Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nông dân miền Tây kiếm tiền triệu mỗi ngày trên cánh đồng lũ

Những ngày này, mực nước tràn về các cánh đồng đầu nguồn lũ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp khá cao. Tranh thủ con nước lớn, người dân tất bật giăng bắt cá kiếm thu nhập.

Muu sinh mua lu anh 1

Trên nhiều cánh đồng lũ ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, mực nước trên đồng ruộng đã ngập quá đầu người. Đây cũng là thời điểm hoạt động đặt dớn bắt cá diễn ra sôi nổi.

Muu sinh mua lu anh 2

Sản vật giăng bắt được chủ yếu là cá linh, cá mè, cua, ốc và một số loại cá tạp. Năm nay dù nước lũ dâng cao, lượng cá linh thu hoạch từ nghề cũng tăng so với một vài năm trước.

Muu sinh mua lu anh 3

Thời điểm hiện tại, giá cá linh giảm khá mạnh so thời điểm đầu mùa lũ, còn khoảng 20.000-25.000 đồng/kg. Gia đình ông Chín ngụ xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngư đặt hơn 30 cái dớn, những ngày “trúng đậm” gia đình ông có thu nhập trên 1 triệu đồng.

Muu sinh mua lu anh 4

Nhiều ngày qua, hoạt động đặt đáy cá trên sông Sở Thượng, xã Thường Thới Hậu A của gia đình anh Lê Thanh Tùng diễn ra tất bật. Anh cho biết thời điểm này nước lớn, khá nhiều mưa nên sản lượng cá tăng khá mạnh, nhiều nhất là cá linh rìa (một loại cá linh tạp).

Muu sinh mua lu anh 5

Cá linh rìa có giá trị thấp, thường được dùng để làm cá mồi, hoặc ủ làm nước mắm. Thông thường, người dân dùng đáy lưới mắt nhỏ có chiều dài 110 m, rộng 50 m để “đóng” trên dòng sông. Cá linh rìa được thương lái đến tận nơi để thu mua, với giá khoảng 6.000 đồng/kg. Mỗi ngày gia đình anh bắt được trên 150 kg cá, mang về nguồn thu khoảng 1 triệu đồng.

Muu sinh mua lu anh 6

Nhiều người dân xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự dùng lưới giăng bắt cá trên đồng lũ. Sản phẩm thu được thường là cá chạch và một số loại cá tạp.

“Mỗi ngày tôi giăng được hơn 5 kg cá chạch, bán cho thương lái với giá gần 100.000 đồng/kg. Một ngày tất bật trên đồng, tôi có thu nhập khoảng 500.000 đồng. Nếu gia đình tôi có thêm người phụ việc, giăng thêm lưới thì thu nhập mỗi ngày không dưới 1 triệu đồng”, anh Trần Văn Ý (49 tuổi), ngụ xã Thường Thới Hậu A, cho biết.

Muu sinh mua lu anh 7

Nghề giăng bắt cua đồng bằng lợp tre được nhiều người dân huyện Hồng Ngự lựa chọn để tăng thu nhập mùa lũ. Cua hiện tại có giá khoảng 20.000 đồng/kg. Theo nhiều nông dân, đây là mức giá chưa thật sự cao, nhưng có tăng nhẹ so với mùa lũ năm trước.

Muu sinh mua lu anh 8

Tận dụng cá tạp để chăn nuôi gia cầm cũng là cách tăng thu nhập của người dân xã Thường Thới Hậu A. "Có thức ăn khá phong phú trên đồng lũ nên đàn vịt lớn nhanh. Sau khoảng 2 tháng cao điểm mùa nước, gia đình tôi có thể xuất bán đàn vịt khoảng 50 con, thu về vài triệu đồng", chị Điểm, ngụ xã Thường Thới Hậu A, cho biết.

Muu sinh mua lu anh 9

Hoạt động giăng bắt cá ở xã Thường Thới Hậu A diễn ra từ sáng sớm cho đến lúc đêm muộn. Buổi tối, người dân vẫn duy trì hoạt động giăng lưới cá, đổ đục dớn, tuy nhiên nhịp độ làm việc không sôi nổi như ban ngày.

Muu sinh mua lu anh 10

Thương lái đến thu mua cá của người dân ngay trong đêm để phân phối cho các chợ trong tỉnh Đồng Tháp. "Sản vật mùa nước nổi từ đồng ruộng miền Tây thường được khách hàng chuộng mua, nên khá đắt hàng. Chúng tôi thường không có đủ lượng cá để giao theo yêu cầu", một thương lái chia sẻ.

Hoàng Thuấn - Hoàng Giám

Bạn có thể quan tâm