Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ hoàng Anh và TT Trump dự kỷ niệm ngày bước ngoặt của Thế chiến II

Lãnh đạo 15 quốc gia đã có mặt tại miền Nam nước Anh tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ bãi biển Normandy, đánh dấu bước ngoặt của Thế chiến II.

do bo Normandy anh 1
Nữ hoàng Anh Elizabeth, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo nhiều nước đã tham dự lễ kỷ niệm 75 ngày quân Đồng minh đổ bộ Normandy, bãi biển tây bắc nước Pháp khi đó đang bị Đức Quốc xã chiếm đóng trong Thế chiến II. Lễ kỷ niệm tổ chức tại Portsmouth, miền Nam nước Anh hôm 5/6. Ảnh: Reuters.
do bo Normandy anh 2
Lễ tưởng niệm năm nay kết hợp các hoạt động giáo dục về lịch sử, tưởng niệm cũng như các tiết mục nghệ thuật, với sự tham gia của các lực lượng vũ trang, các nhóm nhảy và biểu diễn võ thuật. Ảnh: AP.
do bo Normandy anh 3
Nhân vật chính của lễ kỷ niệm là các cựu chiến binh đã ở tuổi xưa nay hiếm, những người từng trực tiếp tham gia chiến dịch lịch sử năm 1944. "Tôi chỉ là một phần nhỏ của cả bộ máy khổng lồ. Chẳng ai có thể quên được những người đồng đội từng sát cánh bên mình. Sự can đảm và hy sinh của những liệt sĩ cần phải được vinh danh. Chúng ta không bao giờ được phép lãng quên họ", John Jenkins, cựu binh người Anh năm nay đã 99 tuổi, nói. Ảnh: AP.
do bo Normandy anh 4
Khoảng 300 cựu chiến binh của Thế chiến II, người già nhất đã 101 tuổi, có mặt trong lễ kỷ niệm. Ảnh: AP.
do bo Normandy anh 5
"Sự anh hùng, lòng can đảm và đức hy sinh của những tử sĩ sẽ không bao giờ bị lãng quên. Với tất cả sự khiêm nhường và vinh dự, thay mặt cho toàn bộ đất nước, thậm chí là cho toàn bộ thế giới tự do, tôi xin gửi tới các vị lời cảm ơn", Nữ hoàng Anh Elizabeth, 93 tuổi, phát biểu. Thời điểm cuộc đổ bộ Normandy diễn ra, Nữ hoàng Anh phục vụ trong quân đội Hoàng gia Anh với vai trò một thợ máy. Ảnh: Reuters.
do bo Normandy anh 6
Đổ bộ Normandy là chiến dịch quân sự do quân đội các nước Đồng minh tiến hành ngày 4/6/1944, với sự tham gia của 150.000 binh sĩ và 7.000 phương tiện đổ bộ. Sát cánh cùng quân đội Anh và Mỹ trong trận Normandy là binh sĩ các nước Canada, Australia, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Nam Tư và quân kháng chiến Pháp dưới sự lãnh đạo của tướng De Gaulle. Ảnh: AP.
do bo Normandy anh 7
Chỉ trong ngày đầu tiên của trận Normandy, quân đồng minh chịu tổn thất 10.000 binh sĩ. Trận Normandy đánh dấu sự kiện quân Đồng minh mở mặt trận phía Tây, hợp lực cùng quân đội Liên Xô ở phía Đông, tấn công lực lượng phát xít từ cả 2 mặt trận, góp phần đánh bại hoàn toàn phe phát xít ở châu Âu năm 1945. Ảnh: AP.
do bo Normandy anh 8
"Chúng tôi chịu quá nhiều tổn thất, nhưng cũng gây ra nhiều thiệt hại (cho đối phương). Chúng tôi đuổi người Đức ra khỏi đây (nước Pháp), và quay lại đây để khép lại quá khứ", Tom Rice, cựu chiến binh 97 tuổi, nói về ký ức cuộc chiến đã khiến hơn 60 triệu người thiệt mạng trên toàn thế giới. Ảnh: AP.
do bo Normandy anh 9
Trong ngày 6/6, sự chú ý dành cho lễ kỷ niệm 75 năm đổ bộ Normandy sẽ chuyển sang nước Pháp, nơi các buổi tưởng niệm được tổ chức tại các nghĩa trang gần bờ biển Normandy. Khoảng 300 binh sĩ Anh sẽ vượt bờ biển ngăn cách Anh và Pháp và đổ bộ lên các bãi biển, tái hiện lại sự kiện lịch sử 75 năm trước. Ảnh: Reuters.
do bo Normandy anh 10
Ngoài lãnh đạo các nước có binh sĩ tham chiến trong trận Normandy thuộc phe Đồng minh, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng được mời tham dự lễ kỷ niệm, thể hiện tinh thần hòa giải châu Âu từ sau Thế chiến II. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng tham dự sự kiện năm 2014, không tham dự lễ kỷ niệm lần này. Ảnh: AP.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Australia Đức Trump thăm Châu Âu Thế giới