Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ đại gia bất động sản Dương Thị Bạch Diệp vừa bị bắt là ai?

Bà Dương Thị Bạch Diệp là một trong số những đại gia bất động sản đầu tiên tại Việt Nam từ thế kỷ trước và nổi tiếng với việc sở hữu siêu xe Rolls-Royce Phantom biển tứ quý 7.

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại UBND TP.HCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương và Agribank chi nhánh TP.HCM.

Liên quan đến vụ án này, nữ đại gia bất động sản Dương Thị Bạch Diệp, Chủ tịch Công ty Bất động sản Diệp Bạch Dương, cũng bị bắt tạm giam để phục vụ quá trình điều tra.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp là ai?

Nổi tiếng trong giới bất động sản TP.HCM từ những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng cái tên Dương Thị Bạch Diệp chỉ được dư luận biết đến rộng rãi khi nữ doanh nhân này chi gần 1,4 triệu USD để mua chiếc xe siêu sang Rolls Royce Phantom biển số 77L-7777 vào năm 2008.

Thời điểm đó, đây mới là chiếc Phantom thứ 6 được nhập về Việt Nam và có giá trị cao nhất.

nu dai gia bat dong san duong thi bach diep anh 1
Bà Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: M.D.

Nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp sinh năm 1948, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 1971, bà bắt đầu sự nghiệp ở vị trí công chức, ban đầu tại Chi nhánh Thủ công Mỹ nghệ Hải Phòng, sau đó về An Giang rồi Công ty Bao bì xuất khẩu của Bộ Ngoại thương (thời điểm đó), tại TP.HCM.

Năm 1984, bà bắt đầu dấn thân vào bất động sản, từ một căn chung cư tại số 72 Ký Con, phường 19 (nay là phường Nguyễn Thái Bình, quận 1). Ba mua chung cư cũ rồi cải tạo lại và bán với giá cao hơn.

Sau khi đã tích lũy được số vốn đủ lớn, bà không chỉ mua bán chung cư cũ mà bắt đầu lấn sang những sản phẩm lớn hơn như trung tâm thương mại, văn phòng làm việc…

Hiện, dữ liệu cho thấy bà Diệp là người đại diện theo pháp luật của 4 công ty, trong đó 2 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, chỉ còn lại 2 đơn vị là: Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương (Diệp Bạch Dương) và Công ty TNHH Nam Nam Phương (Nam Nam Phương).

Trong đó công ty Nam Nam Phương, được thành lập từ năm 2004, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại lầu 1, số 28 Lê Văn Hưu, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM. Bà Diệp đảm nhiệm vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này từ tháng 10/2016.

Trong khi đó, công ty Diệp Bạch Dương được thành lập ngày 24/4/2002, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 179Bis Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP. HCM. Doanh nghiệp này hiện có vốn điều lệ hơn 905,6 tỷ đồng, với sự tham gia góp vốn của bà Dương Thị Bạch Diệp (57,54%) và bà Nguyễn Thị Châu Hà (42,46%).

nu dai gia bat dong san duong thi bach diep anh 2
Chiếc xe siêu sang Rolls Royce Phantom biển số 77L-7777 của bà Diệp từng nhiều lần lăn bánh trên đường phố TP.HCM. Ảnh: T.Đ.

Năm 2014, bà từng chia sẻ với báo chí giá trị tài sản của mình có thời điểm lên mức xấp xỉ 10.000 tỷ đồng, thông qua các bất động sản nắm giữ và tài sản cá nhân.

Một số dự án bất động sản khách sạn 5 sao thuộc sở hữu của bà phải kể tới Diep Bach Duong’s Senla Boutique (Senla Boutique); dự án Khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp tại số 179 Bis, Hai Bà Trưng (quận 3); 7 mặt bằng tại tại số 31 Lê Duẩn (quận 1)...

Từng vướng lao lý và khoản nợ 67.000 lượng vàng với Agribank TP.HCM

Là một trong những đại gia bất động sản đầu tiên tại Việt Nam, bà Diệp không ít lần vướng vòng lao lý vì mảng kinh doanh được cho là “nhạy cảm” thời điểm đó.

Cụ thể, năm 1994, bà Diệp từng bị tạm giam 6 tháng vì liên quan đến hợp đồng mua bán nhà 37 Nguyễn Thị Diệu, bị lừa hàng trăm lượng vàng. Tuy nhiên, đến tháng 5/1995 bà được trả tự do vì không tìm ra bằng chứng phạm tội.

Lần bị tạm giam gần đây của bà Diệp có liên quan tới hợp đồng vay vốn giữa công ty của bà với Agribank TP.HCM và việc hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM.

Hoạt động bất động sản ngày càng mở rộng, yêu cầu lượng vốn ngày càng lớn, tháng 10/2008, công ty của bà Diệp đã vay 14.000 lượng vàng SJC của Agribank TP.HCM để mua căn nhà 57 Cao Thắng, quận 3. Tuy hạn trả nợ là tháng 10/2009, nhưng mãi đến tháng 1/2011, công ty mới trả xong khoản nợ này, và bị quá hạn 3 tháng.

nu dai gia bat dong san duong thi bach diep anh 3
Vướng vào khoản nợ hàng chục nghìn lượng vàng tại Agribank khiến công ty của bà Diệp gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: VietnamFinance.

Tiếp đó, Công ty Diệp Bạch Dương vay thêm tổng cộng 67.000 lượng vàng SJC thông qua 3 hợp đồng tín dụng từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2009, nhưng cả 3 hợp đồng đều không trả nợ đúng hạn.

Theo Agribank TP.HCM, tổng số tiền công ty trả nợ từ khi vay đến thời điểm trước chuyển đổi dư nợ sang VNĐ là 60.270 chỉ vàng, gồm 3.580 chỉ vàng nợ gốc, 56.690 chỉ vàng nợ lãi. Toàn bộ dư nợ gốc còn lại 66.642 lượng vàng được 2 bên thống nhất chuyển đổi sang tiền VNĐ trị giá 2.928 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/4/2017, tổng dư nợ gốc đã chuyển đổi là 2.912,8 tỷ đồng, và nợ lãi 1.848 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty Diệp Bạch Dương cho rằng việc quy đổi dư nợ sang VNĐ tại thời điểm giá vàng cao khiến công ty khó khăn trong việc trả nợ.

Công ty này sau đó đề xuất phương án trả nợ gốc theo dư nợ chuyển đổi là 2.928 tỷ đồng và miễn toàn bộ lãi vay. Trong đó, nợ gốc được trả làm 3 đợt, đợt 1 trả 2.103 tỷ đồng trong vòng 6 tháng kể từ khi có chấp thuận của ngân hàng và giải chấp tài sản là khu Hai Bà Trưng, 57 Cao Thắng (quận 3) và 45 Lý Tự Trọng (quận 1). Đợt 2, công ty trả 796 tỷ đồng trong vòng 3 năm đối với tài sản khu Lê Văn Hưu. Và đợt 3, trả số tiền còn lại 15 tỷ đồng bằng tiền cho thuê nhà hàng tháng.

Tuy nhiên, phía Agribank chi nhánh TP.HCM cho biết đã 2 lần làm việc với công ty vào cuối năm 2016, nhưng công ty không cung cấp được các hồ sơ liên quan đến đối tác để xác định tính khả thi của phương án trả nợ. Đến nay, khoản nợ vẫn chưa được hai bên thống nhất giải quyết và đã được chuyển đổi thành nợ xấu.

Trong khi đó, tài liệu điều tra của cơ quan công an xác định một số bị can đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM với Công ty Diệp Bạch Dương gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản của Nhà nước.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm