Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nốt trầm thưởng Tết vùng lũ Quảng Bình

"Năm nay lũ lụt tàn phá, mọi nguồn lực đều tập trung cho khắc phục hậu quả nên nhà trường không còn đồng nào để hỗ trợ giáo viên”, cô giáo Hồ Thị Minh Ngọc nói.

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình, cho biết trận lũ lịch sử hồi cuối tháng 10 gây thiệt hại cho ngành giáo dục Quảng Bình hơn 370 tỷ đồng.

Đến nay, ngân sách tỉnh vẫn chưa có để cấp về khắc phục hậu quả lũ lụt, tất cả vẫn đang nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và sự nỗ lực của từng trường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cán bộ, giáo viên.

tuyen sinh 2020 anh 1

Cán bộ, giáo viên ở Quảng Bình dọn dẹp trường lớp, khắc phục hậu quả lũ lụt.

Về chuyện thưởng Tết, ông Nhân buồn rầu nói: “Những năm bình thường không lũ lụt thì giáo viên ở Quảng Bình cũng chỉ có lương tháng theo quy định của Nhà nước. Trường nào tiết kiệm chi tiêu, rồi quỹ công đoàn thì hỗ trợ thêm được cho giáo viên từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Như năm nay thì càng khó. Trận lũ lịch sử tàn phá nặng nề cơ sở vật chất của ngành giáo dục, mọi nguồn lực tập trung cho việc khắc phục hậu quả để đón các em đến trường”.

Cô giáo Hoàng Thị Hoài Nhớ, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Quảng Minh B (nằm trên cồn nổi giữa sông Gianh, thuộc thị xã Ba Đồn), cho biết, trường đóng trên địa bàn hết sức khó khăn, để học sinh không bỏ học giữa chừng đã nan giải, chưa nói đến việc thu nộp các khoản từ phụ huynh các em. Trận lũ lụt vừa qua, trường thiệt hại gần 500 triệu đồng về cơ sở vật chất. Đến nay, ngân sách vẫn chưa có để cấp về, toàn bộ nguồn lực của nhà trường đều tập trung cho việc khắc phục hậu quả lũ lụt.

“Tết các năm trước, mỗi giáo viên nhà trường được hỗ trợ thêm từ công đoàn 50.000 đồng và 200.000 đồng từ tiết kiệm chi thường xuyên của nhà trường. Còn năm nay, nguồn tiết kiệm cạn kiệt vì tập trung cho khắc phục hậu quả lũ lụt. Em là chủ tịch công đoàn của nhà trường, đang cố gắng để hỗ trợ mỗi giáo viên khoảng 30.000 đồng. Dù rất khó khăn nhưng cũng phải cố gắng để có chút gọi là, để anh chị em trong nhà trường còn biết là có Tết”, cô Nhớ ngậm ngùi nói.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Hồ Thị Minh Ngọc, cho biết trong trận lũ lịch sử trường THCS An Thuỷ thiệt hại hơn 900 triệu đồng về cơ sở vật chất. Chưa có ngân sách cấp về, trường phải huy động tổng lực để khắc phục hậu quả. Trường chỉ mới khắc phục được một phần hệ thống cửa, điện chiếu sáng, bàn ghế, đồ dùng học tập…

Nhà để xe, hệ thống tường rào… vẫn chưa thể khắc phục vì không có tiền. “Em cũng mới chuyển về làm hiệu trưởng nhà trường thì gặp lũ lụt, nên thời gian này vẫn đang tập trung cho việc khắc phục hậu quả, nên chưa nghĩ đến chuyện hỗ trợ Tết cho anh chị em giáo viên”, cô nói.

Thưởng Tết giáo viên: Nơi vài chục triệu, chỗ mấy trăm nghìn

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, trong khi giáo viên ở TP.HCM nhận mức thưởng hàng chục triệu đồng, nhiều nơi, nhất là vùng cao miền Bắc, chỉ vài trăm nghìn đồng.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/not-tram-thuong-tet-vung-lu-quang-binh-1765758.tpo

Hoàng Nam/Tiền phong

Bạn có thể quan tâm