Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

NSA theo dõi người Hồi giáo cực đoan xem web sex

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập dữ liệu về hoạt động trên mạng của những nhân vật Hồi giáo cực đoan trong nỗ lực làm mất uy tín của họ.

Mục tiêu của NSA là những cá nhân tìm cách cực đoan hóa người khác thông qua những bài phát biểu kích động.

Đó là thông tin vừa được tiết lộ từ những tài liệu bị rò rỉ bởi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Theo tài liệu này, cơ quan tình báo của Mỹ đã tiến hành thu thập dữ liệu về hoạt động trên mạng của 6 cá nhân - tất cả đều là người Hồi giáo - để xem có lỗ hổng gì có thể khai thác được nhằm giảm uy tín của họ, như việc họ có truy cập website khiêu dâm hoặc dùng ngôn ngữ gợi tình khi giao tiếp với các cô gái trẻ, ít kinh nghiệm hay không. Ngoài việc phân tích hoạt động trên mạng, NSA còn theo dõi danh sách liên lạc của những đối tượng này.

NSA theo dõi hoạt động trên mạng của nhân vật Hồi giáo cực đoan. Ảnh: AP.
6 cá nhân nói trên được cho là đang sống bên ngoài Mỹ nhưng danh tính của họ không được tiết lộ. Ngoài ra, không có người nào trong số những kẻ này có dính líu đến các âm mưu khủng bố. Dù vậy, có 2 người bị NSA cáo buộc đang tuyên truyền cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Tài liệu không nói rõ liệu NSA có xúc tiến nỗ lực làm mất uy tín họ như ý định ban đầu hay không – thông qua việc trò chuyện với riêng họ hoặc cố tình rò rỉ thông tin ra bên ngoài.

Ông Jameel Jaffer, Phó giám đốc pháp lý của Liên đoàn Các quyền tự do công dân Mỹ bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm dụng công cụ theo dõi. "Cần nhớ rằng NSA đang thu thập một lượng lớn thông tin nhạy cảm của hầu hết mọi người. NSA tuyên bố sẽ không lạm dụng những thông tin riêng tư này nhưng những tài liệu mật bị rò rỉ cho thấy điều ngược lại” - ông nói.

Trong khi đó, ông Shawn Turner, thư ký báo chí của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng không có gì lạ khi chính phủ “sử dụng tất cả công cụ hợp pháp có sẵn để chống khủng bố và cản trở những phần tử cực đoan tìm cách gây hại cho đất nước”.

Theo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm