Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ hoàng Anh tặng thiên nga, Florida phải bán bớt vì sinh sôi quá đà

Thành phố Lakeland, bang Florida quyết định bán 36 con thiên nga vì không có đủ tiền để nuôi chúng. Tất cả đều là con cháu của một cặp đôi được Nữ hoàng Elizabeth II tặng năm 1957.

Theo BBC, các tài liệu lịch sử cho thấy thiên nga đã sống tại Lakeland ít nhất từ năm 1923, nhưng trong vòng 30 năm sau đó chúng tuyệt chủng ở thành phố này vì bị cá sấu ăn thịt.

Một người phụ nữ đến từ Lakeland, khi đó sống cùng chồng là quân nhân Mỹ đóng tại Anh sau thế chiến, đã gửi thư đến Nữ hoàng Anh Elizabeth II và mong được tặng những con thiên nga để đưa chúng về Mỹ.

Nữ hoàng chấp nhận lời thỉnh cầu này và tặng cho thành phố một đôi thiên nga vào năm 1957. Nhưng từ đó đến nay, chúng sinh sôi nhanh chóng và chính quyền Lakeland mới đây đã thông báo sẽ bán bớt 36 cá thể, gồm 18 con đực và 18 con cái, để giảm bớt số lượng bầy tại hồ Morton, nơi chúng sinh sống.

Thien nga o Lakeland,  Florida, anh 1

Thiên nga từ lâu đã là biểu tượng của thành phố Lakeland, bang Florida. Ảnh: New York Times.

"Chúng tôi có 2 mùa sinh sản rất tốt trong năm qua, và hồ Morton đang có rất nhiều thiên nga con", ông Kevin Cook, phát ngôn viên của chính quyền thành phố, cho biết và nói thêm rằng hồ nước hiện đã bị quá tải.

Những người muốn mua thiên nga sẽ phải bốc thăm để được sở hữu chúng với giá 400 USD/con. Mỗi người được mua tối đa 2 con. Chính quyền thành phố sẽ liên hệ với người may mắn vào cuối tuần này, họ phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước ngày 23/10 và sẽ được nhận những con thiên nga vào ngày 29/10.

Người mua phải đảm bảo "cung cấp môi trường sống lành mạnh và an toàn" cho những con thiên nga, đặc biệt phải chứng minh rằng họ có một không gian nước đủ lớn cho chúng.

Thiên nga là loài vật biểu tượng ở Lakeland, logo của thành phố cũng là một con thiên nga trắng. Một quan chức thành phố cho biết chi phí hàng năm để nuôi dưỡng và chăm sóc các con thiên nga lên tới 10.000 USD, và khoản tiền thu được từ việc bán chúng sẽ được bổ sung vào quỹ này.

Tại Anh, hầu hết thiên nga đều thuộc sở hữu của hoàng gia, cho đến năm 1988 việc giết một con thiên nga thậm chí có thể được coi là hành động phản quốc. Một trong những tước hiệu của Nữ hoàng Elizabeth - bên cạnh Người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung, Người bảo vệ Đức tin và Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Anh - là Seigneur of the Swans, tạm dịch "Bà chủ của những con thiên nga". Tước hiệu này có từ thời Trung Cổ, khi thiên nga được coi là loài vật quý phái nhất trong các loài, và việc sở hữu chúng là biểu tượng của người có địa vị cao.

Chủ vườn thú bị buộc tội buôn bán động vật hoang dã ở Mỹ

Bhagavan Antle, người sở hữu vườn thú tư nhân Myrtle Beach Safari, nổi tiếng qua series Tiger King của Netflix, đã bị buộc tội buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Tranh cãi khắp Italy về số phận ‘thiên tài gấu vượt ngục’

Việc gấu nâu Papillon liên tiếp bị bắt nhốt đã gây ra làn sóng tranh cãi trên khắp Italy về việc có trả tự do cho các loài động vật săn mồi kích thước lớn hay không.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm