Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nông dân Trung Quốc vật vã trong đợt lạnh kỷ lục

Mùa màng, vật nuôi ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt rét kỷ lục nhất trong 60 năm, gây thiệt hại lớn cho nông dân nước này.

Tuyết phủ trắng vườn chè ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 23/1. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhiều vùng của Trung Quốc đang trải qua đợt lạnh nhất trong vòng 6 thập kỷ qua. Nhiệt độ ở Hong Kong đã giảm xuống 3,3 độ C, thành phố Quảng Châu lần đầu tiên có tuyết rơi trong vòng 60 năm qua. Ở khu vực Nội Mông Cổ, phía bắc Trung Quốc, nhiệt độ có thời điểm xuống đến -60 độ C. Thời tiết cực đoan đang phá hủy mùa màng, vật nuôi khiến cuộc sống của nông dân quốc gia Đông Á đảo lộn.

Theo Tân Hoa Xã, khoảng 5.500 ha đất nông nghiệp ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bị phá hủy, do tại nhiều vùng trong tỉnh, nhiệt độ xuống tới -20 độ C. 7 ngôi nhà sập trong những ngày vừa qua. Tỉnh gánh chịu thiệt hại kinh tế khoảng 40,13 triệu nhân dân tệ (6,1 triệu USD).

Nhà chức trách địa phương đã hỗ trợ 3.565 người và cử lực lượng nhân sự tới thăm 2.280 cơ sở y tế, đồng thời tuần tra đường phố để giúp đỡ người vô gia cư.

Cơ quan hàng hải tỉnh Liêu Ninh đã khuyến cáo người dân liên quan đến đánh bắt cá, tàu thuyền chú ý để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra khi tuyết rơi.

Nông dân Trung Quốc thất thu vì thời tiết cực đoan. Ảnh: Fresh Plaza

Cán bộ ngành nông nghiệp cảnh báo nông dân nên bổ sung phân hữu cơ để bảo vệ mùa màng, rau khỏi sương, tuyết đồng thời tăng cường trồng rau trong nhà kính. Tuy nhiên, nhiều nông dân cho biết, thiệt hại là điều khó tránh khỏi trong vụ mùa năm nay.

“Nhiệt độ sẽ ở mức âm trong vài ngày tới. Chỉ 10% rau của tôi sống sót”, Zhu Dazhi, một nông dân ở tỉnh Hồ Nam, chia sẻ.

Nông dân ở tỉnh An Huy cũng đang vật lộn với thời tiết lạnh. 4 người trồng dâu tây trong tỉnh chết ngạt khí CO trong nhà kính.

Tuyết rơi nhiều ảnh hưởng đến hệ thống nhà kính tại khu vực này. “Chúng tôi phải làm ấm nhà trồng rau bằng cách đặt đèn sưởi và đốt than”, Lyu Xiayu cho biết.

Nông dân phải loại bỏ lớp tuyết trên mái nhà kính sớm nhất có thể để chống sập. Dù theo dự báo thời tiết, đợt rét lạnh rét hại chỉ kéo dài vài ngày, tuyết cũng làm cho nông dân thiệt hại lớn.

Ở tỉnh Giang Tây, phòng ngư nghiệp yêu cầu nhà chức trách địa phương cứu cá heo không vây trong thời tiết lạnh. Theo cơ quan dự báo thời tiết, Giang Tây sẽ trải qua đợt rét tồi tệ nhất kể từ năm 1992, từ ngày 22/1 đến 26/1 và loài cá heo có thể bị đe dọa.

Cơ quan chức năng của tỉnh đã cử người cho cá heo ăn và tuần tra sông Dương Tử để nắm tình hình loài động vật này.

Tại Đài Loan, nhiệt độ xuống tới 4 độ C ở Đài Bắc, 2,8 độ C ở Tân Trúc, -3,7 độ C ở Công viên quốc gia Yangmingshan, 1,3 độ C ở đảo Kinmen, 0,3 độ C ở quần đảo Mã Tụ, theo China Post. 57 người đã thiệt mạng trong đợt giá rét tại đây.

Năng suất cam, táo Ấn Độ, táo sáp, dứa, lê, dâu tây, khoai tây, cải bắp... cũng giảm mạnh. Loài nghêu và cá măng khó tránh khỏi ảnh hưởng trong giai đoạn thời tiết cực đoan. Phòng Nông nghiệp Đài Loan cho biết, sản lượng cá rô phi cũng giảm.

Theo thống kê của huyện Miêu Lật, đợt rét năm nay đã gây thiệt hại khoảng 596.400 USD vì 177 ha hoa màu bị phá hủy. Ở đảo Bành Hồ, nhiều hộ nuôi cá đang nỗ lực bán cá cho các nhà máy chế biến để thu hồi vốn.

Tại Bắc Kinh, nhiệt độ xuống mức -10 độ C. Tải trọng tối đa của mạng lưới điện tại thành phố đã lên tới 16,96 triệu KW, mức kỷ lục trong nhiều năm gần đây. Bắc Kinh đã chuẩn bị 465 phương tiện sửa chữa và 15 máy phát điện khẩn cấp để hỗ trợ khi cần.

Không khí lạnh di chuyển về phía nam khiến nhiều vùng dọc sông Dương Tử giảm nhiệt và tuyết rơi. Các vùng phía bắc sông Dương Tử, trừ phía đông tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh, mức nhiệt xuống dưới 0 độ C.

Do thời tiết cực đoan, diện tích băng ở vịnh Liêu Đông đã tăng lên gần gấp đôi trong 10 ngày, với 12.415 km2, tăng 7.650 so với cùng kỳ năm ngoái.


Nhiều vùng ở Trung Quốc trải qua đợt lạnh kỷ lục 60 năm

Nhiệt độ tại Hong Kong đã giảm xuống mức thấp nhất trong khi Quảng Châu lần đầu có tuyết rơi trong 60 năm do tác động của đợt không khí lạnh đang hoành hành ở khu vực Đông Á.

Trần Đỗ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh