Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ doanh nhân Tư Hường qua đời ở tuổi 81

Nữ doanh nhân Trần Thị Hường, được biết đến với tên gọi Tư Hường, bà chủ đế chế Hoàn Cầu, "bà trùm" yến sào Khánh Hòa vừa qua đời sáng 13/5, thọ 81 tuổi.

Hành trình dựng ‘đế chế’ Hoàn Cầu nghìn tỷ của bà Tư Hường Đi lên từ tay trắng, bà Tư Hường nổi tiếng với việc gây dựng "đế chế" Hoàn Cầu nghìn tỷ, đồng thời có quyền lực chi phối Ngân hàng Nam Á.

Một người hàng xóm khá thân thân với gia đình bà Tư Hường xác nhận với chúng tôi về thông tin này, và cho biết bà Tư Hường qua đời do bệnh tuổi già.

Bà Tư Hường trước khi qua đời là cố vấn cấp cao của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu. Bà được biết đến là người phụ nữ giàu có, quyền lực và gây dựng cơ nghiệp từ tay trắng.

Bà Trần Thị Hường sinh ngày 20/4/1936 tại Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Nhà nghèo, bà chỉ học hết lớp 5 sau đó đi làm thuê, buôn bán kiếm tiền giúp gia đình.

Nu doanh nhan Tu Huong qua doi anh 1
Nữ doanh nhân Tư Hường, tức Trần Thị Hường .

 Năm 1979, gia đình bà chuyển từ Bình Định vào TP.HCM. Với sự nhanh nhạy trong kinh doanh, bà tạo lập mối quan hệ kinh doanh khắng khít với Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Theo đó, bà sẽ cung ứng thủy sản cho Seaprodex từ Bình Định vào TP.HCM.

Đến năm 1991, bà thành lập công ty TNHH Sơn Hải tại Gia Lai, chuyên khai thác, kinh doanh gỗ… Và năm 1993, bà thành lập Công ty TNHH Hoàn Cầu do bà làm Chủ tịch HĐQT, chuyên kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng.

Bà được mệnh danh là nhanh nhạy và “mát tay” với các thương vụ mua bán doanh nghiệp nức tiếng những năm 90, từng thành lập một số doanh nghiệp rồi bán lại.

Năm 1993, khi mới thành lập, Công ty TNHH Hoàn Cầu hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, vốn điều lệ ban đầu là 193 tỷ đồng. Đến nay, Hoàn Cầu được biết đến như là một nhà tổ chức sự kiện uy tín với bạn bè quốc tế khi được vinh dự là nhà tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Theo Forbes, gia đình bà Tư Hường đã bỏ 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các sự kiện quanh cuộc thi tầm cỡ thế giới này.

Đến năm 2016, sau hơn 23 năm, Hoàn Cầu đã có vốn điều lệ 1.170 tỷ đồng cùng hàng chục công ty thành viên trên khắp cả nước và trải dài trong các hoạt động từ tài chính - ngân hàng, bất động sản, du lịch, dịch vụ giải trí, sân golf...

Bà Tư Hường cũng được mệnh danh là “bà trùm” yến sào ở Khánh Hòa. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, bà đấu thầu, chấp nhận trả trước 5 năm một lần cho công ty yến sào Khánh Hòa để mua sản phẩm trên toàn tỉnh, và việc kinh doanh này kéo dài cho hơn 20 năm.

Khi được BBC hỏi về sự nghiệp bà có được có phải nhờ quen biết giới quan chức, bà Tư Hường khẳng định: Không. Bà cho biết không lợi dụng ai và tự đi bằng đôi chân của mình.

Forbes từng ca ngợi thành công của bà là nhờ sự nhanh nhạy với thị trường.

Ở đâu sinh ra nhiều đại gia nhất Việt Nam?

Không phải ngẫu nhiên mà đất võ Bình Định hay cố đô Hoa Lư – Ninh Bình lại là nơi chôn nhau cắt rốn của những đại gia nổi tiếng nhất Việt Nam.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Kinh doanh