Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nông dân 'nuôi' ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc

Hết rau quả, hải sản, thương lái Trung Quốc lại về Đồng bằng sông Cửu Long mua ốc bươu vàng. Loại ốc phá hoại mùa màng đang có nguy cơ sinh sôi nảy nở trên đồng ruộng miền Tây.

 Thời điểm này, khi thương lái Trung Quốc sang miền Tây lùng mua ốc bươu vàng cũng là lúc nước lũ về, ốc sinh sôi nhanh nên rất nhiều người dân kéo nhau đi bắt ốc.  Món lợi trước mắt khá lớn, khi có gia đình 5-7 người mỗi ngày thu nhập lên cả triệu đồng, khiến không ít hộ dân quay lại thả nuôi loài ốc này để kiếm lợi.
Người dân ở huyện Châu Thành A- Hậu Giang đang đánh bắt ốc bươu vàng trong mùa lũ
Trẻ em ở huyện Châu Thành – An Giang cũng tranh thủ học buổi sáng, buổi chiều ra đồng bắt ốc bươu vàng để phụ giúp gia đình. Bình quân 3 em có thể bắt khoảng 30 kg/ngày. Với giá hiện nay 500 đồng/kg ốc bươu vàng.

Trứng ốc bươu vàng mới đẻ, được thương lái thu mua giá khá cao, đến 20.000 đồng/kg, khiến nhiều người đổ xô ra đồng "hái" trứng ốc bươu vàng.
Riêng với trứng ốc bươu vàng trưởng thành, thay vì tiêu diệt như trước đây, người dân lại bảo vệ để mong nở thành con tiếp tục bắt bán.

Ốc bươu vàng chất đống sau một đêm đánh bắt ở ngoài đồng. Gia đình 5 người của chị Lê Thị Như ở xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú – An Giang mùa lũ về sống bằng nghề bắt ốc bươu vàng, mỗi ngày bắt từ 200-250 kg ốc.

Để thu được nhiều tiền hơn, nhiều người không bán ốc còn vỏ chỉ lấy phần thịt để bán. Công đọan luộc ốc bươu vàng để dễ lấy phần  thịt ốc.
Hàng tấn ốc bươu vàng đựng trong bao để chuẩn bị đem đi luộc. Thông thường cứ 5kg ốc còn vỏ sẽ lấy được 1 kg thịt.

 

Những người không tham gia ra đồng bắt ốc thì chọn việc đập vỏ, lấy thịt ốc bươu vàng. Giá bán mỗi kg thịt ốc bươu vàng từ 13.000-15.000 đồng/kg. Còn ốc nguyên con còn sống chỉ có 500 đồng/kg.


Tại một đầu mối thu gom ốc, rất đông người làm việc phân loại ốc bán cho thương lái Trung Quốc.

Việc thu gom ốc bươu vàng của thương lái Trung Quốc  đang nở rộ tại nhiều tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long, từ TP Cần Thơ đến các tỉnh Hậu Giang, An Giang,  Đồng Tháp....

Thấy ốc bươu vàng thay vì bị tận diệt như trước, nay lại được tranh mua, nhiều người cũng mang loại ốc này ra bán ở chợ quê.

Nguồn lợi trước mắt này đang giúp dân có thu nhập trong 3 tháng lũ về, nhưng hậu quả để lại cho mùa sau sẽ khó lường.

Ngọc Trinh

Theo Tri thức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm