Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.

Theo Good Morning America, hành trình trở thành hiệu trưởng của bà Pam Talbert không hề dễ dàng. Đó là bài học cho giới trẻ về sự nỗ lực vượt khó để vươn lên.

Vào những năm 1990, bà là lao công của trường học và một viện dưỡng lão. Sau đó, người phụ nữ này làm lái xe buýt đưa đón học sinh tại Baton Rouge, Louisiana, Mỹ. 

Vừa lao động nuôi 3 con, bà Pam Talbert vừa tìm cách vượt qua khiếm khuyết về khả năng đọc của mình. Theo chẩn đoán của bác sĩ, khả năng đọc của bà chỉ bằng học sinh lớp 3. Khiếm khuyết này thậm chí khiến người mẹ không thể giúp con làm bài tập về nhà.

Nu lao cong tro thanh hieu pho anh 1
Talbert hy vọng mở được ngôi trường dành cho những người gặp khó khăn trong việc đọc, viết như mình. Ảnh: Good Morning America.

Pam Talbert cho biết mình khá nhút nhát khi học ở trường tiểu học và không nhận được sự trợ giúp đặc biệt khi gặp vấn đề về kỹ năng đọc, viết. "Thế mạnh của tôi là Toán. Tôi yêu thích Toán", bà nhớ lại.

Chính những đứa con là động lực để Pam Talbert vượt qua khó khăn. "Tôi chỉ muốn ngồi xuống, bật khóc khi không thể phát âm được từ nào đó", bà chia sẻ.

Con trai và 2 con gái đã giúp mẹ về mặt ngữ âm. Bà cũng đăng ký các chương trình đặc biệt để phục hồi và cải thiện khả năng đọc. Trong lúc làm tài xế, Talbert quyết định vào đại học. Ước mơ của bà là trở thành nhà giáo để giúp học sinh giống mình. 

Sau nhiều cố gắng, Talbert tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Southern University. Bà trở thành giáo viên năm 2002, đảm nhận việc dạy chính học sinh lớp 2, 4 và 5 và dạy kèm lớp 6, 7. Sau đó, bà được bổ nhiệm làm trưởng khoa. 

Năm 2017, Talbert trở thành hiệu phó của trường trung học Istrouma ở Baton Rouge. Chia sẻ với Good Morning America, Talbert nói mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có được vị trí như hiện tại, nhưng luôn có động lực phấn đấu. Bà kiên trì đến trường vì muốn mang lại cho các con giáo dục tốt. Đặc biệt, cả bà và con trai lớn sẽ bắt đầu khoá học tiến sĩ trong thời gian tới.

Nu lao cong tro thanh hieu pho anh 2
Talbert nói bà chia sẻ câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho học trò. Ảnh: Good Morning America. 

Talbert nói học sinh và đồng nghiệp khiến bà cảm thấy hạnh phúc mỗi lần đến trường. Bà hy vọng có thể mở trường học dành riêng cho những người gặp phải vấn đề về đọc, viết. 

"Khi mọi thứ trở nên khó khăn, hãy kiên trì, giữ vững sự tập trung vào mục tiêu của mình", Talbert nói. 

Nữ sinh 10 tuổi lập kỷ lục thế giới về leo núi, muốn lên đỉnh Everest

Selena Khawaja (10 tuổi, Pakistan) trở thành người nhỏ tuổi nhất thế giới chinh phục được đỉnh núi có độ cao 7.000 m. Thử thách tiếp theo em muốn vượt qua là đỉnh Everest.

Trung Dũng

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục