Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Siêu bão Noru

Noru có thể mạnh thành siêu bão khi áp sát ven biển miền Trung

Chuyên gia khí tượng cho biết đang theo dõi khả năng bão Noru mạnh lên thành siêu bão cấp 16 trong chiều và tối 27/9. Hình thái này có thể quần thảo trên đất liền 10-12 tiếng.

Hình ảnh vệ tinh của bão Noru đang mạnh cấp 14-15 trên Biển Đông trưa 27/9. Ảnh: NICT.

Báo cáo tại cuộc họp ứng phó bão Noru do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì sáng 27/9, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết bão Noru đang duy trì sức gió mạnh cấp 14-15, giật cấp 17.

"Chúng tôi đang theo dõi khả năng bão có thể mạnh lên cấp 16 là cấp siêu bão từ chiều đến tối nay, 27/9. Nếu kịch bản này xảy ra, nhiều nơi phải nâng cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai lên tới cấp cao nhất là cấp 5, cần sẵn sàng cho tất cả tình huống", ông Khiêm nói.

Bão quần thảo trên đất liền 10-12 tiếng

Theo chuyên gia, cơ quan khí tượng của Philippines đánh giá bão Noru có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 15-16, cấp siêu bão. Mô hình dự báo của Mỹ và Hong Kong cũng cho ra kịch bản này.

Ngoài ra, các chuyên gia của Philippines nhận định mưa lớn do bão có thể diễn trên diện rộng ở khu vực Trung Trung Bộ, khiến nhiều nơi có thể ngập sâu, ngang tới nóc nhà.

bao Noru tren Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của bão Noru sáng 27/9. Ảnh: VNDMS.

Ông Khiêm cho hay cơ quan khí tượng giữ nhận định bão có thể duy trì cường độ mạnh cấp 14-15 khi cách bờ còn khoảng 50-70 km. Vào sát bờ hơn, chịu ma sát do gặp vùng nước nông, bão có thể giảm xuống cấp 12-13, giật cấp 15.

"Thời gian lưu gió mạnh trên đất liền có thể 10-12 tiếng, từ đêm 27/9 đến trưa 28/9. Trong đó, vùng chịu gió mạnh nhất nằm từ tâm đến rìa mây phía bắc của bão, tức là từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi", theo ông Khiêm.

Đại diện cơ quan khí tượng cảnh báo 3 tác động của bão Noru trên đất liền là gió mạnh, mưa lớn và nước dâng.

Khoảng đêm nay đến sáng 28/9, vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có gió mạnh cấp 13-14, sóng biển cao 4-6 m, vùng gần tâm bão 6-8 m.

Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nước dâng tổng cộng 3-4 m, nguy cơ cao ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông.

Đáng lưu ý, bão số 4 dự báo gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và bắc Tây Nguyên với lượng mưa lên tới 300-400 mm, có nơi trên 500 mm. Khả năng này gây nguy cơ về một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định.

Đặc biệt, nhiều nơi ở khu vực Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình 0,3-0,6 m.

Nguy cơ nước dâng do bão

Trao đổi thêm tại cuộc họp, ông Lê Thanh Hải, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết khả năng Noru trở thành siêu bão trên cấp 16 chưa rõ ràng nhưng có thể nhận định đây là một cơn bão "rất rất mạnh".

Ông Hải cảnh báo nơi nguy hiểm nhất là huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) khi có thể hứng chịu sức gió lên tới cấp 13-14. Đồng thời, do phía bắc có áp cao lục địa tác động nên bão khả năng gây ra đợt mưa lớn trải dài từ Thanh Hóa đến Tây Nguyên.

Theo chuyên gia, kể cả Kon Tum và Gia Lai cũng có thể hứng gió bão mạnh cấp 10-11, trong khi khu vực này có khả năng chống chọi thấp hơn rất nhiều các địa phương ven biển. Ngoài ra, 4 địa phương từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định cần lưu ý đến nguy cơ nước dâng do bão.

"Bão càng vào gần đất liền, Việt Nam càng thấy rõ tình hình hơn các nước khác. Chúng ta không còn thời gian chuẩn bị nhiều, dự kiến bão tác động mạnh nhất từ đêm 27/9 đến trưa 28/9", ông Hải nhận định.

bao Noru tren Bien Dong anh 2

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà họp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn về công tác dự báo bão Noru. Ảnh: Thành Đông.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết hiện, mức độ cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 được áp dụng cho 5 địa phương miền Trung nhưng cần cân nhắc để cảnh báo thêm cho khu vực Tây Nguyên khi khả năng chống chịu bão lũ ở đây thấp.

Ông Hà cũng lưu ý việc cơ quan khí tượng tiếp tục sử dụng các phương tiện đã được đầu tư như trạm quan trắc, radar để đưa ra nhận định chi tiết hơn nữa về cường độ và bán kính vùng ảnh hưởng của cơn bão với các địa phương.

Tàu cao tốc đi Phú Quốc và Côn Đảo ngưng chạy do bão Noru

Không chỉ tàu cao tốc đi Côn Đảo tạm ngưng hoạt động, bão Noru cũng khiến các chuyến tàu, phà dừng chở khách ra Phú Quốc và ngược lại.

Các tỉnh, thành miền Trung yêu cầu dân không ra đường từ chiều tối nay

Để hạn chế thiệt hại do bão Noru, từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, các địa phương yêu cầu người dân không ra đường, tạm ngưng họp chợ truyền thống từ chiều 27/9.

Xem xét cho cán bộ, nhân viên vùng siêu bão Noru đổ bộ nghỉ làm

Các tỉnh, thành phố trong vùng ảnh hưởng bão xem xét cho cán bộ, công nhân viên nghỉ làm, trong khi người dân được yêu cầu không ra đường khi bão đổ bộ và về nhà khi bão chưa tan.

Siêu bão Noru

Mỹ Hà - Thành Đông

Bạn có thể quan tâm