Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nộp án phí gần 40 triệu sau khi thắng kiện 4,2 triệu

Cho rằng UBND huyện Krông Pắk ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ trái luật, ông Hoa khởi kiện và yêu cầu bồi thường 1 tỷ. Tuy nhiên tòa tuyên ông thắng kiện 4,2 triệu đồng.

Ngày 6/4, TAND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự việc ông Nguyễn Quang Hoa (ngụ thị trấn Phước An) khởi kiện UBND huyện Krông Pắk đòi bồi thường do chính quyền ban hành quyết định sai.

Theo cáo trạng, gia đình ông Hoa khai phá 6.100 m2 đất để canh tác từ năm 1980. Năm 2005, ông được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tuy nhiên, đến 4/6/2008, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông với lý do nguồn gốc đất không hợp pháp. UBND huyện cấp sổ đỏ không đúng thẩm quyền.

Sau khi có quyết định thu hồi, ông Hoa đã khởi kiện UBND huyện Krông Pắk. Tại phiên xử sơ thẩm ngày 10/8/2012, HĐXX cho rằng, tháng 7/2006, UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất của Công ty Xuất nhập khẩu 2/9 (Đắk Lắk) giao cho huyện quản lý, sử dụng.

Nop an phi gan 40 trieu anh 1
Ông Hoa tại tòa. Ảnh: M. Q

Trong quá trình xác minh, huyện phát hiện thửa đất của ông Hoa nằm trong diện tích đất của công ty đã được tỉnh giao địa phương nên không chấp nhận nội dung khởi kiện.

Không đồng tình, ông Hoa kháng án lên TAND tỉnh Đắk Lắk. Ngày 30/1/2013, TAND tỉnh Đắk Lắk đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và nhận định nguồn gốc đất trên do ông Hoa khai phá, sử dụng từ năm 1982 không tranh chấp với ai, phù hợp với quy hoạch. Việc UBND huyện cấp sổ đỏ cho gia đình ông Hoa là có căn cứ, đúng thẩm quyền.

Do đó, HĐXX buộc UBND huyện Krông Pắk hủy bỏ quyết định trên. Mặc dù vậy, ngày 18/3/2014, ông Nguyễn Sỹ Kỷ - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, có công văn trả lời ông Hoa rằng địa phương không chấp nhận bản án phúc thẩm của TAND tỉnh nên đã khiếu nại đến VKSND, TAND Tối cao.

Sau hai năm, ông Hoa được UBND huyện Krông Pắk chấp hành bản án. Từ đó, nguyên đơn đã khởi kiện UBND huyện Krông Pắk đòi bồi thường thiệt hại, tổng cộng 1,183 tỉ đồng gồm các khoản thiệt hại về kinh tế, tổn thất tinh thần, chuyển phát bưu phẩm…

Sau 2 lần hoãn, ngày 6/4, TAND huyện Krông Pắk đưa vụ án ra xét xử và kết luận, việc thu hồi sổ đỏ của ông Hoa là trái pháp luật nhưng chỉ chấp nhận một phần yêu cầu bồi thường thiệt hại của nguyên đơn.

Cụ thể, yêu cầu UBND huyện Krông Pắk bồi thường 14 ngày đi lại với mức thanh toán 150.000 đồng/ngày/2 người với tổng số tiền 4,2 triệu đồng.

Giải thích lý do chỉ chấp nhận một phần nội dung khởi kiện của ông Hoa, HĐXX cho rằng chỉ xác thực được 14 ngày vì nguyên đơn có giấy triệu tập làm việc tại các cơ quan chức năng. Thời gian mà ông Hoa đi khiếu nại các nơi, thuê luật sư, tiền xăng xe đi lại… do nguyên đơn tự làm, toà không bắt buộc và cũng không cung cấp được chứng cứ liên quan.

Từ đó, HĐXX tuyên buộc UBND huyện Krông Pắk bồi thường cho gia đình ông Hoa tổng số tiền 4,2 triệu đồng, nguyên đơn phải nộp 36 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Sau phiên tòa, ông Hoa tỏ ra bức xúc và cho rằng nhiều khoản thiệt hại có đầy đủ chứng từ như tiền thuê luật sư, vé tàu xe đi lại để kiện… nhưng HĐXX không xem xét. “Việc tòa xử như vậy không công bằng, trong khi gia đình tôi không thể canh tác suốt thời gian đất bị thu hồi và chờ xét xử. Giờ tòa buộc nộp số tiền rất lớn khiến gia đình thiệt đơn thiệt kép”, ông Hoa Bức xúc.

Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột thua kiện

Cho rằng quyết định thanh tra trường nơi mình công tác của Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột là sai, hiệu trưởng trường này đã khởi kiện ra tòa.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật