Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ 'đại gia' tố bạn trai quỵt 500 lượng vàng và 20 tỷ đồng

Bà Hoa (Chủ tịch một tập đoàn lớn có trụ sở đặt tại quận 1, TP HCM), tố cáo ông Nam, một doanh nhân ở Đà Nẵng lừa chiếm đoạt 500 lượng vàng và 20 tỷ.

Ngày 8/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM ra thông báo truy tìm Trịnh Văn Thành (33 tuổi, quê huyện Vũ Thư, Thái Bình) để làm rõ nội dung đơn tố cáo liên quan đến khoản 500 lượng vàng và 20 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo của bà Hoa (Chủ tịch một tập đoàn lớn có trụ sở đặt tại quận 1, TP HCM), vào năm 2011, bà có quen biết ông Nam, một doanh nhân ở Đà Nẵng. Khi trở nên thân thiết, ông hỏi mượn bà 500 lượng vàng để trang trải nợ nần do làm ăn thua lỗ. 

Tin lời, khoảng 9h ngày 18/1/2012, bà Hoa cùng ông Nam đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn nằm trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP HCM) để lấy 1.000 lượng vàng. Bà chia đều vàng bỏ vào 2 túi rồi đưa cho ông Nam 1 túi. 

Ông nhờ bà lái xe đưa sang Ngân hàng Sacombank trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) để gửi số vàng vừa mượn. Đến nơi, ông Nam kêu bà Hoa về văn phòng công ty trước, ông sẽ về sau để làm giấy mượn vàng. Tuy nhiên ông không thực hiện đúng theo lời hứa. 

ban trai chiem doat tien vang anh 1
Trịnh Văn Thành.

Bà điện thoại hỏi thì ông bảo có việc đột xuất nên đã đi máy bay về Đà Nẵng, sẽ vào ký giấy mượn vàng sau. Hơn 2 tháng sau, ông tiếp tục hỏi mượn bà thêm 20 tỷ đồng. Ông nói do đang nợ tiền ngân hàng nên tiền chuyển vào tài khoản của ông sẽ bị cấn trừ nợ, vì vậy, ông yêu cầu bà chuyển khoản qua người quen của ông là Trịnh Văn Thành, thường trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Bà Hoa chuyển cho Thành 2 lần, mỗi lần 10 tỷ đồng vào ngày 3/4 và 3/5/2012. Trong mấy năm qua, ông Nam từng lui tới TP HCM nhiều lần nhưng lánh mặt bà, không thừa nhận đã mượn nợ. Từ đó, bà Hoa làm đơn tố cáo…

Qua xác minh của cơ quan Công an, đúng là vào ngày 18/1/2002, ông Nam có đến ngân hàng Sacombank để gửi 500 lượng vàng. Tuy nhiên, ông khai đây là số vàng của vợ chồng ông tích cóp mà có. Năm 2005, khi vợ (tên là B.C.N) chuyển vào TP HCM sinh sống, ông đã đưa số vàng này cho vợ giữ. Sáng 18/1/2012, ông nói với vợ đưa lại 500 lượng vàng để ông làm vốn mở rộng kinh doanh tại Đà Nẵng. Sau khi vợ đưa vàng, ông nhờ bà Hoa chở đến ngân hàng Sacombank để gửi. Ngày hôm sau ông đã đến ngân hàng Sacombank chi nhánh Đà Nẵng rút hết số vàng trên. 

Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra xác minh địa chỉ nơi thường trú và nơi ở của vợ ông Nam thì được Công an địa phương thông báo, từ trước đến nay, trong danh sách đăng ký thường trú, tạm trú không có tên người này. Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra việc có hay không vụ mượn 500 lượng vàng.

Về mối quan hệ với bà Hoa, ông Nam bảo quen nhau trong một lần bà ra Đà Nẵng công tác vào đầu năm 2011. Cuối năm 2011, tập đoàn của bà Hoa thực hiện 1 dự án lớn ở Long An nên mời ông Nam tham gia hợp tác. Đến tháng 7/2012, thấy tập đoàn bà không đủ năng lực tài chính nên ông Nam rút nhân viên đi. Ông khẳng định chẳng nợ nần gì bà mà ngược lại bà còn mượn nợ ông đến nay chưa trả. 

Tra cứu số CMND, Trịnh Văn Thành có hộ khẩu thường trú tại xã Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình. Công an xã Bách Thuận cho biết Thành đã rời địa phương từ lâu hiện ở đâu không rõ.

Vì Thành là đầu mối trong việc xác định có hay không chuyện ông Nam mượn 20 tỷ của bà Hoa nên cơ quan điều tra đề nghị Thành đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM ở quận 10, TP HCM để cung cấp thông tin làm rõ vụ việc.

Nếu trong một tháng mà Thành không đến thì cơ quan điều tra xem như bỏ trốn sẽ xử lý theo quy định của pháp luật

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

http://cand.com.vn/ANTT/Nu-dai-gia-to-bi-ban-trai-quyt-500-luong-vang-va-20-ty-dong-395666/

Theo M.Hải/Công An Nhân Dân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật