Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

NSƯT Chí Trung: 'Chúng tôi như công chúa chờ hoàng tử đánh thức'

Nghệ sĩ Chí Trung ví 11 vở kịch sẽ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong tháng 8 là các "nàng công chúa" ngủ trong rừng chờ khán giả "hoàng tử" đến đánh thức.

Ngày 31/7, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Tháng Kịch nói với chủ đề Những vở kịch còn mãi với thời gian. 11 vở diễn sẽ được biểu diễn trong Tháng Kịch nói, đó đều là những tác phẩm xuất sắc, được một bộ phận công chúng yêu mến.

Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ mang đến hai vở là KiềuLão hà tiện. Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn Vòng phấn Kavkaz, Ai là thủ phạmCông lý không gục ngã. Nhà hát Kịch Hà Nội cũng góp mặt với số lượng tương tự là Bỉ vỏ, Cát bụiĐiện thoại di động.

nghe si Chi Trung anh 1
Vở Ai là thủ phạm? sẽ được biểu diễn vào tháng 8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Khuê Tú.

Đoàn Kịch nói Công an Nhân dân mang đến hai tác phẩm là Bão hoàng hôn Quyết đấu giữa sương mù. Trong khi đó, Nhà hát Kịch nói Quân đội sẽ biểu diễn một vở là Dưới cát là nước. Đây là hai nhà hát được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mời biểu diễn miễn phí, tức Nhà hát Lớn sẽ không được phép thu kinh phí địa điểm.

Chia sẻ tại buổi họp báo, NSƯT Chí Trung với tư cách Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết 11 vở diễn đều là những vở tinh túy nhất của các nhà hát trong thời gian hiện tại. Nam nghệ sĩ hy vọng khán giả sẽ đến xem để hiểu được tài năng và sự nỗ lực của các nghệ sĩ.

"Sân khấu hoạt động ngày càng khó khăn. Thế nên, nếu truyền thông, khán giả không biết đến, chúng tôi mãi mãi sẽ áo gấm đi đêm, không ai hay biết. 11 tác phẩm lần này cũng như 11 nàng công chúa ngủ trong rừng chờ hoàng tử đến đánh thức. Chúng tôi mong khán giả sẽ đến và đón nhận", nghệ sĩ Chí Trung bộc bạch.

Tiếp lời đồng nghiệp, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội -  cho rằng sân khấu kịch hiện nay đứng trước nỗi lo rất lớn về tài chính. Nếu cứ đà này, dần dần, sân khấu kịch sẽ bị mai một đi.

"Rõ ràng trong giai đoạn hiện nay chúng ta đã có được những vở kịch rất hay, rất xuất sắc nhưng công chúng vẫn chưa thưởng thức vì rất nhiều lý do. Tới giai đoạn 2019-2020, khi các nhà hát phải tự chủ hoàn toàn về tài chính, tự kiếm tiền nuôi nhau, lúc đấy tôi không biết sân khấu kịch sẽ đi đến đâu?", nam NSND nhấn mạnh.

nghe si Chi Trung anh 2
Vở Lão hà tiện mới dàn dựng cũng được Nhà hát Kịch Việt Nam giới thiệu trong đợt này. Ảnh: Khuê Tú.

Trước tình cảnh khó khăn của sân khấu miền Bắc, lãnh đạo các nhà hát đều tỏ ra hưởng ứng chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi mở cửa Nhà hát Lớn Hà Nội thành một địa điểm biểu diễn các chương trình, tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Đây là một trong những phương cách để sân khấu đến gần hơn với công chúng thủ đô.

NSƯT Ngọc Thư - Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội - cho rằng biểu diễn ở "thánh đường nghệ thuật" Nhà hát Lớn Hà Nội là một niềm vinh dự lớn lao đối với các nghệ sĩ sân khấu. Do vậy, các nhà hát sẽ mang tác phẩm của mình đến với tinh thần quảng bá và không quan trọng chuyện lợi nhuận thu được.

Lịch biểu diễn Tháng Kịch nói: Những vở kịch còn mãi với thời gian:

Nhà hát Tuổi Trẻ:

- 20h ngày 5/8:  “Vòng phấn Kavkaz”

- 20h ngày 6/8: "Ai là thủ phạm"  

- 20h ngày 7/8: "Công lý không gục ngã" 

Nhà hát Kịch Hà Nội 

- 20h ngày 8/8: "Cát bụi" 

- 20h ngày 9/8: "Điện thoại di động" 

- 20h ngày 10/8: "Bỉ vỏ" 

Nhà hát Kịch Việt Nam 

- 20h ngày 11,12/8: "Kiều" 

- 20h ngày 13/8: "Lão hà tiện" 

Đoàn kịch nói Công an nhân dân 

- 20h ngày 17/8: "Đường đua trong bóng tối" 

- 20h ngày 18/8: "Quyết đấu giữa sương mù" 

Nhà hát kịch nói Quân đội 

-20h ngày 20/8:   "Dưới cát là nước" 

'Táo Xã hội' Chí Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ

Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm cương vị Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ thay ông Trương Nhuận về hưu theo chế độ.Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh