Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ bệnh nhân ngã gãy xương đùi sau gần 3 tuần thay khớp háng

Sau khi thay khớp háng trái và được về nhà, bệnh nhân 85 tuổi nhập viện trở lại vì té ngã khiến xương đùi phải bị gãy.

Ngày 1/10, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Trung uơng Cần Thơ (ĐKTWCT), cho biết đơn vị đã thay hai khớp háng trái, phải thành công cho bệnh nhân Đỗ Thị Liên (85 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt, đang tập vật lý trị liệu phục hồi vận động, hướng dẫn tập đi bằng trợ giúp, dự kiến ra viện ngày 2/10.

Theo bác sĩ Phong, bà Liên nhập viện lần đầu vào ngày 31/8 vì gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Lúc đó, bệnh nhân rối loạn tri giác lơ mơ, có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, viêm phổi, suy kiệt...

Sau khi điều trị nội khoa tích cực, bà Liên được thay khớp háng nhân tạo bán phần bên trái ngày 3/9.

Thay khop hang cho cu ba 85 tuoi anh 1

Cụ bà vui mừng vì sắp ra viện. Ảnh: T.P.

Ngày 7/9, bà Liên ra viện. Đến 20/9, bệnh nhân lại nhập viện vì bị té ngã trong quá trình tập đi. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân gãy cổ xương đùi phải.

Đây là trường hợp nguy cơ rất cao khi phẫu thuật vì bệnh nhân cao tuổi. Ngoài ra, bà mới phẫu thuật thay khớp háng trái gần 3 tuần, có sử dụng thuốc chống đông và nhiều bệnh nền nặng.

Vượt qua những thách thức, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thay khớp háng phải thành công cho bà Liên.

Bác sĩ Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết chấn thương vùng háng dẫn đến gãy xương thường gặp ở những người bệnh lớn tuổi, đặc biệt là trường hợp có loãng xương kèm theo. Khi bị gãy xương đối với người cao tuổi, vấn đề phục hồi sớm vận động đi lại rất cần thiết và mục tiêu là nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật thay khớp cho bệnh nhân cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được thực hiện khá thường xuyên, thời gian khoảng 30 phút. Sau mổ 1-2 ngày, người bệnh được hướng dẫn và có thể tập đi lại với đôi chân của mình, tránh được nhiều biến chứng do nằm lâu.

Đặt máy tạo nhịp tim và thay khớp háng thành công cho hai phụ nữ

Hai người phụ nữ cao tuổi có nhịp tim chậm và gãy khớp háng ở miền Tây đã được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đặt máy tạo nhịp, thay khớp háng bán phần.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe