Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt trong phiên xử phúc thẩm Hà Văn Thắm

Nữ luật sư thông tin thân chủ của bà là Hứa Thị Phấn gặp vấn đề về huyết áp, không đi lại được và có nhiều dấu hiệu bất thường về thể lực. Bị cáo này mất 93% sức khỏe.

Các bị cáo trong đại án Oceanbank có tâm trạng trái chiều đến phiên xử Lúc 7h30, 3 xe cảnh sát dẫn giải Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu đến tòa. Trong khi Sơn tươi cười khi bước xuống từ xe dẫn giải, Thu cúi mặt đi thẳng vào phòng xử.

Sáng nay (18/4), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) và 30 bị cáo từng là thuộc cấp của ông này.

Tuy nhiên, trước ngày xét xử, 5 bị cáo đã rút đơn kháng cáo. Tại phiên tòa sơ thẩm, 5 bị cáo này chịu các mức án tù treo và cải tạo không giam giữ có thời hạn.

Chủ tọa phiên xử phúc thẩm là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa hoàn toàn mới so với phiên tòa sơ thẩm. Còn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) có 2 luật sư. Có hơn 20 cơ quan báo chí đến đưa tin phiên xử.

Ha Van Tham anh 1
Xe chở các bị cáo tới phiên tòa sáng 18/4. Ảnh: Việt Hùng.

Theo ghi nhận của Zing.vn, lúc 7h30, 3 xe cảnh sát dẫn giải Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu đến tòa. Cựu Chủ tịch Oceannbank mặc sơ mi màu xanh, tỏ ra thoải mái khi thấy giới báo chí.

Nguyễn Xuân Sơn cũng tươi cười khi bước xuống từ xe dẫn giải, trong khi nữ bị cáo Nguyễn Minh Thu cúi mặt khi được dẫn thẳng vào phòng xử ở tầng 2. Nhiều cảnh sát được điều động đến tòa đảm bảo an ninh trật tự.

Trong phần thủ tục, chủ tọa Ngô Hồng Phúc cho biết tại phiên tòa phúc thẩm lần này, 4 bị cáo có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Họ gồm: Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh); Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Mỹ); Nguyễn Văn Đức (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Oceanbank chi nhánh Thanh Hóa) và Nguyễn Viết Hiền (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Oceanbank chi nhánh Âu Cơ, Hà Nội).

Ha Van Tham anh 2
Bị cáo Hà Văn Thắm đến TAND Cấp cao sáng 18/4. Ảnh: Việt Hùng.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ cho biết trước khi phiên tòa diễn ra, C46 Bộ Công an đã trưng cầu giám định và xác định bị cáo Hứa Thị Phấn mất 93% sức khỏe. Nữ luật sư thông tin thân chủ của bà gặp vấn đề về huyết áp, không đi lại được và có nhiều dấu hiệu bất thường về thể lực.

Sau khi chủ tọa kết thúc kiểm tra thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Minh Tâm (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn) cho rằng thân chủ của ông kháng cáo về khoản tiền liên quan đến bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN). Luật sư đề nghị tòa triệu tập Ninh Văn Quỳnh để làm rõ số tiền trong quan hệ giữa Sơn và Quỳnh.

Cùng bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Trần Vũ Hải trình bày thân chủ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, trong đó có nội dung kê biên tài sản. Do đó, luật sư Hải đề nghị tòa phúc thẩm triệu tập bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ bị cáo Sơn).

Liên quan đến nội dung chi lãi ngoài trong vụ án và việc Tập đoàn dầu khí góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank, luật sư cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Sau khi hội ý, HĐXX đồng ý xét xử vắng mặt đối với 4 bị cáo có đơn vì lý do sức khỏe. Về kiến nghị triệu tập thêm một số thành phần liên quan đến vụ án, chủ tọa Ngô Hồng Phúc cho hay khi cần thiết, HĐXX sẽ có giấy triệu tập.

Theo thẩm phán, phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10-12 ngày.

Ha Van Tham anh 3
Bị cáo Sơn bị TAND Hà Nội tuyên tử hình ở phiên sơ thẩm được cảnh sát áp tải đến TAND Cấp cao sáng 18/4. Ảnh: Việt Hùng.

Trước khi phiên xử diễn ra, Hà Văn Thắm đã kháng cáo. Với bản viết tay dài 9 trang, Hà Văn Thắm xin chấp hành bản án sơ thẩm về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Hà Văn Thắm đã đưa ra các luận cứ chứng minh bản thân không đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn để chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm cho rằng tòa tuyên phạt ông phải bồi thường hơn 800 tỷ cho Oceanbank là chưa đúng. Với tư cách cổ đông nắm gần 63% cổ phần Oceanbank, cựu Chủ tịch Oceanbank đề nghị tòa phúc thẩm tuyên ông không phải bồi thường và buộc Nguyễn Xuân Sơn phải đền bù số tiền chiếm đoạt theo tỷ lệ vốn nắm giữ.

Trong số 30 bị cáo còn lại, Nguyễn Xuân Sơn kêu oan về các tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank) đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn và giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank) kháng cáo cho rằng không phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn và xin giảm nhẹ hình phạt tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

25 bị cáo (từng là thuộc cấp của Hà Văn Thắm) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo và miễn trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, liên quan vụ án, 2 bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) và Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phú Mỹ) cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Các sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà băng này và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Từ 28/8 - 29/9/2017, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm đại án Oceanbank. Hà Văn Thắm và 50 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ, Vi phạm quy định về cho vay và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Hà Văn Thắm chung thân, Nguyễn Xuân Sơn tử hình, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn cùng án 22 năm tù. Những bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 18 tháng tù treo cho đến 30 năm tù giam.

Liên quan vụ án, có 5 bị cáo được hưởng cải tạo không giam giữ.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm kháng cáo những gì? Trong đơn kháng cáo dài 9 trang, Hà Văn Thắm đề nghị TAND Cấp cao xem xét lại việc tòa sơ thẩm quy kết ông ta là đồng phạm của Nguyễn Xuân Sơn trong việc chiếm đoạt tài sản.

Hà Văn Thắm và 30 bị cáo vụ đại án Oceanbank sắp hầu tòa cấp phúc thẩm

Sau hơn 6 tháng diễn ra phiên sơ thẩm, Hà Văn Thắm và 30 thuộc cấp chuẩn bị phải hầu tòa ở cấp phúc thẩm. Hồi tháng 9/2017, bị cáo Thắm phải nhận bản án chung thân.

Bá Chiêm - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật