Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nông dân chặt vườn tiêu, đào rễ xuất bán qua Trung Quốc

Thấy thương lái tìm mua rễ tiêu để bán qua Trung Quốc, nhiều nhà vườn ở Đồng Nai quyết định chặt bỏ cây, đào rễ đem bán.

Nông dân không biết Trung Quốc mua rễ tiêu vì mục đích gì Nhiều nông dân ở Đồng Nai đào rễ tiêu đem bán cho thương lái chuyển qua Trung Quốc nhưng không hề biết họ mua để sử dụng vào mục đích gì.

Từ khoảng cuối tháng 3, nhiều nhà vườn ở xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã chặt bỏ cây tiêu, đào rễ để bán cho các thương lái với giá 15.000 đồng/kg rễ tươi, 90.000 đồng/kg rễ khô.

Theo chính quyền địa phương, việc mua bán rễ tiêu làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh tế và nguy cơ xáo trộn về an ninh trật tự ở địa bàn.

nong dan ban re tieu anh 1
Tiêu bị người dân chặt bỏ thân trước khi đào gốc bán cho thương lái. Ảnh: Ngọc An.

Theo nông dân, các thương lái tìm đến vườn và đề cập mua rễ tiêu để bán qua Trung Quốc làm nguyên liệu thuốc. Người mua không kén chọn rễ to hay nhỏ nhưng yêu cầu rửa sạch sẽ trước khi bán.

Ông Hải, người từng đào 1 ha tiêu bán, cho biết vườn cây gia đình ông trồng khoảng 17 năm trước. Sau nhiều năm, tiêu trở nên già cỗi, năng suất sụt giảm nên hiệu quả kinh tế không cao.

“Thấy thương lái cần, tôi đã chặt bỏ và đào rễ bán được hơn 4 triệu đồng. Nếu họ không mua, tôi cũng vứt bỏ vì vườn cây đến thời kỳ cải tạo”, ông Hải nói. Theo nông dân này, sau khi bỏ tiêu cũ, ông mua giống tiêu mới về trồng.

Theo lãnh đạo UBND xã Xuân Thọ, địa phương này ghi nhận 4 thương lái thu mua rễ tiêu để bán lại cho một công ty chuyên mua nông sản đóng trên địa bàn. Công ty này sau đó chuyển rễ tiêu lên TP.HCM cho một đơn vị xuất khẩu sang Trung Quốc.

nong dan ban re tieu anh 2
Nông dân tên Hải với số rễ tiêu mới đào ở vườn. Ảnh: Ngọc An.

“Chúng tôi vào cuộc xác minh và biết số rễ tiêu được chuyển sang Trung Quốc để làm thuốc. Việc mua bán rễ tiêu ở địa phương hiện đã tạm ngưng”, ông Lê Đình Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thọ, nói.

UBND xã Xuân Thọ xác định có hơn 10 hộ dân chặt bỏ vườn tiêu với tổng diện tích trên 10 ha để bán rễ.

Một cán bộ Hội Nông dân xã Xuân Thọ nói rằng diện tích tiêu nông dân chặt bỏ để bán rễ đều có cây già cỗi, năng suất thấp. “Cây kém hiệu quả nên nông dân bỏ để trồng mới hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác. Rễ tiêu đem bán là phế phẩm, nông dân tận dụng”, cán bộ hội nông dân cho biết.

Trước tình trạng thu mua rễ tiêu, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai vào cuộc kiểm tra và cảnh báo đến người dân. Theo cơ quan này, việc thu gom rễ hồ tiêu của các thương lái có nhiều dấu hiệu bất thường làm ảnh hưởng đến đến kinh tế và an ninh địa phương.

Sở NN-PTNT Đồng Nai đề nghị chủ tịch UBND các địa phương thông báo, tuyên truyền người dân ngưng bán rễ tiêu. Theo dõi, làm rõ mục đích thu mua, ngăn chặn và xử lý nghiêm những người thu mua theo quỵ định pháp luật.

nong dan ban re tieu anh 3
Xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Xã hội