Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'NSX Rap Kids không hiểu bản chất, chỉ thấy lợi là làm'

Nhiều rapper phản đối tổ chức cuộc thi rap cho trẻ em. Thậm chí, MC Ill nhận định đơn vị sản xuất không hiểu bản chất của rap, chỉ thấy lợi trước mắt.

cuoc thi rap cho tre em anh 1

Rap Kids dự kiến lên sóng ngay sau khi King of Rap, Rap Việt kết thúc. Giữa sự bùng nổ của rap, hip hop, khán giả vẫn chỉ trích và kêu gọi tẩy chay chương trình này. Rap Kids là cuộc thi rap dành cho trẻ em có độ tuổi từ 5-15. Công chúng cho rằng độ tuổi này còn quá nhỏ và không phù hợp với rap - thể loại vốn có những đặc trưng riêng.

Trả lời Zing, nhiều rapper đồng tình với khán giả. Xét từ góc độ chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, MC Ill, Yanbi hay Jan Saker đều cho rằng việc tổ chức cuộc thi rap dành cho trẻ em ở hiện tại là không phù hợp.

“Học về đạo đức trong rap rồi hãy phổ cập”

Với việc ê-kíp sản xuất tổ chức cuộc thi rap dành cho trẻ em bất chấp sự phản đối của công chúng, MC Ill đánh giá hành động này là “không hiểu gì về bản chất bộ môn, chỉ thấy lợi là làm”.

“Tôi cũng không hiểu sao họ tổ chức một chương trình như vậy. Về cơ bản, rap là một loại hình cần sáng tác mà sáng tác thì phải nghiên cứu. Tôi cho rằng để nghiên cứu rap, sẽ có nhiều nội dung không phù hợp với trẻ em. Người làm chương trình không hiểu gì về bản chất bộ môn, chỉ thấy có lợi là làm. Cơ bản, chương trình cũng đang vấp phải sự phản đối khá mạnh từ cộng đồng rồi”, MC Ill nói.

cuoc thi rap cho tre em anh 2

Thí sinh tham gia buổi casting Rap Kids. Ảnh: BTC.

“Theo tôi, rap không dành cho trẻ em. Ví dụ, bây giờ trong giới võ thuật tôn xưng những kẻ hay gây chuyện đánh người thì rõ ràng kẻ học võ sẽ học theo thói hung đồ gian ác đó. Vì vậy, võ thuật sinh ra võ đức để dạy người luyện võ, dùng võ làm việc thiện. Võ thuật tôn vinh những người có tài và có cả đức. Còn rap thì sao? Đa phần rapper nổi tiếng thế giới hiện nay đều tôn sùng sự hung đồ và lối sống hưởng thụ. Vì vậy, tạm gọi là bao giờ có cái ‘rap đức’, học về đạo đức trong nhạc rap, giống như võ đức, sau đó mới nên phổ cập rap rộng rãi, nhất là với đối tượng trẻ em”, anh nhấn mạnh.

Yanbi hay Jan Saker có quan điểm tương tự. Các rapper cho rằng việc tổ chức cuộc thi rap cho trẻ em ở hiện tại là chưa phù hợp bởi thể loại này có những khác biệt về lyrics, chủ đề. Lâu nay, rapper thường sáng tác về những quan điểm cuộc sống, tình yêu hay đặc biệt là góc nhìn tối tăm, u ám.

“Tôi đồng ý với góc nhìn của khán giả. Việc truyền tải cảm xúc của rap khó hơn việc hát và còn phải cân bằng cả về nhịp phách lẫn cảm xúc của giọng đọc. Ngoài ra, độ tuổi của các con còn nhỏ nên sẽ khó có thể hiểu hoặc nhớ được lượng lớn ca từ trong một bài rap. Điều đó dẫn tới tâm lý không tốt nếu trình diễn ca khúc không trọn vẹn”, Yanbi giải thích.

“Ở Việt Nam nhân tài nhí ở lĩnh vực âm nhạc bắt đầu xuất hiện nhiều, tuy nhiên tôi thấy số bạn hát hay nhiều hơn biết đọc rap. Tôi không muốn các con hiểu sai về rap ngay từ lúc còn nhỏ”, anh nói thêm.

“Nên cho các bạn trẻ tiếp cận với âm nhạc thế giới nhưng tổ chức một cuộc thi ở hiện tại chưa phù hợp. Rap, hip hop đang bùng nổ ở Việt Nam, King of Rap và Rap Việt cũng tạo ra nền móng tuy nhiên các bạn trẻ trước mắt cần có thời gian tiếp cận để hiểu sâu và kỹ hơn thay vì tham gia một cuộc thi”, Jan Saker đưa ra quan điểm tương tự.

cuoc thi rap cho tre em anh 3

MC Ill phản đối cuộc thi Rap Kids.

“Rap là tự sáng tác và thường thể hiện góc nhìn, chiêm nghiệm của mỗi rapper về đời sống, mọi người xung quanh. Đối tượng thí sinh của chương trình quá nhỏ tuổi sẽ khó có cái nhìn hoàn chỉnh”, anh nhấn mạnh.

"Nhiều rapper Việt đang cố sao chép sự xù xì, ngổ ngáo của rapper ngoại"

Jan Saker từng thành lập nhóm hip hop và dẫn dắt nhiều rapper, nghệ sĩ underground, trong đó có Sơn Tùng M-TP. Rapper cho biết anh thường bắt đầu làm việc với các đàn em khi họ học cấp 3. “Ngày xưa, khi tôi đưa các bạn đến với âm nhạc, họ đều đang học cấp 3. Lúc đó, các bạn đã trưởng thành thế giới quan, có ý thức và quan niệm đúng hơn về cuộc sống. Khi tiếp cận các màu sắc âm nhạc, các bạn sẽ có góc nhìn và bày tỏ quan điểm trọn vẹn hơn", anh nói.

Theo MC Ill, đến 16 tuổi, anh mới bắt đầu viết rap. Rapper không đồng tình khi đơn vị sản xuất giải thích việc tổ chức Rap Kids là “để đào tạo, uốn nắn từ bé”.

“Năm 16 tuổi, tôi mới viết dòng rap đầu tiên. Tôi khẳng định những rapper giỏi nhất Việt Nam đều từ tay tôi. Tôi không cần biết rap từ nhỏ, chỉ cần có trình độ, bắt đầu lúc nào cũng không muộn. Giá trị quan trọng nhất là ‘đức’, đây mới là nên được rèn nắn từ nhỏ”.

“Theo dõi vài vụ việc gần đây, tôi nghĩ dễ hiểu khi rapper bụi bặm, gồ ghề. Có bạn rapper trẻ hành xử với những phát ngôn dung tục, không hợp thuần phong của người Việt. Người xưa đã nói ‘học ăn, học nói, học gói, học mở’. Nhiều rapper chỉ biết sao chép cái ‘xù xì’, gai góc thậm chí ngổ ngáo của rapper nước ngoài và quên mất điều đó có phạm quy chuẩn đạo đức người Việt Nam hay không?”, anh giải thích thêm.

MC Ill ví kiến thức, kỹ thuật rap giống dây chuyền công nghệ còn xu hướng, nội dung và phong cách là thiết kế. Theo anh, nếu tập trung nắm được công nghệ, có thể sản xuất những sản phẩm phù hợp đặc thù Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều rapper Việt hiện giờ có xu hướng sao chép phong cách của rapper nước ngoài mà chưa hiểu bản chất thật sự của rap. Do đó, nếu tiếp tục tổ chức cuộc thi rap cho trẻ em, khó tránh khỏi việc các em rơi vào tình huống tương tự.

“Rap Việt đang không tập trung nắm công nghệ, mà cứ sao chép ‘thiết kế’ của nước ngoài. Vì vậy, thế giới làm gì, mình làm đó rồi lại đổ lỗi cho ‘thiết kế’. Một số thành phần rapper tại Việt Nam dù xuất thân trong gia đình giàu có, vẫn giữ thói ngổ ngáo. Vậy cách hành xử này xuất phát ở đâu ra? Có thể là do tiếp xúc với bạn hư, nhưng chắc chắn phần lớn đến từ nội dung văn hóa họ tiếp xúc hàng ngày. Đây là hệ quả nghiêm trọng nếu chỉ biết sao chép ý nguyên”, rapper nhấn mạnh.

MC Ill kết luận: “Nếu tiếp tục cổ súy điều này, chứng tỏ, họ đang không tôn trọng giá trị văn hóa truyền thống. Vì vậy, tôi nghĩ hiện tại, cuộc thi rap cho trẻ em là chưa cần thiết. Điều cần làm là giáo dục đạo đức và nhân cách”.

Trước đó, ở vòng casting của Rap Kids, một thí sinh gây tranh cãi khi xưng “mày tao” trong bài thi và biểu diễn nội dung không phù hợp với độ tuổi. Đơn vị sản xuất giải thích vòng casting, thí sinh tự chọn lựa bài thi. Họ khẳng định những thí sinh chọn bài thi không phù hợp sẽ bị loại.

cuoc thi rap cho tre em anh 5

Yanbi cho rằng cuộc thi rap cho trẻ em là không phù hợp. Ảnh: NVCC.

Nói về trường hợp này, Yanbi cho rằng sự việc ảnh hưởng tiêu cực đến thế hệ trẻ. “Tôi ủng hộ các con ăn mặc theo phong cách hip hop, miễn sao cảm thấy thoải mái và vui là được. Nhưng chắc chắn tôi không đồng tình việc để các con xưng ‘mày tao’ trong bài rap. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam và ảnh hưởng cả đến một thế hệ trẻ em”, anh bày tỏ.

“Tôi nghĩ nên kiểm soát kỹ về nội dung và tư tưởng bài rap sao cho phù hợp với độ tuổi. Việc cần thiết là để cho thí sinh hiểu được ý nghĩa của các từ một cách đơn giản, tránh trường hợp các con đang không hiểu mình đang đọc cái gì”, rapper nói.

Có nên kiếm tiền từ việc thi rap của trẻ em?

Không thể cấm trẻ nhỏ theo đuổi nhạc rap. Nhưng cho các bé rap thế nào, có nên thi không, lại là một câu chuyện khác.

Chương trình rap dành cho trẻ em bị phản ứng

Rap Kids được giới thiệu là cuộc thi rap dành cho thí sinh trong độ tuổi từ 5-15. Chương trình vấp phải sự phản đối, tẩy chay của khán giả.

Lan Phương - Hương Đỗ

Bạn có thể quan tâm

TL;DR

Gia tri cua Van Lam hinh anh

Giá trị của Văn Lâm

0

Nuối tiếc là rất lớn khi không một CLB V.League nào được góp mặt trong thương vụ Văn Lâm tới Osaka, vụ chuyển nhượng sẽ đánh dấu bước tiến mới của bóng đá Việt Nam.