Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nông dân miền Tây thắng lớn từ tôm càng xanh trước Tết

Vùng lúa - tôm ở các tỉnh miền Tây đang thu hoạch rộ tôm càng xanh khiến giá loại thủy sản này giảm. Tuy vậy, nông dân vẫn thu được một khoản tiền không nhỏ từ tôm trước Tết.

Nửa tháng qua, những cánh đồng tôm - lúa ở Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang bước vào mùa thu mua tôm càng xanh. Đây là đợt tôm được thả nuôi 6 tháng trước mà nông dân nhắm vào dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều gia đình nhờ vụ tôm càng xanh mà thu được một khoản tiền lớn ăn Tết.

Tôm càng xanh giá rẻ

Dọc theo vỉa hè đường nội đô TP Sóc Trăng, TP Cà Mau, TP Bạc Liêu và TP Cần Thơ những ngày này có rất nhiều người bán rong tôm, cùng những lời chào mời với giá rẻ.

“Tôm càng xanh sống nửa ký sáu chục, tôm càng xanh sống nửa ký bảy chục”, một đoạn rao bán trên vỉa hè.

Cùng với tiếng rao, những người bán nhanh tay xúc hàng chục con tôm cho vào túi nylon cân bán cho khách. Một người phụ nữ vừa trả tiền vừa nói: “Tôm này nhỏ nhưng chắc thịt lắm, chiều nào tôi cũng mua một ký về nướng cho chồng uống bia và kho cho các con ăn cơm”.

Tom cang xanh tuoi song o mien Tay anh 1

Dọc theo vỉa hè ở miền Tây có rất nhiều điểm bán tôm càng xanh và cua biển. Ảnh: Việt Tường.

Theo anh Ngọc Tân, người kinh doanh thủy sản ven quốc lộ 1 đoạn Hậu Giang giáp ranh Cần Thơ thì 300 kg tôm càng xanh loại 30 con/kg vừa được tư thương này mua về từ tỉnh Kiên Giang. Giá tôm càng xanh được anh Tân bán lẻ dao động 120.000-140.000 đồng/kg.

“Tôi rao bán nửa ký 60.000-70.000 đồng để bà con dễ mua. Nếu tính ra 15 con tôm mà chỉ phải trả 50.000 đồng thì quá mềm”, anh Tân chia sẻ.

Trên đường Phạm Hùng, TP Sóc Trăng, anh Trần Văn Long (29 tuổi, ngụ Hậu Giang) không chỉ bán tôm càng xanh mà còn có cua biển. Cua thịt loại 4 con/kg được anh Long mua tại Cà Mau, mang đến Sóc Trăng bán với giá 250.000 đồng/kg.

“Cua thịt giá giảm nhẹ. Tôi nhập cua này ở Cà Mau giá 230.000 đồng/kg, mang về đây bán lẻ theo kiểu lấy công làm lời để kiếm tiền cho vợ con mua sắm Tết”, anh Long nói.

Mô hình ăn chắc mặc bền

Trao đổi với Zing, anh Nguyễn Phong Khê (28 tuổi, ngụ ấp Thọ Hậu, xã Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu) cho biết gia đình có 3 ha đất tôm - lúa. Vào tháng 6 mỗi năm, anh Khê thả nuôi 30.000 con tôm càng xanh giống với tiền đầu tư khoảng 6 triệu đồng.

Tom cang xanh tuoi song o mien Tay anh 2

Tôm càng xanh tươi sống tại Sóc Trăng được tư thương bán lẻ với giá 120.000-140.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Tường.

Gắn bó với mô hình “ăn chắc mặc bền” này, năm nào gần đến Tết Nguyên đán, anh Khê đều thu hoạch tôm càng xanh với sản lượng khoảng 350-500 kg.

“Năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 nên tôi không trực tiếp thu hoạch tôm mà thuê nhân công với giá 5 triệu đồng. Ao tôm của tôi thu hoạch 422 kg, giá bán 90.000-100.000 đồng/kg nên thu được 38 triệu đồng. Sau khi tôi trừ chi phí 11 triệu, còn lãi 27 triệu đồng. Số tiền này đủ để gia đình tôi ăn Tết Nguyên đán”, anh Khê chia sẻ.

Anh Lê Văn Dũng, thương lái thu mua thủy sản tại xã Phước Long cho biết giá tôm càng xanh giảm khoảng 20.000 đồng/kg do nông dân thu hoạch rộ. Tuy nhiên, giá tôm sú vẫn giữ ở mức cao, dao động 180.000-250.000 đồng/kg, tùy theo loại 30, 25 và 20 con/kg.

Tại Cà Mau, nông dân tỉnh này cũng đang thu hoạch rộ tôm càng xanh được thả nuôi trên diện tích gần 16.500 ha, tập trung nhiều nhất tại huyện Thới Bình. Thương lái thu mua tôm càng xanh loại 30 con/kg tại Cà Mau với giá từ 95.000-105.000 đồng/kg, giúp nông dân có thu nhập tốt để chuẩn bị ăn Tết Nguyên đán.

Tom cang xanh tuoi song o mien Tay anh 3

Thực khách vào nhà hàng ở miền Tây rất thích ăn tôm càng xanh tươi sống. Ảnh: Việt Tường.

Ông Võ Hoàng Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Thuận cho biết địa phương này là thủ phủ tôm càng xanh của tỉnh Kiên Giang, các huyện lân cận nông dân thả nuôi với diện tích nhỏ.

Trong 29.000 ha đất nuôi tôm của Vĩnh Thuận, nông dân nuôi tôm càng xanh chuyên canh đến 15.000 ha, còn lại thả xen tôm sú, thẻ và đào ao nuôi tôm công nghiệp.

Hiện, nông dân huyện Vĩnh Thuận thu hoạch tôm càng xanh cuối vụ để chuẩn bị phơi đất cho vụ mới. Theo nông dân, nếu địa phương phòng chống dịch Covid-19 tốt thì giá tôm càng xanh trong năm mới này sẽ tăng nhiều hơn năm 2021.

Tôm, cua ở miền Tây tăng giá

Sau một đợt tăng giá khi các tỉnh áp dụng Nghị quyết 128, giá cua biển và tôm ở miền Tây tiếp tục đi lên. Hiện, tôm sú, thẻ, càng xanh ở khu vực này đang vào giai đoạn cuối vụ.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm