Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ cán bộ mất 76 triệu đồng trong tài khoản vì bị dọa 'rửa tiền'

Kẻ lừa đảo dọa nữ cán bộ văn phòng ở Vĩnh Long liên quan đến vụ án "rửa tiền" 2 tỷ đồng, sau đó yêu cầu bà cài đặt phần mềm trên điện thoại nên bị lừa 76 triệu đồng.

Đại tá Đoàn Minh Lý, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã ký thông báo, gửi đến các cơ quan chức năng cảnh giác thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa xảy ra trên địa bàn.

Theo kết quả điều tra của cảnh sát, một nữ cán bộ Văn phòng HĐND tỉnh Vĩnh Long bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt 76 triệu đồng trong tài khoản cá nhân.

Ngày 16/4, kẻ lừa đảo gọi đến số điện thoại bàn của văn phòng thông báo có bưu phẩm ngân hàng. Nữ nạn nhân vừa nghe điện thoại thì kẻ lừa đảo nói rằng cô ta đã đăng ký thẻ tín dụng, tài khoản này liên quan đến vụ án "rửa tiền".

Khi nạn nhân nói không liên quan đến vụ việc, kẻ lừa đảo yêu cầu cung cấp số điện thoại di động. Sau đó, một người tự xưng là công an nói rằng đang điều tra vụ án "rửa tiền" 2 tỷ đồng, có đồng phạm đã chuyển tiền vào tài khoản của nữ cán bộ.

Qua điện thoại, người này yêu cầu nạn nhân giữ bí mật thông tin vì vụ án đang điều tra. "Cuộc nói chuyện này được ghi âm và là chứng cứ điều tra", kẻ lừa đảo đe dọa và nói nạn nhân giữ cuộc gọi.

Sau đó nữ cán bộ được yêu cầu chứng minh trong sạch và tài khoản không liên quan đến số tiền phạm pháp thì phải mua điện thoại cảm ứng, phục vụ công tác xác minh. Để nạn nhân tin tưởng, kẻ lừa đảo nói số tiền mua điện thoại sẽ được hoàn trả sau khi xác minh xong.

Nữ cán bộ đã mua điện thoại, sau đó được kẻ lừa đảo yêu cầu cài đặt phần mềm do chúng hướng dẫn và nhập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản. Nạn nhân đã làm theo, sau đó kẻ lừa đảo nói cần thời gian xác minh và sẽ liên lạc lại.

Đến chiều cùng ngày, nữ cán bộ này phát hiện 76 triệu đồng trong tài khoản đã bị trừ nên kiểm tra mới phát hiện lừa đảo và trình báo đến cảnh sát.

Một tháng trước người đàn ông tại TP Vĩnh Long bị lừa mất 220 triệu đồng. Ông ta đang đi công việc thì nhận được điện thoại của người lạ nói rằng có bưu phẩm là giấy triệu tập dự phiên tòa vì nợ thẻ tín dụng.

Nạn nhân được kẻ lừa đảo gửi đường dẫn, truy cập vào trang mạng do chúng thiết lập có lệnh bắt tạm giam của VKSND Tối cao, với cáo buộc liên quan đến buôn bán ma túy và rửa tiền.

Vì lo sợ, nạn nhân đã chuyển 220 triệu đồng vào "tài khoản tạm giữ an toàn" do chúng yêu cầu và sau đó bị chiếm đoạt.

Báo mất 220 triệu sau cú điện thoại của kẻ lừa đảo

Tin lời kẻ lừa đảo, người đàn ông ở Vĩnh Long lo sợ với cáo buộc liên quan đến vụ án buôn bán ma túy và rửa tiền nên đồng ý chuyển khoản 220 triệu đồng và bị chiếm đoạt.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Vĩnh Long Pháp luật