quan điều tra xác định số tiền này là tranh chấp dân sự giữa bà Nga và hai ông Ishida, Eguchi.

Vụ oan sai 40 năm ở Tây Ninh: Chưa chốt được giá bồi thường

Dù đã có quyết định bồi thường của cơ quan chức năng đối với 6 người trong vụ án oan sai 40 năm ở Tây Ninh, VKSND tỉnh vẫn chưa chốt được mức bồi thường.

https://plo.vn/phap-luat/nu-luat-gia-bi-to-lua-thuong-gia-nuoc-ngoai-duoc-minh-oan-926234.html

Cù Hiền/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật