Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ kế toán bị tăng nặng án vì tham ô tiền

Trong thời gian làm kế toán, Xiêm câu kết với hiệu trưởng để tham ô hàng trăm triệu đồng tiền lương, phụ cấp của giáo viên.

Ngày 11/4, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên xử phúc thẩm với bị cáo Nguyễn Thị Xiêm (58 tuổi, trú TP Đồng Hới, Quảng Bình) và Phan Thị Giang (42 tuổi, trú huyện Lệ Thủy) về tội Tham ô tài sản.

Trước khi bị đưa ra xét xử, bà Xiêm từng là kế toán, còn bà Giang là Hiệu trưởng Trường mầm non xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy. 

Tang nang an anh 1
Bị cáo Phan Thị Giang (đứng) và Nguyễn Thị Xiêm tại phiên phúc thẩm. Ảnh: Hồ Nguyên.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2014, 2 người phụ nữ trên đã câu kết, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng tiền lương và phụ cấp của giáo viên.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian công tác tại Trường mầm non xã Ngân Thủy, bà Xiêm lập danh sách chi trả tiền lương, phụ cấp cho 12 giáo viên hợp đồng và trình cho bà Giang ký duyệt.

Sau đó, nữ kế toán chi trả cho giáo viên số tiền ít hơn bảng danh sách và chiếm đoạt hơn 207 triệu đồng. Trong số này, có 146 triệu đồng tiền lương, phụ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi của giáo viên dạy hợp đồng.

Ngoài ra, nữ kế toán còn lập khống chứng từ thanh toán tiền lương, phụ cấp ưu đãi sai quy định với số tiền gần 61 triệu đồng.

Ngoài ra bà Xiêm còn chiếm đoạt hơn 85 triệu đồng tiền phụ cấp, chế độ nghỉ thai sản, tiền làm thêm... của nhiều giáo viên trong trường.

Theo cáo trạng, cả 2 bị cáo đã cùng nhau lập hồ sơ, chứng từ làm thêm giờ để rút gần 66 triệu đồng mà không chi cho giáo viên. Trong số này, Giang chiếm đoạt 15 triệu đồng.

Tại phiên sơ thẩm vào cuối năm 2016 do TAND huyện Lệ Thủy mở, bị cáo Xiêm nhận mức án 3 năm tù treo trong khi đó Giang bị tuyên 12 tháng tù treo.

VKSND tỉnh Quảng Bình sau đó đã kháng nghị phần hình phạt, yêu cầu TAND tỉnh Quảng Bình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng sửa án sơ thẩm, không cho các bị cáo được hưởng án treo.

Tại phiên sơ thẩm, đại diện VKSND tỉnh Quảng Bình rút đơn kháng nghị đối với Phan Thị Giang, đề nghị mức án từ 12 tháng đến 15 tháng tù đối với Nguyễn Thị Xiêm.

Cuối phiên xử phúc thẩm, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, HĐXX tuyên Xiêm 12 tháng tù giam. Hai bị cáo bị buộc phải bồi thường toàn bộ số tiền đã tham ô.

Kế toán trường cao đẳng du lịch ở miền Tây tham ô 7 tỷ

Từ năm 2010, nữ kế toán trưởng được cho đã lập khống chứng từ, khai gian danh sách lương, các khoản phụ cấp… để bỏ túi hơn 7 tỷ đồng.Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật