Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ CEO 9X vào danh sách 30 Under 30 của Forbes châu Á

Chan Yi Wen (25 tuổi) là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi được tạp chí Forbes châu Á vinh danh trong hạng mục truyền thông, marketing và quảng cáo.

Theo Forbes, 9X Singapore là người đồng sáng lập và phụ trách phát triển kinh doanh của Bolt Media - công ty truyền thông giúp các doanh nghiệp tìm thấy những nhà hoạch định chiến lược giàu kinh nghiệm và cung cấp cho họ công cụ quản lý hiệu quả.

Tuy nhiên, ngoài thương trường, Chan lại là cô gái giản dị, rất thích đi du lịch, gặp gỡ bạn mới, đọc sách và chạy bộ.

Nữ doanh nhân tài năng

Tháng 7/2015, Yi Wen cùng hai nam cộng sự - Timothy Li và Ken Bach - sáng lập công ty truyền thông Bolt Media.

9X chia sẻ, ý tưởng thành lập Bolt đến khi cô còn là phóng viên tờ The Business Times. Khi đó, Chan nhận thấy nhiều công ty đầu tư vào lĩnh vực marketing nhưng thiếu khả năng thuyết phục khách hàng.

Ba nhà đồng sáng lập Bollt Media - Timothy Li, Ken Bach và Chan Yi Wen.

9X sở hữu blog thời trang nổi tiếng thế giới

Margaret Zhang (22 tuổi, đến từ Trung Quốc) là một trong những gương mặt vừa được vinh danh trong danh sách 30 Under 30 châu Á của Forbes.

Với óc quan sát nhạy bén, 9X phát hiện, các doanh nghiệp thường rất khó tuyển dụng nhân viên. Trong khi đó, những người có nhu cầu tìm việc làm lại không biết thông tin về những nơi phù hợp với khả năng của mình. Chính nhờ ý nghĩ đó, diễn đàn trực tuyến mang tên Bolt ra đời để loại bỏ mọi trở ngại.

Chan Yi Wen chia sẻ với tờ e27: “Khi khách hàng muốn tuyển người vào vị trí họ cần trên diễn đàn, chúng tôi đề nghị hoặc giới thiệu những người phù hợp. Chúng tôi luôn đảm bảo rằng các khuyến nghị được gửi tới đúng đối tượng. Nếu ai quan tâm đến vị trí đó, họ có thể đề nghị được ứng tuyển”.

“Nếu doanh nghiệp thấy ấn tượng với cá nhân nào, họ có thể click vào xem hồ sơ của người đó. Đây là bước để các công ty có thể đánh giá ứng viên đó có phù hợp với công ty mình hay không, mà không cần phỏng vấn trực tiếp” - 9X cho biết thêm.

Dù mới đi vào hoạt động cách đây chưa lâu, Bolt Media đã được tạp chí Straits Time đánh giá là một trong 8 doanh nghiệp có triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Cây bút trẻ đa tài

Trước khi thành lập công ty riêng, 9X từng cộng tác cho nhiều tờ báo.

Trước khi thành lập Bolt, Chan Yi Wen có thời gian dài gắn bó với báo chí. Ngay từ khi là sinh viên năm 2 ngành Kinh tế, Đại học Quốc gia Singapore, 9X đã tham gia mục Phong cách sống của tờ tạp chí trường - The Ridge. Chan chủ yếu viết về các vấn đề được đông đảo sinh viên quan tâm. Ban đầu, The Ridge xuất bản 4.000 bản mỗi kỳ cho sinh viên trường và sau này phát triển thành tạp chí online.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Chan làm phóng viên cho The Business Times - nhật báo kinh tế thuộc Press Holdings Singapore. Cô chủ yếu viết báo cáo về các vấn đề năng lượng và hàng hóa trong hơn một năm công tác tại đó.

Từ tháng 11/2014-3/2015, 9X đảm nhiệm vị trí báo cáo viên ASEAN 2015 tại Sở giao dịch ASEAN. Cùng với những nhà báo tới từ 10 nước thành viên, Chan thực hiện những phóng sự sâu và quan trọng để làm nổi bật vai trò của Cộng đồng ASEAN đối với sự phát triển của các quốc gia thành viên.

Trước đó, cô gái Singapore làm nhân viên marketing kiêm biên tập viên cho The Shenandoah Studio - công ty phát triển trò chơi iPad. Tại đó, Chan đảm nhiệm nhiều công việc như quản lý khách hàng, bảo trì website, truyền thông qua xã hội, lưu trữ dữ liệu và dự báo bán hàng.

9X cũng từng làm công việc phát triển web cho The Daily Pennsylvania (The DP) - tờ báo sinh viên Đại học Pennsylvania, Mỹ trong khoảng một năm.

Chan cho biết, ngoài công việc hiện tại, cô có sở thích đi du lịch.

Trong suốt thời gian làm việc, nữ sinh ngành Kỹ năng kinh doanh đảm nhận vị trí phóng viên cho mục Đời sống sinh viên, đồng thời là thành viên phát triển web của The DP.

Chan cho hay: “Chúng tôi cùng thảo luận làm quảng cáo kiếm tiền và thực hiện chiến lược truyền thông xã hội để tăng lượt người xem, duy trì sự phát triển của The DP với nền tảng kỹ thuật số”.

Nhờ có nhiều kinh nghiệm từ những công việc khác nhau, Chan Yi Wen hiện rất thành công trong cương vị phụ trách phát triển chiến lược kinh doanh của Bolt Media. Cô xứng đáng là một trong những gương mặt nổi bật trong danh sách 30 Under 30 của Forbes châu Á năm nay. 

Người trẻ tuổi nhất trong danh sách của Forbes châu Á

"Tôi cảm thấy rùng mình mỗi khi nghĩ đến việc tôi sẽ chết mà không làm được bất cứ điều gì cho đời" - Rika Shiiki, người trẻ nhất trong danh sách của Forbes châu Á, cho hay.

Thu Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống