Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ điệp viên Liên Xô khét tiếng qua đời

Nữ điệp viên Liên Xô người Armenia, người có công phá tan âm mưu ám sát Stalin, Churchill và Roosevelt của Đức Quốc xã vào năm 1943, vừa qua đời ở tuổi 93.

Bà Goar Vartanian qua đời hôm 25/11 và sẽ được mai táng tại nghĩa trang Troyekurovskoe tại Moscow, theo Sergei Ivanov, phát ngôn viên của cơ quan tình báo Nga SVR.

Bà Vartanian đã giúp ngăn chặn chiến dịch Long Jump, âm mưu của Đức Quốc xã nhằm ám sát các nhà lãnh đạo đồng minh trong cuộc họp đầu tiên của họ ở Tehran vào tháng 11/1943.

Sinh ngày 25/1/1926 tại Gyumri, Armenia, thuộc Liên Xô tại thời điểm đó, bà cùng gia đình đến Iran vào đầu những năm 1930. Bà Vartanian gia nhập nhóm chống phát xít vào năm 16 tuổi và làm việc với chồng là Gevork để phát hiện các đặc vụ Đức.

Khi Hitler ra lệnh ám sát ba nhà lãnh đạo phe đồng minh, nhóm của bà đã theo dõi các gián điệp Đức Quốc xã và vạch trần kế hoạch này, theo Guardian.

diep vien Nga anh 1
Tổng thống Putin và bà Goar Vartanian tại Moscow năm 2005. Ảnh: AP.

Hai vợ chồng bà Vartanian chuyển đến Liên Xô vào năm 1951 và làm điệp viên bí mật trong khoảng thời gian dài. SVR cho biết hai vợ chồng bà Vartanian từng làm tình báo trong điều kiện khắc nghiệt ở nhiều quốc gia, tuy nhiên không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ông Gevork, người được trao giải thưởng Anh hùng Liên Xô, qua đời năm 2012 ở tuổi 87. "Ông Gevork thường nói rằng ít nhất hai trên năm tia sáng trên Ngôi sao Anh hùng của mình thuộc về người vợ Goar yêu dấu", ông Ivanov nói.

Vào tháng 6/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm trụ sở của SVR và ca ngợi các đặc vụ bí mật, bao gồm cả hai vợ chồng bà Vartanian. "Họ là những người khiêm tốn, họ không thích được gọi là anh hùng", ông Putin nói.

Bà Vartanian nghỉ hưu năm 1986 nhưng vẫn tiếp tục đào tạo các đặc vụ trẻ.

Khí tài, binh sĩ Nga chuẩn bị tái hiện cuộc duyệt binh năm 1941

Nga chuẩn bị tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941, khi các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đi thẳng từ Quảng trường Đỏ ra chiến trường trong Thế chiến II.

Công bố hồ sơ của Tổng thống Putin thời làm điệp viên KGB

Hồ sơ của Tổng thống Vladimir Putin thời còn làm điệp viên của KGB vừa được hé lộ, trong đó nhấn mạnh ông có nhiều thành tích thể thao mà đặc biệt là võ thuật.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm