Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ doanh nhân khởi nghiệp ở tuổi 60 nhờ cảm hứng từ người trẻ

Nhiều nhà ngoại giao làm kinh tế giỏi và ngược lại. Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM, nhà sáng lập bảo hiểm công nghệ Lian là một trong số đó.

Nhân kỷ niệm 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh sự danh dự và chào mừng 25 năm Quốc khánh Cộng hoà Nam Phi, bà Đỗ Thị Kim Liên đã có những chia sẻ xoay quanh hoạt động ngoại giao và công việc kinh doanh của mình.

LIAN anh 1
Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM, đồng thời là nhà sáng lập bảo hiểm công nghệ Lian.

- Ngoại giao là một nhiệm vụ không dễ dàng, nhưng bà đã có hành trình 10 năm trên cương vị Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM. Bà nhận thấy cơ hội giao thương giữa Nam Phi và Việt Nam ra sao?

- Tiềm năng quan hệ kinh tế giữa Nam Phi và Việt Nam rất lớn. Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Việc tiếp cận thị trường cũng được tạo điều kiện thuận lợi nhờ các hợp tác song phương giữa hai nước.

Nhiều năm liền, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nam Phi giữ ở mức ổn định. Đặc biệt, trong năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu của Nam Phi đạt 1,1 tỷ đôla, tăng 11,7% so với năm 2017, và chiếm 16% tổng kim ngạch giữa Việt Nam và các nước tại châu lục này.

Các hoạt động ngoại giao khác như du lịch, thăm viếng giữa hai nước cũng không ngừng phát triển. Nam Phi ngày càng trở thành một điểm đến thú vị, hấp dẫn với người Việt Nam. Đó là điều làm chúng tôi vô cùng phấn khởi.

- Trong thành công đó, vai trò của văn phòng lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM được thể hiện như thế nào?

- Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để đưa quan hệ Việt Nam - Nam Phi phát triển đúng với tiềm năng 2 nước. Sau 10 năm hoạt động (2009 - 2019), văn phòng Lãnh sự (VPLS) danh dự Nam Phi tại TP.HCM đã tư vấn, hỗ trợ hàng nghìn công dân Việt Nam (từ khu vực Đà Nẵng đến TP.HCM) về vấn đề thị thực visa đi Nam Phi thuộc các diện: Du lịch, công tác, du học, thăm thân.

Ngoài ra, VPLS còn hỗ trợ hơn 1.000 công dân Nam Phi thực hiện các dịch vụ: Cấp giấy khai sinh/hộ chiếu trẻ em, xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đồng ý cho trẻ em đi du lịch, cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hoà nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất…

Bên cạnh các thủ tục hành chính, VPLS đã tổ chức hàng trăm hội thảo xúc tiến kinh tế, thương mại, du lịch; đón tiếp hơn hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, với các doanh nghiệp Việt Nam muốn tiếp cận Nam Phi, chúng tôi chính là những người cung cấp thông tin chính thống, chuẩn xác và có những hoạt động hỗ trợ hiệu quả nhất.

- Làm ngoại giao hoặc làm kinh tế, để thành công đều cần rất nhiều nỗ lực. Nhưng bà đang gánh cả hai. Điều đó có làm khó bà?

- Với tôi, ngoại giao cũng là làm kinh tế, và kinh tế cũng là ngoại giao. Bởi hai lĩnh vực này có rất nhiều điểm tương đồng, đan xen bổ sung để tạo nên lợi thế cho những người đảm nhiệm cả hai vai. Thực tế cho thấy nhiều người ngoại giao làm kinh tế rất tốt. Và những người làm kinh tế tốt thì rất giỏi về ngoại giao.

Ngoại gia, ở đây có thể là đại diện cho một đất nước, để làm cho hình ảnh đất nước đó tốt lên hoặc là quan hệ của các nước xích lại gần nhau hơn.

LIAN anh 2
Với bà Liên, ngoại giao cũng là làm kinh tế, và kinh tế cũng là ngoại giao.

- Vừa là nhà ngoại giao uy tín, vừa là doanh nhân thành đạt, có khi nào bà nghĩ rằng mình là người phụ nữ may mắn?

- Tôi nghĩ bản thân mình bẩm sinh may mắn khi có nhiều hơn một vài tố chất, đó là khả năng ngoại giao và làm kinh tế. Vậy nên 10 năm qua, những công việc của tôi làm đã được cả Chính phủ Nam Phi và Việt Nam ghi nhận.

Đương nhiên là tôi cũng tin vào số mệnh, nhưng tôi luôn sống rất thật với bản chất của mình. Tôi nghĩ rằng “cho là nhận”, vậy nên tôi gieo cái gì thì sẽ nhận lại chính điều đó.

- Ấn tượng của những người tiếp xúc về bà là sức sống đầy hứng khởi. Vì đâu bà có được nguồn năng lượng đó?

- Tôi tự hào có một đội ngũ giỏi làm việc cho mình. Người lớn tuổi cho tôi kinh nghiệm, cố vấn cho tôi đường đi nước bước. Người trung tuổi cùng tôi gánh vác, chia sẻ khó khăn, thách thức và cơ hội trước mắt. Còn các bạn trẻ truyền cho tôi một nguồn lực rất lớn mà tôi thường gọi là nguồn năng lượng sạch.

Sự trong trẻo, hồn nhiên, nhiệt huyết, năng nổ và chuyên nghiệp trong các bạn đã truyền nguồn thuốc bổ cho tôi. Tôi cảm thấy lúc nào mình cũng tràn trề sức sống, làm việc không biết mệt, biết buồn.

- Có phải được tiếp sức từ nguồn năng lượng trong trẻo và tích cực đó nên bà không ngại khởi nghiệp ở tuổi 60 với bảo hiểm công nghệ Lian?

- Tôi coi bảo hiểm là máu thịt của mình, vì đó là ngành nhân văn. Hiện tại, công nghệ là yếu tố bao trùm, tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực của đời sống. Được truyền hứng khởi từ người trẻ - các đại sứ công nghệ, nên tôi hào hứng đưa ngành bảo hiểm kết hợp với công nghệ, để mang đến một sản phẩm vừa nhân văn, vừa phù hợp với xu thế hiện nay. Các bạn chỉ cần bỏ ra một phút để mua, an tâm cả đời, và nếu có rủi ro, chỉ 30 giây sau đã nhận được sự hỗ trợ từ chúng tôi.

LIAN anh 3
Bà Liên luôn xác định mình kinh doanh là để thực hiện đam mê, được thấy những thành quả do mình làm ra, được chia sẻ những điều tốt đẹp với xã hội.

- Định hướng chia sẻ những điều tốt đẹp với xã hội của bà là gì?

- Tôi sẽ tập trung nhiều vào việc cổ vũ thế hệ trẻ. Vì đó là những người gieo mầm, kế tục những thế hệ trước xây dựng đất nước, và là sứ giả của năng lượng và sự phát triển.

Thế hệ trẻ Việt Nam hiện tại có sức trẻ, công nghệ, ngoại ngữ. Đó là những tiền đề quan trọng của thành công. Tôi sẵn lòng chia sẻ với các bạn trẻ kinh nghiệm, tri thức, vật chất để các bạn có điều kiện phát huy những tố chất của bản thân và thành công. Tôi sẵn sàng là người truyền lửa để thế hệ trẻ Việt Nam lan toả ngọn lửa khởi nghiệp rực rỡ.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh