Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ bị cáo trong vụ lừa 639 tỷ bật khóc khi nói lời sau cùng

Nhiều bị cáo trong vụ lừa hàng trăm tỷ đồng đã xin HĐXX cho họ hưởng án treo vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ già yếu, các con còn quá nhỏ.

Ngày 10/12, phiên tòa phúc thẩm vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Phương Nam (Sóc Trăng) đã kết thúc phần tranh luận. Các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

1
Lâm Minh Mẫn nói lời sau cùng. Ảnh: Việt Tường.

Trong phần đối đáp với các luật sư, đại diện VKSND cấp cao tại TP HCM vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội các bị cáo. Theo vị ủy viên công tố, hành vi của Lâm Minh Mẫn (nguyên Kế toán trưởng) và Trịnh Thị Hồng Phượng (Phó giám đốc Công ty Phương Nam) không phải Vô ý làm thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản mà là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Phượng và Mẫn không chiếm đoạt tiền của các ngân hàng nhưng là đồng phạm, giúp sức cho người khác chiếm đoạt. Ý thức chủ quan của Phượng là hành vi giúp sức cho cha con ông Lâm Ngọc Khuân chiếm đoạt 639 tỷ đồng", đại diện cơ quan công tố nêu quan điểm.

Có thể khởi tố thêm vụ khác trong 'đại án' ở miền Tây

"HĐXX có thể khởi tố vụ án khác để điều tra trách nhiệm của một số người có trách nhiệm tại các hội sở ngân hàng", chủ tọa nói trước tòa.

Đối với nhóm nguyên là lãnh đạo và cán bộ ngân hàng, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX tuyên tăng án đối với 22 bị cáo. Ba bị cáo còn lại là Nguyễn Thế Thắng, Nguyễn Văn Xem (nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng) với thuộc cấp Trần Văn Nhã, cơ quan công tố cho rằng, cấp sơ thẩm xử mỗi người từ 5 đến 7 năm tù là quá nhẹ.

Với quan điểm này, ủy viên công tố giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX kiến nghị Chánh án TAND tối cao xem xét giám đốc thẩm bản án sơ thẩm để tăng án đối với ông Thắng, Xem, Nhã.

"Hoàn cảnh của các bị cáo rất đáng thương nhưng hậu quả của vụ án này quá lớn nên cần phải xử nghiêm nhằm đủ sức răn đe. Nếu tăng hình phạt các bị cáo khác mà không tăng án đối với Thắng, Xem và Nhã là không phù hợp", đại diện VKSND cấp cao nói.

Khi nói lời sau cùng, Lâm Minh Mẫn nhận ra việc làm sai trái của mình. Mẫn tỏ ra ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét giảm án thấp nhất và xin được miễn trách nhiệm dân sự vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng án sơ thẩm trước đây buộc bồi thường với số tiền quá lớn.

2
Trịnh Thị Hồng Phượng bật khóc tại tòa. Ảnh: Việt Tường.

Đối với Trịnh Thị Hồng Phượng, nữ phó giám đốc này nói rằng, án sơ thẩm xử tù bị cáo là quá nặng.

"Bị cáo vô thức khi ký hồ sơ, bị cáo không chiếm đoạt tiền, xin HĐXX chuyển đổi tội danh, được ở ngoài để tiếp tục làm việc nhằm khắc phục hậu quả. Bị cáo đang nuôi con nhỏ, đang mang thai", Phượng vừa khóc vừa xin tội.

Các bị cáo nhóm ngân hàng cũng xin tội, mong HĐXX xử không tăng án như đề nghị của đại diện cơ quan công tố, xử tù treo. Trong đó, ông Nguyễn Hùng Sở, nguyên Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Sở Giao dịch tỉnh Hậu Giang xin cấp phúc thẩm tuyên bị cáo bằng với thời gian bị tạm giam vì gia đình có công, cha mẹ ông già yếu, các con còn nhỏ rất cần được sự chăm sóc của đấng sinh thành.

Trước khi nghị án, chủ tọa - thẩm phán Lê Thành Văn nói trước tòa như để "trấn an" các bị cáo: "Không phải điều gì VKS kháng nghị cũng được HĐXX đồng ý. Cũng có những vấn đề VKS không kháng nghị nhưng HĐXX sẽ xem xét", ông Văn nói.

Các mức án sẽ được tuyên sáng 11/12.

Theo hồ sơ tố tụng, Công ty Phương Nam có vốn điều lệ 295 tỷ đồng do ông Lâm Ngọc Khuân làm Chủ tịch HĐQT. Phó giám đốc công ty là Trịnh Thị Hồng Phượng (35 tuổi), Lâm Minh Mẫn (35 tuổi) là Kế toán trưởng.

Từ khi thành lập đến tháng 9/2012, Công ty Phương Nam kinh doanh thua lỗ trên 996 tỷ đồng. Để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp đã lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh với nội dung năm nào cũng có lãi.

Từ những hồ sơ này, khi quan hệ tín dụng với 8 ngân hàng, Phương Nam đã vay từ năm 2008 đến 2012 lên đến trên 16.169 tỷ đồng. Ngày 30/11/2011, ông Khuân và vợ xuất cảnh sang Mỹ với lý do trị bệnh nhằm bỏ trốn. Lâm Ngọc Hân (con ông Khuân, Việt kiều Mỹ) thay cha làm giám đốc công ty và xuất cảnh trở lại Mỹ ngày 11/7/2012. Lúc này, dư nợ của Phương Nam tại các ngân hàng lên đến 1.679 tỷ đồng.

Theo cơ quan công tố, biết công ty kinh doanh thua lỗ nhưng Mẫn và Phượng vẫn lập hồ sơ khống theo chỉ đạo của Khuân. Trong 19 báo cáo tài chính thể hiện kết quả kinh doanh có lãi do Mẫn trình, ông Khuân ký duyệt 13 bản, Hân 4 bản, Phượng 2 bản. 

Trong vụ án này có 25 bị cáo là cán bộ của 5 ngân hàng có chi nhánh tại Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang. Họ bị cho là bỏ qua hàng loạt các quy định trong việc cho vay khi giao dịch với Phương Nam, khiến các ngân hàng bị thiệt hại trên 784 tỷ đồng.

Bốn tháng trước, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Mẫn 14 năm tù, Phượng 12 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 25 bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2 đến 7 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

500 công nhân ký đơn xin giảm tội cho nữ phó giám đốc

Một trong hai bị cáo được cho là giúp sức để đại gia thủy sản lừa đảo có đến 4 luật sư bào chữa. Họ cho rằng, Phượng có công rất lớn trong việc tái cơ cấu Công ty Phương Nam.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình