Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Nữ hoàng kiếm chém' Lệ Dung có 99% lỡ hẹn SEA Games

Nếu không được phẫu thuật chấn thương ngay trong thời gian tới, “nữ hoàng kiếm chém Đông Nam Á” Nguyễn Thị Lệ Dung sẽ chắc chắn vắng mặt ở SEA Games 2017.

Lệ Dung có tiền sử chấn thương đầu gối nghiêm trọng từ ngày trẻ. Hậu Olympic Rio 2016, chấn thương của Lệ Dung tái phát và biến chứng nặng hơn. Bộ môn đấu kiếm đã xin cho Lệ Dung được đi Singapore phẫu thuật. Đề nghị được chấp nhận cách đây khoảng nửa năm nhưng cho đến lúc này, Lệ Dung vẫn chưa thể rời Việt Nam.

Giải thích cho sự chậm trễ, Trưởng bộ môn đấu kiếm Phùng Lê Quang nói: “Lệ Dung hiện chưa được đi phẫu thuật. Lý do nằm ở khó khăn trong công tác kinh phí. Trong năm 2016, Bệnh viện Thể thao có kinh phí. Bộ trưởng cũng đã quyết định cho Lệ Dung đi chữa chấn thương bằng kinh phí bệnh viện. Tuy nhiên, thời gian quá sát Tết nên việc chữa trị bị đình lại.

Đến năm 2017, Bệnh viện Thể thao có những thay đổi về nguồn kinh phí nên họ không lấy được lại kinh phí của năm 2016. Bệnh viện đã phải làm tờ trình khác và phải tìm nguồn kinh phí khác cho các vấn đề của năm cũ”.

Theo ông Quang, hiện tại, Bệnh viện Thể thao đang trong giai đoạn phân bổ kinh phí đầu năm. Thời gian tới, họ sẽ trình lại vấn đề này. Khi đó, Lệ Dung mới có thể đi Singapore phẫu thuật. Đây là khó khăn chung của các môn thể thao chứ không chỉ riêng của Lệ Dung.

Khoảnh khắc huyền ảo của các kiếm thủ Việt Nam tại SEA Games

Tuyển đấu kiếm mang về 4 HCV cho Đoàn Thể thao Việt Nam sau 2 ngày. Tinh thần chiến đấu của các kiếm thủ đã tiếp thêm sức mạnh cho VĐV ở những đội tuyển khác tại SEA Games 28.

Thời gian qua, Lệ Dung vẫn cố vượt qua đau đớn để tập luyện cùng đội tuyển tại Mỹ Đình. Bản thân Lệ Dung từng nói cô muốn SEA Games 2017 là kỷ niệm đẹp cuối cùng trước khi giải nghệ. Một chiến thắng (nếu có) tại Malaysia cũng sẽ giúp Lệ Dung cán mốc 10 HCV SEA Games.

Tiếp tục nói về Lệ Dung, ông Quang buồn bã: “Kinh phí phẫu thuật cho Lệ Dung khá lớn, rơi vào khoảng tầm 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng). Đó không phải tiền túi của chúng tôi nên không thể một chốc, một lát quyết định đơn giản và ngay lập tức được”.

Ông Quang chưa nắm được ngày cụ thể Lệ Dung đi Singapore. Không chỉ riêng ông, lãnh đạo Tổng cục và Bộ cũng lo lắng.

Bản thân Lệ Dung cũng đã xác định tinh thần có thể phải chia tay SEA Games: “Chấn thương của tôi hiện đã đỡ hơn nhiều. Nhưng chỉ cần tôi vận động mạnh, vết đau sẽ trở lại. Nếu đến tháng 3, tháng 4, phẫu thuật vẫn chưa diễn ra thì tôi sẽ không kịp dự SEA Games. Bởi chỉ dẫn của bác sĩ đã nói rõ ràng tôi cần từ 4 tới 6 tháng để hồi phục sau phẫu thuật.”

Chấn thương của “nữ hoàng kiếm chém” đang làm dày thêm những lo lắng cho đấu kiếm Việt Nam trước thềm Đại hội thể thao khu vực. Việc nước chủ nhà Malaysia cắt hết các nội dung đồng đội khiến đấu kiếm Việt Nam chỉ dám đặt chỉ tiêu 3 HCV (thành tích SEA Games 2015 là 8 HCV).

Lệ Dung chính là một trong những niềm hy vọng huy chương của đội tuyển đấu kiếm.

Nguyễn Thị Lệ Dung sinh năm 1985, đã giành 9 HCV SEA Games từ năm 2003-2015, đoạt vé đến Olympic Rio 2016. Cô được mệnh danh là “nữ hoàng kiếm chém” khu vực Đông Nam Á.

Thanh Hà

Bạn có thể quan tâm

Thể thao