Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ giám đốc mang án chung thân vì lừa nhà băng gần 20 tỷ

Để chiếm đoạt được khoản tiền lớn, Lê Thị Mai Anh thuê người làm giả các chứng từ, hóa đơn…để qua mặt nhân viên nhà băng Techcombank.

Chiều 4/1, TAND Hà Nội tuyên Lê Thị Mai Anh (56 tuổi, Phó giám đốc Công ty Kim Ngọc) tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, năm 2009, Mai Anh nhờ con dâu đăng ký thành lập Công ty Kim Ngọc nhằm mục đích tạo bình phong để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Bởi từ khi thành lập tới lúc bà ta bị bắt, công ty trên không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì.

Tài liệu điều tra thể hiện, tháng 6 - 9/2011, Mai Anh đã lập hồ sơ đề nghị vay vốn tín dụng tại Techcombank chi nhánh Khương Trung. Để được giải ngân, bà ta đã có hành vi gian dối trong việc giả mạo chữ ký, điểm chỉ dấu tay của nhiều người trong Hợp đồng ủy quyền thế chấp tài sản đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng.

Chiem doat tien cua ngan hang anh 1
Bị cáo tại tòa. Ảnh: V.T.

Ngoài ra, bị cáo 56 tuổi còn thuê người làm giả hồ sơ, lập khống các hóa đơn, chứng từ liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty Kim Ngọc, làm giả hóa đơn giá trị gia tăng của 2 công ty bà ta thành lập nhưng nhờ người đứng tên… cung cấp cho ngân hàng. 

Khi cán bộ ngân hàng đi thẩm định, Mai Anh dẫn họ đến các trụ sở và kho hàng ở khu vực chân cầu Thanh Trì (Hà Nội) rồi tự nhận đó là tài sản công ty của mình.

Cơ quan chức năng xác định số tiền nữ doanh nhân chiếm đoạt của Ngân hàng Techcombank chi nhánh Khương Trung hơn 19,7 tỷ đồng. Bị cáo không có khả năng khắc phục khoản tiền trên.

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật