Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nông dân mua phải hạt dưa hấu 'như sỏi đá', không nảy mầm

Hàng chục hộ nông dân huyện Phù Mỹ (Bình Định) đang bức xúc vì mua hạt giống dưa mà như sỏi đá không nảy mầm, liên hệ với đơn vị cung ứng giống thì họ trốn tránh trách nhiệm.

Vài ngày trước, ông Nguyễn Văn Hồng (ngụ xã Mỹ An) đến một đại lý ở thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ mua hạt giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân về trồng vụ Đông Xuân.

Tin lời giới thiệu đại lý, ông Hồng mua 9 gói hạt giống dưa hấu với giá hơn 2 triệu đồng. "Thông thường, tôi ủ hai ngày thì hạt giống nảy mầm nhưng chờ mãi đến 5 ngày qua mà chưa thấy tín hiệu gì. Chạy hỏi khắp nơi thì biết bà con xung quanh cũng mua phải hạt giống rởm như mình", ông Hồng cho hay.

Có thâm niên trồng dưa hấu hơn 10 năm, ông Trần Văn Thành (ngụ ở xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ) cho biết, chưa bao giờ mua phải hạt giống không lên mầm như năm nay.

Nông dân Bình Định bức xúc vì mua giống dưa hấu rởm, không nảy mầm. Ảnh: Minh Hoàng. 

"Những năm trước tôi mua hạt giống dưa hấu của Công ty Trang Nông mang về ngâm ủ, chỉ sau hai đêm là bật mầm đạt tỷ lệ rất cao. Thế nhưng năm nay mua về gói hạt giống nào đem ngâm ủ đều bị tê liệt giống sỏi đá hết", ông Thành bức xúc nói.

Trước tình hình này, nhiều nông dân đến tìm chủ đại lý liên hệ Công ty cung cấp hạt dưa giống có hướng khắc phục hậu quả tuy nhiên họ trốn tránh trách nhiệm.

Ông Nguyễn Hùng Dũng- Chủ đại lý cung cấp giống cây trồng Hùng Dũng (thị trấn Bình Dương) xác nhận, đại lý đã bán cho hơn 40 người dân địa phương mua hạt giống dưa hấu về ủ thì đều không nảy mầm. Số hạt giống này do Công ty Trang Nông cung ứng, bao bì ghi ngày sản xuất 15/1/2015, thời hạn sử dụng hai năm, đến đầu năm 2017 mới hết hạn.

"Bà con nông dân đến đại lý khiếu nại, tôi nhiều lần điện thoại cho Công ty Trang Nông để phối hợp giải quyết nhưng họ trả lời vòng vo, lảng tránh trách nhiệm", ông Dũng phân trần. 

Vỏ bao bì đựng hạt giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân kém chất lượng của Công ty TNHH Thương mại Trang Nông. Ảnh: Minh Hoàng.

Trước sự thiếu trách nhiệm của Công ty Trang Nông, chủ đại lý Nguyễn Hùng Dũng gửi đơn khiếu nại đề cơ quan chức năng Bình Định vào cuộc xử lý.

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Định cho hay, sau khi xác minh, việc nông dân huyện Phù Mỹ mua hạt giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân không nảy mầm là đúng. Đoàn công tác của Chi cục đã làm việc với nông dân và chủ đại lý cung ứng hạt giống; thu hồi một số gói để kiểm định chất lượng.

"Để giải tỏa bức xúc cho người dân, Chi cục đã gửi văn bản mời lãnh đạo Công ty TNHH-TM Trang Nông từ TP HCM đến Bình Định phối hợp giải quyết. Thời gian tới, công ty này không hợp tác giải quyết thì Chi cục sẽ hướng dẫn nông dân khởi kiện đơn vị này ra tòa”, ông Phát nhấn mạnh. Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm