Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nữ Bồ Tát' xinh đẹp giữa biển người ở Đà Nẵng

"Nữ Bồ Tát" xinh đẹp, có học vấn, được tuyển chọn kỹ lưỡng xuất hiện trong màn rước tại lễ hội thu hút sự chú ý của hàng nghìn người ở Đà Nẵng.

'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 1
Sáng 24/3, lễ hội Quán Thế Âm diễn ra tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), thu hút hàng vạn chư tôn, tăng, ni, phật tử, đạo hữu cùng du khách tham gia.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 2
Lễ hội này là nét văn hóa đặc trưng của Phật Giáo, lần đầu tiên được phục dựng và tổ chức tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vào năm 1991. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên lễ hội được tổ chức sau khi danh thắng Ngũ Hành Sơn được công nhận là Di tích đặc biệt cấp Quốc gia.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 3
Đáng chú ý nhất tại lễ hội là hình ảnh "Nữ Bồ Tát" xinh đẹp cưỡi con kỳ lân và voi trắng. Để góp phần sinh động cho lễ hội, hình tượng Bồ Tát được các thiếu nữ hóa trang.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 4
Người có vinh dự được vào vai trên là cô gái có tên Nguyễn Lê Sao Mai (ảnh) hiện là du học sinh tại Áo, ngành Quản trị Du lịch.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 5
Người thứ hai là Đăng Khanh, một cử nhân kinh tế mới tốt nghiệp đại học (ảnh). Thượng tọa Thích Huệ Vinh - Trụ trì chùa Quán Thế Âm (Phó BTC lễ hội) cho biết trước đó nhiều nữ sinh phải trải qua các vòng tuyển chọn kỹ lưỡng từ 6 đến 8 tháng.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 6
"Quán Thế Âm Bồ Tát" là biểu trưng của lòng từ bi bác ái vậy nên hình thức của các nữ phật tử cũng phải đáp ứng tiêu chí này. Đặc biệt hơn nữa gia đình của diễn viên bắt buộc là gia đình phật tử thuận thành và nữ diễn viên đó cũng là phật tử thường xuyên tới chùa", thượng tọa Thích Huệ Vinh nói.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 7
Trước khi lễ hội diễn ra, các nữ sinh nhận vai Bồ Tát được trực tiếp thượng tọa Thích Huệ Vinh giảng dậy về các Hạnh nguyện của Đức Bồ Tát và bắt buộc thực hiện ăn chay trường 3 tháng trước khi nhập vai.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 8
Nguyễn Lê Sao Mai (trái) được đảm nhận một trong các hình tượng của Quán Thế Âm. Còn Đăng Khanh hóa thân trong hình tướng khác của mẹ Quán Thế Âm (phải).
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 9
Ngoài ra, lễ hội còn có sự xuất hiện của hai nàng "Bồ Tát" khác. Vị này là hiện thân của từ bi. Ngài phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn đau khổ. Vì chỉ có từ bi mới giải trừ đau khổ, cũng như chỉ có trí tuệ mới diệt được ngu si.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 10
Lễ hội khai mạc tối 22/3 (17/2 âm lịch). Phần lễ gồm lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, rước ánh sáng, pháp đàn Đại bi, tế xuân cầu quốc thái dân an; dâng hương tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa, khai mở tượng danh nhân Sư Vạn Hạnh và tượng Huyền Trân Công Chúa… Phần hội diễn ra sáng 24/3 với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, đua thuyền...
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 11
Màn kiệu rước tượng Quán Thế Âm Bồ Tát thể hiện cho phần lễ, còn các nhân vật nữ hóa trang hiện thân Bồ Tát đặc trưng cho phần hội. Lễ rước xuất phát từ khu vực thờ Quán Thế Âm (phía ngoài cổng chùa) vào giảng đường chính của chùa.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 12
Năm 2000, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch xếp hạng lễ hội Quán Thế Âm tại Đà Nẵng là một trong 15 lễ hội chính thức lớn nhất cả nước.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 13
Lễ hội năm nay đặc biệt hơn nữa khi có sự góp mặt của các đoàn Phật giáo quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Campuchia cùng hàng chục nghìn Phật tử, khách du lịch trong và ngoài nước.
'Nu Bo Tat' xinh dep giua bien nguoi o Da Nang hinh anh 14
Sau 28 năm liên tục được tổ chức, lễ hội Quán Thế Âm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân Đà Nẵng.

Chí Toàn

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội

2 o dich Covid-19 lon nhat ca nuoc hinh anh

2 ổ dịch Covid-19 lớn nhất cả nước

0

Tính đến trưa 6/4, có 18 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha (TP.HCM), còn Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 44 người nhiễm bệnh.

12 nguoi vuot bien tu Lao ve nuoc de tron cach ly hinh anh

12 người vượt biên từ Lào về nước để trốn cách ly

0

Qua tuần tra biên giới, Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt (huyện A Lưới) phát hiện 12 người vượt biên từ Lào về nước. Sau khi được kiểm tra y tế, những người này được về khu cách ly.

Vietnam Airlines giam tan suat bay toi Da Nang hinh anh

Vietnam Airlines giảm tần suất bay tới Đà Nẵng

0 1

Sau khi TP Đà Nẵng yêu cầu cách ly tất cả người dân đến từ Hà Nội và TP.HCM, Vietnam Airlines phải giảm tần suất bay đến địa phương này từ 1 chuyến/ngày xuống 3 chuyến/tuần.