Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nông dân Australia cảnh báo về trào lưu chụp ảnh trên cánh đồng cải

Nông dân Australia cảnh báo rằng trào lưu chụp ảnh trên những cánh đồng hoa cải dầu màu vàng tạo ra mối nguy đối với an toàn sinh học và an toàn của con người.

Trào lưu chụp ảnh trên những cánh đồng hoa cải dầu nở rộ. Ảnh: iStock.

Hai tuần trước, Tim Condon đang lái xe trên đỉnh một ngọn đồi với vận tốc khoảng 90km/h gần Harden-Murrumburrah ở miền Nam New South Wales (NSW) thì anh phải phanh gấp.

Anh cho biết hai chiếc ôtô của những gia đình có con nhỏ đang dàn ra đường để chụp ảnh cải dầu, theo Guardian.

Condon chia sẻ may mắn thay, bản thân có thể dừng kịp lúc. “Tôi thật sự sốc trước những con người vô ý thức này”, anh nói.

Vào mỗi mùa xuân, các nền tảng mạng xã hội như Instagram lại tràn ngập những bức ảnh người dân tạo dáng trong một biển hoa cải dầu vàng, với những dòng chú thích “Cuộc sống đầy vẻ đẹp, đôi khi chúng ta phải sống chậm lại để chú ý đến nó”.

Condon là một nhà nông học của Delta và làm việc với những người nông dân trên khắp khu vực NSW Hilltops. Anh nói rằng xu hướng này đang trở thành một vấn đề ở Harden vì nó rất gần Canberra.

Theo vị chuyên gia, ở Canberra có một chương trình quảng bá về việc lái xe đến những cánh đồng hoa cải dầu. Trong đó, người dân sẽ ngẫu nhiên lái xe đến một trang trại và đi lang thang trong một cánh đồng hoa cải.

“Họ đang gây ra rủi ro về an toàn sinh học trong môi trường hiện tại, vì vậy đó là mối quan ngại của người nông dân”, Condon nói.

Tony Flanery, một nông dân trồng lúa mì và cải dầu, cho biết theo những thay đổi mới nhất đối với Đạo luật An toàn Sinh học của chính quyền NSW, nông dân phải có kế hoạch quản lý an toàn sinh học và lưu giữ sổ đăng ký những người đến thăm khu đất của họ.

Ông khẳng định có mối lo ngại về bệnh lở mồm long móng ở đây, trong khi không thể biết những người ghé thăm đến từ đâu.

“Đặc biệt, đó là điều gây ra rủi ro rất thực tế đối với chúng tôi hiện tại”, ông nói.

chup anh tu suong anh 1

Hoa cải dầu nở rộ trên cánh đồng bên ngoài Harden-Murrumburrah. Ảnh: Guardian.

Ông Flanery cho biết nếu dịch lở mồm long móng bùng phát ở Australia, mối quan tâm chính là trước khi nông dân có thể yêu cầu chính phủ bồi thường, họ phải cung cấp kế hoạch an toàn sinh học và danh sách du khách.

Tuy nhiên, vì du khách đã đi vào khu đất trái phép, điều đó tạo ra tranh luận “về việc bạn có thực thi kế hoạch của mình một cách thích hợp hay không”, ông nói.

Flanery tiết lộ ông đã chứng kiến ​​một số trường hợp người dân đã đỗ xe ở “vị trí nguy hiểm” trên đường hoặc xâm phạm khu đất của ông.

Theo Flanery, ông rất vui khi khách du lịch đến thăm vùng nông thôn này và chụp ảnh, song họ cần nhận thức được rủi ro đối với nông dân và hậu quả của hành động của mình.

Trong khi đó, trang trại của Chris Groves nằm ở khu vực trung tây NSW. Ông đã treo một số biển báo, trong đó có cảnh báo “tránh xa” trong khu đất của mình.

“Chúng tôi chỉ đạo tất cả nhân viên rằng nếu họ nhìn thấy ai đó trong cánh đồng, hãy ngay lập tức gọi cho cảnh sát”, ông nói.

Khi những vụ mùa cải dầu nở rộ, nông dân và một hội đồng phía trung tây New South Wales đã cùng nhau ngăn chặn du khách xâm nhập vào những cánh đồng để chụp ảnh tự sướng, theo ABC.

Ảnh rõ nét chưa từng có của Hải Vương tinh từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

Máy ảnh hồng ngoại của kính viễn vọng không gian James Webb đã chụp được những hình ảnh rõ ràng nhất từ trước đến nay của Hải Vương tinh và các vệ tinh xung quanh.

Vàng đen của Cộng hòa Cyprus

Ngành sản xuất carob, loại quả được ví như vàng đen của Cyprus, đang có dấu hiệu hồi sinh khi nhu cầu thế giới đột ngột tăng mạnh giúp giá tăng gấp 3 lần so với năm 2019.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm