Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ bị cáo duy nhất hầu tòa vụ 2 tử tù vượt ngục là ai?

Trong số 6 bị cáo hầu tòa sáng nay chỉ có một bị cáo nữ. Nguyễn Thị Phương Lan (24 tuổi, Hải Dương) được xác định là người tình của tử tù Lê Văn Thọ (38 tuổi).

Người tình của tử tù Thọ 'sứt' lĩnh mức án nào? Hai tử tù liên quan vụ vượt ngục tòa tuyên 7 năm tù. Người tình của Thọ 'sứt' nhận 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Tu tu vuot nguc anh 1
Lúc 7h25 ngày 8/5, xe cảnh sát chở các bị cáo liên quan đến vụ vượt ngục trại tạm giam T16 (Bộ Công an) đến toà. Lê Văn Thọ (tức Thọ “Sứt”, 38 tuổi, trú ở Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, trú ở Hà Nội) cùng mặc áo phông, để lộ rõ những hình xăm vằn vện trên cánh tay.

Tu tu vuot nguc anh 2
Hai tử tù tỏ ra thoải mái, họ cười nói khi được dẫn giải vào phòng xử án.
Tu tu vuot nguc anh 3
Tuy nhiên, khi đứng nghe VKSND Hà Nội công bố bản cáo trạng, bị cáo Thọ bất ngờ ngồi thụp xuống. Nhân viên y tế phải kiểm tra huyết áp rồi đưa bị cáo này sang phòng riêng. Người đang mang án tử ở cấp sơ thẩm được xác định bị rối loạn huyết áp nên cán bộ y tế phải cho uống thuốc.

Tu tu vuot nguc anh 4
Khoảng 5 phút sau, Thọ quay trở lại phòng xét xử khi sức khỏe đã tạm ổn định. Tuy nhiên bị cáo yêu cầu được ngồi khi nghe cáo trạng.
Tu tu vuot nguc anh 5
Lời khai hai tử tù trước HĐXX thể hiện họ tìm cách che camera trong phòng giam rồi xé chăn buộc thành dây để vượt qua tường bao. Nhằm hôm mưa gió, hai bị cáo dùng sợi chỉ khăn mặt cắt nắp hộp cơm bằng nhựa làm chìa khóa mở khóa cùm chân cho Tình. Sau đó, Thọ và Tình sử dụng đinh vít lấy trên tường khi được cán bộ quản giáo mở khóa cho sinh hoạt cá nhân buộc vào bàn chải đánh răng để khoét tường buồng biệt giam.Trèo qua nóc nhà giam, hai tử tù lẻn sang khu bếp rồi chờ lúc cảnh sát trại giam bỏ chốt gác đã vượt tường ra ngoài.
Tu tu vuot nguc anh 6
 Trả lời HĐXX, Lê Văn Thọ (trái) đồng ý với nội dung cáo trạng quy kết. Tử tù 38 tuổi nói quá trình điều tra, anh ta phủ nhận việc gọi điện cho bạn gái Nguyễn Thị Phương Lan (người đeo kính). Tuy nhiên tại tòa, Thọ “sứt” thay đổi lời khai, thừa nhận đã chủ động liên lạc với Lan khi trốn chạy. Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan cũng thừa nhận được Thọ “sứt” đưa cho 5 chiếc điện thoại để liên lạc. Tòa tuyên Lan 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.
Tu tu vuot nguc anh 7

HĐXX cũng tuyên Nguyễn Văn Ba

 (áo đỏ) 9 tháng tù, Nguyễn Văn Hạnh 12 tháng tù cùng tội danh với Lan. 

Tu tu vuot nguc anh 8
Các bị cáo trong phiên tòa có tâm trạng trái ngược nhau. Trong khi Thọ và Tình vẫn thản nhiên, các bị cáo khác bộc lộ vẻ lo âu. Bị cáo mặc áo kẻ trong ảnh là Nguyễn Văn Việt lĩnh 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.
Tu tu vuot nguc anh 9
Liên quan vụ 2 tử tù trốn khỏi trại tạm giam T16 ngoài 4 người bị xét xử tội Che giấu tội phạm, VKSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố 3 cựu cảnh sát trong vụ án về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn. Nhóm bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Văn Kiên (nguyên thiếu úy), Nguyễn Đức Thắng (nguyên thiếu úy, nguyên cán bộ quản giáo tại trại tạm giam T16) và Nguyễn Thái Hoàng (nguyên trung sĩ cảnh sát bảo vệ trại tạm giam T16).

Hai tử tù trốn khỏi buồng biệt giam của Bộ Công an cùng lĩnh 7 năm tù

Thọ và Tình cùng lĩnh 7 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Mức án này cao hơn so với VKSND Hà Nội đề nghị ít phút trước đó.

Hai tử tù đào tẩu khỏi trại giam T16 như thế nào? Mở được cùm chân, Thọ và Tình dùng đinh vít buộc vào bàn chải đánh răng để khoét tường buồng biệt giam. Trong đêm mưa gió, hai tử tù trốn khỏi T16 rồi mỗi người chạy một hướng.
Bá Chiêm - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hải Dương Pháp luật Pháp đình