Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ hoàng đi bộ Thanh Phúc bỏ xa nhà vô địch SEA Games gần một vòng đua

Nguyễn Thị Thanh Phúc đã chứng tỏ được vị thế số một khu vực ở nội dung đi bộ nữ khi cô là VĐV Đông Nam Á cán đích đầu tiên tại giải đi bộ 20 km vô địch châu Á 2019.

Ngày 17/3 tại Nomi, Nhật Bản, giải đi bộ 20 km vô địch châu Á đã diễn ra. Đây đồng thời là vòng loại Olympic Tokyo 2020. Dưới thời tiết lạnh 2 độ C kèm mưa nhỏ, các vận động viên vẫn có mặt trên vạch xuất phát lúc 9h.

Ở nội dung của nữ, Nguyễn Thị Thanh Phúc tranh tài cùng với hơn 50 vận động viên. Kết thúc quãng đường 20 km, Thanh Phúc cán đích với thời gian 1 giờ 41 phút 50 giây, xếp hạng 23 trong số các vận động viên tham dự và đứng thứ 7 theo cách tính của giải vô địch châu Á.

Thanh Phuc bo xa nha vo dich SEA Games gan 1 vong dau anh 1
Ling Yin băng về đích ở nội dung đi bộ 10 km nữ tại SEA Games 2017.

Goh Elena Ling Yin, nhà vô địch SEA Games 29 ở nội dung 10 km đi bộ nữ cũng tham dự giải này. Vận động viên người Malaysia bị Thanh Phúc bỏ xa tới gần 11 phút. Ling Yin kết thúc phần thi với thời gian 1 giờ 52 phút 19 giây.

Tại SEA Games 29, tấm HCV của Ling Yin khiến người hâm mộ thể thao Việt Nam phẫn nộ. Vận động viên đi bộ của Malaysia đã "chạy" băng băng về đích, cướp mất tấm HCV đáng lẽ thuộc về Phan Thị Bích Hà.

Tại SEA Games 2013, Nguyễn Thị Thanh Phúc thua tức tưởi đối thủ người Myanmar, bởi VĐV này gần như chạy về đích. Sau đó, VĐV Việt Nam được trao lại HCV bởi đối thủ dính doping.

Ở nội dung của nam, em trai Thanh Phúc là Nguyễn Thành Ngưng hoàn thành nội dung với thành tích 1 giờ 30 phút 15 giây, xếp hạng 7 tại giải vô địch châu Á. Mặc dù chưa đạt chuẩn để tới Tokyo, thành tích của Thành Ngưng đã cải thiện gần 5 phút so với tấm HCV tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018. 

Với hơn một tháng chuẩn bị, thành tích của 2 chị em Thanh Phúc vẫn cho thấy họ là số một tại khu vực Đông Nam Á và top 10 châu Á. Dù vậy, điều đáng tiếc là Thanh Phúc và Thành Ngưng sẽ không góp mặt tại SEA Games cuối năm nay do nội dung đi bộ bị chủ nhà Philippines cắt giảm.

VĐV chủ nhà chạy về đích ở phần thi đi bộ Ở chung kết 10.000 m đi bộ nữ, dù thi đấu rất nỗ lực và có lúc vượt lên dẫn đầu, Phan Thị Bích Hà vẫn không thể đánh bại được đối thủ nước chủ nhà và nhận tấm HCB.

Nhiều nội dung thế mạnh của điền kinh VN bị cắt bỏ tại SEA Games 2019

Mới đây, ban tổ chức SEA Games 2019 đã công bố danh sách các nội dung thi đấu môn điền kinh. Một số nội dung của nữ đã bị cắt bỏ, trong đó đáng chú ý nhất là nhảy xa nữ.

Tiến Đạt

Bạn có thể quan tâm

Thể thao