Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Note 7 có thể thổi bay 17 tỷ USD của Samsung

Con số thiệt hại ước tính lần này cao hơn nhiều so với mức 5 tỷ USD đưa ra khi Samsung thu hồi 2,5 triệu chiếc Note 7 lần một.

Đợt thu hồi sản phẩm tồi tệ nhất trong lịch sử có thể tiêu tốn của Samsung khoảng 17 tỷ USD, sau khi họ dừng bán chiếc Note 7 lần thứ 2. Reuters nhận định: Gần như chắc chắn model này sẽ bị xóa sổ.

Samsung công bố thu hồi 2,5 triệu chiếc Note 7 đầu tháng 9 sau hàng loạt báo cáo về việc thiết bị phát nổ. Cuộc khủng hoảng trở nên sâu sắc hơn khi mới đây Samsung yêu cầu nhà mạng, nhà bán lẻ dừng bán hoặc đổi sản phẩm này, kêu gọi người dùng tắt máy để điều tra vụ việc.

Trong khi đang chờ đợi phán quyết của các cơ quan quản lý, giới phân tích dự đoán Samsung có thể sẽ khai tử Note 7 và chuyển sang model kế tiếp để hạn chế thiệt hại về tài chính lẫn uy tín.

Samsung dừng bán Note 7, đồng nghĩa doanh số ước tính của họ giảm 19 triệu máy, tương đương 17 tỷ USD, theo Credit Suisse.

Con số này lớn hơn nhiều so với mức 5 tỷ USD tiền thâm hụt doanh số và thu hồi sản phẩm theo dự đoán ban đầu. Tuy nhiên, báo cáo trước đây giả định công ty sẽ bán trở lại Note 7 trên toàn cầu vào quý IV.

Cơ hội để sản phẩm này trở lại khá mỏng manh. Dẫn lời nguồn tin giấu tên, tờ báo Hàn Quốc Hankoreh cho biết Samsung sẽ dừng bán Note 7 vĩnh viễn mặc dù sau đó, hãng lên tiếng công bố chỉ “điều chỉnh sản xuất”.

“Điều này có thể giết chết thương hiệu Note 7”, Edward Snyder – Giám đốc quản lý của Charter Equity Research nhận định. “Cho đến khi họ khắc phục được vấn đề. Họ sẽ phải xin cấp lại các chứng chỉ về chất lượng. Khi đó, họ sẽ xâm phạm vào chiến dịch ra mắt Galaxy S8”.

Với một công ty có giá trị 235 tỷ USD, tiền mặt 69 tỷ USD như Samsung, mức thất thoát trên có thể không khiến họ nao núng. Vấn đề lớn là nó sẽ tác động lâu dài đến uy tín và thương hiệu.

“Chúng tôi nghĩ rằng sự cố Note 7 có thể gây ảnh hưởng đến nhu cầu mua các smartphone khác của Samsung”, nhà phân tích tại Broker Nomura nhận định.

“Họ cần phải viết thư cho từng khách hàng kèm lời xin lỗi và hình thức bồi thường nào đó. Điều này rõ ràng gây tốn kém cho công ty nhưng cần thiết”, Stephen Robb – luật sư của hãng Weightmans (Anh) chia sẻ.

Samsung có thể phải đối mặt với các vụ kiện. Ít nhất 2 khách hàng đã kiện công ty này tại Mỹ và đòi bồi thường vì do những thiệt hại phát sinh từ Note 7 bị lỗi.

Samsung kêu gọi ngừng sử dụng Note 7

Họ đồng thời kêu gọi các nhà bán lẻ, nhà mạng dừng bán sản phẩm này để điều tra vụ việc.


Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ