Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ hoàng Anh ủng hộ mong muốn ‘nghỉ việc’ của Harry và Meghan

Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 13/1 nói Buckingham “hoàn toàn ủng hộ mong muốn tạo cuộc sống mới của Harry và Meghan”, sau khi hai người tuyên bố rút lui khỏi vai trò hoàng gia.

Trong thông cáo, nữ hoàng Anh đồng ý “một giai đoạn chuyển tiếp”, trong đó gia đình cháu trai của bà sẽ dành thời gian ở cả Anh và Canada. Bà cũng bóng gió rằng mình không hài lòng với quyết định của Harry và Meghan.

“Mặc dù chúng tôi muốn Harry và Meghan là thành viên của hoàng gia toàn thời gian, chúng tôi tôn trọng và hiểu mong muốn sống cuộc sống gia đình độc lập của hai người, trong khi vẫn là một phần quan trọng của hoàng gia”.

Nữ hoàng cũng xác nhận Harry và Meghan “đã nói rõ họ không muốn dựa vào ngân sách công khi có cuộc sống mới”, nhưng không nói thêm cặp vợ chồng sẽ làm gì sắp tới.

Tuyên bố từ nữ hoàng 93 tuổi theo sau cuộc gặp đặc biệt ở dinh thự của bà tại Sandringham, có sự tham dự của các cháu trai bà, Harry và William, và Hoàng tử Charles, con trai bà. Meghan, đang ở Canada, được cho là đã họp qua điện thoại.

nu hoang anh Elizabeth anh 1

Báo Anh The Sun gọi sự kiện này là "Megxit" (lấy cảm hứng từ Brexit) và cho rằng đây là "một quả bom trong cung điện". Ảnh: Twitter/@TheSun.

Thông cáo là nỗ lực làm dịu các đồn đoán sau nhiều ngày ồn ào. Ngày 8/1, Harry và Meghan tuyên bố trên Instagram họ muốn “giảm bớt” vai trò là các thành viên cao cấp của hoàng gia, và phân chia thời gian sống ở Anh và Bắc Mỹ.

Tương lai của cặp đôi trở thành chủ đề tranh luận những ngày qua trên trang nhất báo chí Anh. Thăm dò của YouGov cho thấy 46% người được hỏi ủng hộ quyết định của họ. Nhưng 57% cũng cho rằng họ đã đối xử không công bằng với nữ hoàng, theo AFP.

Thông cáo của Nữ hoàng ngày 13/1 là sự xác nhận đầu tiên cho thấy Canada chính là đất nước Bắc Mỹ mà cặp vợ chồng nói đến trên Instagram ngày 8/1.

Nữ hoàng cũng cho biết còn “những vấn đề phức tạp mà hoàng gia phải quyết định” và nói cần một vài ngày nữa để có quyết định cuối cùng.

Những quyết định xoay quanh mong muốn sống độc lập của Harry và Meghan có thể là tiền lệ quan trọng, ảnh hưởng tới vai trò tương lai của con cháu hoàng gia Anh, theo Washington Post.

Tuyên bố gần như là “từ chức” của Harry và Meghan theo sau một năm nhiều ồn ào, đồn đoán về mâu thuẫn giữa anh em Harry và William, và việc Meghan - một diễn viên Mỹ gốc Phi, hoạt động mạnh trên mạng xã hội - cảm thấy không hòa nhập với cuộc sống vô cùng khuôn phép và truyền thống của hoàng gia Anh.

Truyền thông Anh: Hoàng tử Harry đau lòng khi phải rời gia đình

Theo truyền thông Anh, Hoàng tử Harry vô cùng "đau lòng" khi rút lui khỏi vị trí thành viên cấp cao và quyết định này được cho là do Công nương Meghan đứng sau.

Cuộc sống hoàng gia 'bán thời gian' của Harry và Meghan sẽ thế nào?

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan gây sốc khi tuyên bố họ sẽ rút khỏi vai trò cấp cao trong hoàng gia Anh, động thái làm dấy lên câu hỏi về tương lai của họ.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm