Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nữ bác sĩ ở Italy: ‘Sợ hãi nhưng không thể lùi bước’

Nữ bác sĩ Cecilia Bartalena không coi mình là anh hùng bởi mỗi ngày đi làm cô đều lo lắng bản thân và gia đình bị lây nhiễm. Dù vậy, cô không từ bỏ công việc đang làm.

Virus corona lan rong anh 1

Bác sĩ người Italy, Cecilia Bartalena, 35 tuổi, mệt mỏi sau ca làm việc dài trong phòng cấp cứu của Bệnh viện Cisanello, Pisa. Bức ảnh được chụp bởi chồng của cô, nhạc sĩ Lozenzo Marianelli vào ngày 31/3.

Virus corona lan rong anh 2

Bartalena là một trong các bác sĩ tuyến đầu điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Từ khi SARS-CoV-2 tràn sang Italy, không ngày nào Bartalena không sống trong nỗi sợ cô có thể lây nhiễm virus cho những người thân trong gia đình.

Virus corona lan rong anh 3

Mọi người gọi những chiến sĩ như Bartalena là anh hùng, nhưng cô không cho là như vậy. Khi vào khu cách ly điều trị Covid-19, nữ bác sĩ đều tự hỏi: “Tại sao tôi làm việc này?”. Câu trả lời chắc chắn không phải vì tiền, mà “vì bệnh nhân họ không còn lựa chọn nào khác. Chúng tôi không phải anh hùng, chúng tôi cũng rất sợ hãi. Nhưng nếu từ bỏ, ai sẽ làm điều này cho các bệnh nhân?”, Bartalena trả lời phỏng vấn của Reuters.

Virus corona lan rong anh 4

Sau mỗi ca làm việc trở về nhà Cecillia Bartalena rất muốn ôm lấy cô con gái 4 tuổi Petra Marianelli và chú mèo Sagoma. Nhưng nỗi sợ hãi theo cô từ bệnh viện về tới căn hộ nơi cô ở.

Virus corona lan rong anh 5

“Nếu Petra ôm tôi, tôi lo lắng khi nghĩ tới viễn cảnh không may 15 ngày sau con gái và chồng bắt đầu ho hoặc sốt. Nếu điều đó thành sự thật tôi sẽ rất ân hận”, Bartalena tâm sự.

Virus corona lan rong anh 6

Nữ bác sĩ người Italy bày tỏ cảm giác luyến tiếc những tháng ngày yên bình của gia đình khi đại dịch chưa xuất hiện. Thời điểm này, chỉ cần nghe thấy giọng người thân và biết họ vẫn khỏe mạnh là cô có thể thở phào nhẹ nhõm.

Virus corona lan rong anh 7

Để ngừa lây nhiễm chéo, hai vợ chông Bartalena đã ngủ ở phòng riêng, sử dụng phòng tắm riêng.

Virus corona lan rong anh 8

Chính vì thế, cô thường ăn một mình vào sáng sớm hoặc tối muộn.

Virus corona lan rong anh 9

Bác sĩ Cecilia Bartalena cùng đồng nghiệp khử trùng tay trước khi làm việc. Cũng như những nhân viên y tế khác, các bác sĩ tại Italy phải tuân thủ những quy định diệt khuẩn nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm chéo, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Virus corona lan rong anh 10

Mỗi ngày cô ở trong phòng cấp cứu khoảng 6 giờ. Trong suốt ca làm, hầu như Bartalena không thể ăn uống, đi vệ sinh…Công suất của bộ lọc vi khuẩn, virus giảm theo thời gian nên họ chỉ được nán lại ở phòng mỗi bệnh nhân tối đa 10-15 phút.

Virus corona lan rong anh 11

Cecilia Bartalena tháo khẩu trang sau khi kết thúc ca làm việc tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Cisanello, Pisa, Italy. Áp lực dịch bệnh tại Italy vẫn không ngừng tăng lên. Những người như Cecilia Bartalena, dù sợ hãi và lo lắng cho sức khỏe của người thân, vẫn không từ bỏ công việc hiểm nguy đang làm.

Mong ước của y tá tuyến đầu: Hết dịch sẽ ngắm hoa đào, uống trà sữa

Vừa trải qua cuộc chiến với Covid-19, 43 y tá tiếp tục lên đường cứu trợ An Huy, Trung Quốc. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn luôn lạc quan và tin rằng trận đánh tất thắng.

Thiên Nhan

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe