Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ lễ tân nhiễm virus corona từ người Vũ Hán qua đường hô hấp

Khánh Hòa vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona trên địa bàn là nữ nhân viên lễ tân khách sạn. Cô từng tiếp xúc với hai bệnh nhân người Trung Quốc.

Ngày 31/01, Bộ Y tế công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại Khánh Hòa là nữ bệnh nhân L.T.T.H., 25 tuổi, thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, là lễ tân tại khách sạn tại Nha Trang.

Theo báo cáo giám sát dịch tễ học, bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17/1, cả 2 trường hợp này đã được chẩn đoán dương tính với nCoV.

Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 18/1 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV ngày 31/1. Đặc biệt, Bộ Y tế xác định nguyên nhân khiến người phụ nữ này dương tính với virus corona là lây truyền qua đường hô hấp.

Sau 14 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hiện vẫn điều trị ở phòng cách ly. Theo quy định của Bộ Y tế, sau 14 ngày bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, sức khỏe ổn định sẽ được xuất viện.

Theo đánh giá của PS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam vẫn chưa có ca bệnh nào lây lan trong cộng đồng (từ người Việt sang người Việt). Các trường hợp nhiễm bệnh đều bắt nguồn từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc).

Tính đến 17h ngày 31/1, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã được thu dung, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hoà. Số người nghi nhiễm là 23 trường hợp (13 trường hợp đã loại trừ nCoV do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV).

Bệnh nhân nhiễm bệnh qua đường hô hấp từ người sang người. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu.

Căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản hướng dẫn Luật này, trên cơ sở công bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng liên quan đến bệnh truyền nhiễm do chủng mới của nCoV của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31/1 và theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế chính công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Khánh Hoà.

le tan khanh hoa nhiem corona anh 1

Đồ họa: Minh Hồng - Hà Quyên

Bác sĩ Chợ Rẫy đã điều trị thế nào giúp người nhiễm corona khỏi bệnh? Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết tình hình sức khỏe 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên đã dần ổn định, có thể đi lại, không cần thở oxy.

3 người Việt nhiễm corona đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người

Sau khi từ Vũ Hán (Trung Quốc) về Việt Nam, 3 người dương tính với virus corona đến nhiều nơi ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa và tiếp xúc nhiều người thân, họ hàng.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm