Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

STORY

Nữ giảng viên vừa dạy học online, vừa chăm 2 con nhỏ ở nhà trong dịch

Chồng đi làm, Trần Hồng Nhung một mình vừa trông hai con trai nghỉ học ở nhà, vừa dạy online, nghiên cứu tài liệu học tiến sĩ. Cô vẫn sắp xếp thời gian cho bản thân.

day hoc online mua dich anh 1

Tôi là Trần Hồng Nhung (sinh năm 1990, Hà Nội), hiện là giảng viên ngành Marketing tại ĐH Kinh tế Quốc dân. Do đợt dịch mới bùng phát, hai con trai tôi là Minh (5 tuổi) và Kiên (4 tuổi) đều được nghỉ. Tôi cũng chuyển sang “work from home” để đảm bảo an toàn.

day hoc online mua dich anh 2

Gần 7h, khi hai con còn ngủ, tôi tranh thủ dậy để tập aerobic trong khoảng 1 tiếng. Ngày thường, tôi sẽ đến phòng gym gần nhà. Giờ nơi này đóng cửa, tôi mở clip trên mạng để tập theo.

day hoc online mua dich anh 3

Tôi đánh thức Kiên, con trai út, lúc 8h30. Ở nhà mùa dịch, tôi cho phép các con “ngủ nướng” hơn bình thường. Chồng vẫn phải đi làm nên tôi một mình chăm hai đứa. Mọi sinh hoạt của ba mẹ con chủ yếu gói gọn trong căn chung cư 55 m2.

day hoc online mua dich anh 4

Vừa ngủ dậy, cậu cả Minh đã đòi mẹ cho xem tivi. Tôi không đồng ý và nhẹ nhàng nhắc con cần vệ sinh cá nhân trước. Vì còn hơi ngái ngủ, Kiên cũng mất vài phút mới chịu theo mẹ vào phòng tắm.

day hoc online mua dich anh 5

Vốn tính tự lập nên Minh tự đánh răng, rửa mặt mỗi ngày. Tôi vẫn phải giúp Kiên vệ sinh cá nhân nhưng cố gắng rèn cho con sự chủ động.

day hoc online mua dich anh 6

Sáng nay, mẹ con tôi chọn ăn mì đen với trứng. Trong khi Kiên ăn bim bim và tự chơi quanh phòng khách, Minh giúp mẹ ở trong bếp.

day hoc online mua dich anh 7

Bình thường, tôi đưa các con đi ăn sáng ở ngoài, nhưng giờ có dịch nên tự nấu ở nhà để đảm bảo an toàn. Cả 2 chơi xếp hình với nhau trong lúc mẹ làm đồ ăn.

day hoc online mua dich anh 8

Minh tự dùng đũa ăn hết phần của mình. Còn Kiên hơi lười ăn nên mẹ vẫn phải đút. Con vừa ăn, vừa chơi nên khoảng 30 phút sau tôi mới xong việc.

day hoc online mua dich anh 9

Ăn sáng xong, ba mẹ con cùng nhau đi chợ cách nhà khoảng 500 m, phần vì ở nhà không có ai trông giúp, phần để tạo hoạt động cho các con đỡ nhàm chán. Trước khi ra khỏi cửa, tôi không quên cho cả 2 rửa tay bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang.

Tôi cũng lựa chỗ vắng vẻ để đưa con đi. Mỗi ngày, tôi đi chợ một lần, mua đồ nấu đủ hai bữa trưa và tối. Tôi mang theo túi vải, hộp nhựa từ nhà để đựng thực phẩm mua được, góp phần bảo vệ môi trường.

day hoc online mua dich anh 10

Tôi thường mua thêm thứ gì đó để hai con nghịch được như cua đồng, ốc, tôm còn sống.

day hoc online mua dich anh 11

Khoảng 10h, tôi chuẩn bị nấu ăn cho cả bữa trưa và tối. Minh rất chủ động, xin được giúp mẹ gọt vỏ quả bầu. Dụng cụ gọt khá an toàn nên tôi đồng ý để con làm.

day hoc online mua dich anh 12

Đang chơi vui thì tới giờ ăn cơm, Kiên hơi phụng phịu khi mẹ dẫn đi rửa tay.

day hoc online mua dich anh 13

Tôi lấy cơm và đồ ăn ra hai bát cho các con ăn trước. Thường sau khi các bé đã no và tự chơi với nhau, tôi mới ăn rồi tranh thủ dọn dẹp.

day hoc online mua dich anh 14

Trưa nay, chồng tôi về nhà ăn cơm với ba mẹ con. Bình thường, Kiên học theo anh Minh tự ăn nhưng do đang bị ho khó chịu, con được bố đút cơm.

day hoc online mua dich anh 15

Trong lúc ăn cơm, hai anh em xảy ra mâu thuẫn khi tranh giành đồ chơi. Kết quả là Minh bị Kiên đánh vào mặt. Tôi nghĩ đó là điều thường xuyên xảy ra trong gia đình có con nhỏ gần bằng tuổi nhau.

day hoc online mua dich anh 16

Đánh anh xong, Kiên òa khóc, ôm lấy mẹ. Vợ chồng tôi không quát mắng mà nhắc nhở con. Một lúc sau, hai đứa lại làm hòa, chơi với nhau vui vẻ.

Tôi và chồng tranh thủ ăn cơm để cho các con đi ngủ trưa. Ông xã thường ở lại cơ quan cả ngày nên bữa nay anh về, tôi bớt vất vả hơn một chút.

day hoc online mua dich anh 17

Trong lúc các con ngủ trưa, tôi sang phòng làm việc, dạy online khoảng 1,5-2 tiếng. Tôi thường xin lớp sáng 7h-8h30 hoặc chiều 13h30-15h30 để tranh thủ khi không phải trông con. Dù có thể giảng bài qua slide, tôi thích viết lên tấm bảng nhỏ giống như trên lớp. Về trang phục, tôi có thể đơn giản hơn ngày thường một chút.

day hoc online mua dich anh 18

Đang trong kỳ hè, tôi phải dạy 5-6 buổi/tuần. Hết tiết, tôi mở máy tính chấm bài cho sinh viên.

day hoc online mua dich anh 19

Hơn 15h30, tôi đã xong việc khi các con ngủ dậy. Tôi dẫn hai đứa lên tầng thượng chơi. Trong khi Minh thích chơi bóng rổ với mẹ, Kiên chỉ hứng thú với mô hình ôtô.

day hoc online mua dich anh 20

Sau khi thấm mệt vì chơi đùa trong khoảng 1 tiếng, tôi dẫn các con về nhà, nghỉ ngơi để chuẩn bị tắm rửa.

day hoc online mua dich anh 21

Trong lúc các con tự chơi, tôi ra ban công thăm những khóm hoa hồng mình tự tay trồng khoảng 2 năm nay. Đây là thú vui của tôi khi ở nhà.

day hoc online mua dich anh 22

Đúng độ hoa nở to, đẹp và thơm, tôi cắt vài bông về cắm trên bàn ăn.

day hoc online mua dich anh 23

Đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ nên song song với việc giảng dạy, tôi cũng phải học thêm nhiều. Tôi thường học online vào buổi tối và cuối tuần khi chồng có thể giúp chăm con.

day hoc online mua dich anh 24

Khi hai con đã đi ngủ, tôi tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, làm một số việc mình yêu thích rồi mới đi ngủ lúc 1h sáng. Vừa phải làm việc, vừa chăm con ở nhà mùa dịch chiếm gần hết quỹ thời gian trong ngày nhưng tôi luôn cố gắng dành thời gian để thư giãn, chăm sóc bản thân bất cứ khi nào có thể.

Quỳnh Trang - Thảo Thu

Bạn có thể quan tâm