Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nông dân thu bạc tỷ nhờ nuôi cá lóc

Tận dụng vùng cát trắng trong vườn nhà để đắp ao nuôi cá lóc, nhiều hộ nông dân ở xã Bình Triều (Quảng Nam) có thu nhập tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nông dân thu bạc tỷ nhờ nuôi cá lóc

Tận dụng vùng cát trắng trong vườn nhà để đắp ao nuôi cá lóc, nhiều hộ nông dân ở xã Bình Triều (Quảng Nam) có thu nhập tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Triều cho biết: Trước đây, người dân trong xã tận dụng nguồn nước của sông Trường Giang để nuôi cá lồng. Tuy nhiên, do nước mặn xâm nhập cùng với môi trường bị ô nhiễm nên nuôi cá lồng thua lỗ, nhiều hộ thất nghiệp.

Cũng may là ngay sau đó, bà con tự tìm tòi và chuyển sang nuôi cá lóc bằng cách trải bạt lót ao đào trên trảng cát. Mô hình này mang đến thành công cho nhiều người, trong đó phải kể đến anh Trần Khương ở tổ 13, thôn 3, xã Bình Triều. Anh Khương là người đầu tiên làm mô hình này ở Bình Triều, với doanh thu mỗi năm từ 1,5 – 2 tỷ đồng.

Cá giống khi mua về sẽ được chăm sóc riêng, đến khi thích nghi được với môi trường thì đưa ra ao nuôi.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Khương cho hay, anh học được nghề này khi đi làm thuê ở các tỉnh phía Nam. Về quê, anh bắt tay vào áp dụng ngay nhưng thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn khi phải vừa làm vừa học, đồng vốn lại quá ít ỏi. Với hơn 10 triệu đồng, anh chỉ mua được 2.000 con giống về nuôi trong ao nhỏ. Ao nuôi ở đây không phải đào đất lên đắp, mà phải dùng tấm bạt trải lót để giữ nước, dùng bao đất chất lên thành bờ ao...

Vụ đầu tiên, sau khi nuôi gần 5 tháng, anh Khương thu được 6 tạ cá thịt và được các thương lái mua hết. Thấy hiệu quả tốt, anh mạnh dạn đầu tư thêm 500m2 đất vườn để tiếp tục nuôi. Thắng lớn, anh thuê thêm đất để đầu tư nuôi. Hiện nay mỗi vụ (từ 5 – 8 tháng), anh thả hơn 100.000 cá giống và nuôi gối vụ. Bình quân mỗi năm, anh có doanh thu gần 2 tỷ đồng, trừ các chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng. Các ao nuôi của anh giải quyết việc làm cho 6 lao động, với thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Anh Khương chia sẻ, nuôi cá lóc theo cách này đòi hỏi người nuôi phải kiên trì. Trong quá trình nuôi, khâu quan trọng và quyết định đến hiệu quả chính là nguồn nước phải thật sạch, nếu bị ô nhiễm thì cá sẽ chết. Để giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi và không để nguồn nước bẩn dễ gây bệnh cho cá thì phải thay nước thường xuyên 2 ngày một lần.

Thức ăn cho cá chủ yếu là các loại cá nhỏ được mua từ biển Hội An và Thăng Bình. Đây là nguồn thức ăn dồi dào nhưng giá thành lại rẻ, giúp cá lóc nhanh lớn. Đặc biệt, để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ cá lóc, anh Khương còn dành riêng một bể để nuôi cá trê lai và cũng thu được nguồn lợi đáng kể. Thị trường tiêu thụ cá lóc khá ổn định, trong đó nhiều đầu mối và khách hàng quen ở Đà Nẵng. Riêng cá giống, anh mua ở các tỉnh phía Nam và luôn chủ động nguồn cá giống để nuôi gối đầu cho vụ sau.

Theo Dân Việt

Theo Dân Việt

Bạn có thể quan tâm