Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ họa sĩ 9X vẽ minh họa 'Dế Mèn phiêu lưu ký'

Họa sĩ Đậu Đũa đã vẽ các nhân vật trong sách bằng con mắt của những cô bé cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các họa sĩ đi trước.

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài, nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện cuốn sách Dế Mèn phiêu lưu ký do họa sĩ Đậu Đũa minh họa.

Đây là ấn phẩm mới nhất bổ sung vào bộ sưu tập Dế Mèn của người yêu sách. Sách do họa sĩ Đậu Đũa vẽ, cô cũng là nữ họa sĩ đầu tiên minh họa Dế Mèn phiêu lưu ký.

Dau Dua minh hoa sach De Men anh 1

Ấn bản Dến Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài do họa sĩ Đậu Đũa minh họa. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Xuất phát từ đồ án tốt nghiệp, sau 7 năm theo đuổi và phát triển ý tưởng, họa sĩ Đậu Đũa "trình làng" hơn 100 bức tranh minh họa màu nước được vẽ tay, thể hiện một cái nhìn hoàn toàn mới về Dế Mèn phiêu lưu ký.

Là họa sĩ 9X, Đậu Đũa đã vẽ các nhân vật trong sách bằng con mắt của những cô bé cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các thế hệ họa sĩ đi trước.

Các nhân vật Dế Mèn phiêu lưu ký lần đầu được vận lên người bộ Âu phục thời trang lịch lãm. Tạo hình này không chỉ làm nên sự mới mẻ với những ai đã biết đến cuốn sách mà còn tạo sự gần gũi với độc giả đương đại chưa từng đọc tác phẩm kinh điển này.

Dau Dua minh hoa sach De Men anh 2

Đậu Đũa là nữ họa sĩ đầu tiên minh họa cho tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài. Ảnh: FBNV.

Vì thế, cô đã tạo nên một thế giới sắc màu ngọt ngào quyến rũ, vừa xa lạ bí ẩn, vừa kích thích trí tưởng tượng và khát khao cất bước phiêu lưu.

Có thể nói, Đậu Đũa đã bắt được cái tinh thần "Đi khắp thế giới kết anh em" của tác phẩm.

Cuốn sách mang thẩm mỹ toàn cầu. Mọi hình ảnh đều vừa thực, vừa thoát khỏi khuôn mẫu tả thực.

Dế Mèn, Dế Trũi, Cào Cào, Bọ Muỗm… không còn là những côn trùng, mà thực sự là nhân vật hóa trang kể câu chuyện của thế giới loài người.

Ấn bản Dế Mèn phiêu lưu ký do Đậu Đũa minh họa dự kiến phát hành cuối tháng 9/2020.

Dế Mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng hàng đầu của Việt Nam, cuốn sách gối đầu giường từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đây là tác phẩm quan trọng đánh dấu sự nghiệp sáng tác của Tô Hoài. Cuốn sách ca ngợi lý tưởng hòa bình và tình bạn cao đẹp.

Được xuất bản lần đầu năm 1941, Dế Mèn phiêu lưu ký đến nay đã được trích giảng trong chương trình giáo dục phổ thông và trở nên phổ biến với hầu hết bạn đọc Việt Nam.

Cuốn sách cũng được tái bản nhiều lần, mỗi phiên bản lại được làm mới phù hợp với mỗi thế hệ độc giả và càng ngày càng trau chuốt hơn.

‘Dế mèn phiêu lưu ký’ có phiên bản truyện tranh

Lần đầu tiên, tác phẩm của nhà văn Tô Hoài có phiên bản truyện tranh, với những khuôn hình đầy cảm hứng, làm phong phú thêm lựa chọn của độc giả.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản