Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nông dân Ấn Độ phong tỏa đường phố, đánh dấu 100 ngày biểu tình

Hàng nghìn nông dân Ấn Độ đã chặn đứng một con đường cao tốc vào New Delhi, đánh dấu ngày thứ 100 của cuộc biểu tình chống lại luật nông nghiệp mới mà họ cho bất lợi cho nông dân.

Kể từ cuối tháng 11/2020, các lối vào thủ đô New Delhi của Ấn Độ gần như tắc nghẽn. Hàng trăm nghìn nông dân đổ về thành phố để biểu tình phản đối luật nông nghiệp mới của chính phủ. Phần lớn nông dân cho rằng đạo luật này đi ngược lại lợi ích của họ.

Ngày 6/3 là ngày thứ 100 cuộc biểu tình này diễn ra. Hàng nghìn nông dân quyết định phong tỏa một con đường cao tốc lớn ở ranh giới New Delhi để đánh dấu sự kiện này, theo AP.

Samyukta Kisan Morcha, hay Mặt trận Nông dân Chung, cho biết cuộc phong tỏa sẽ kéo dài 5 giờ.

“Chúng tôi không thích chặn đường, nhưng chính quyền không lắng nghe chúng tôi. Chúng tôi còn có thể làm gì?”, Satnam Singh, một thành viên của mặt trận cho biết.

nong dan bieu tinh o An Do anh 1

Nông dân Ấn Độ phong tỏa đường vào New Delhi vào ngày 6/3 để đánh dấu 100 ngày biểu tình. Ảnh: Reuters.

Trong suốt hơn ba tháng biểu tình, bạo lực đã nhiều lần nổ ra. Đáng kể nhất là các cuộc đụng độ giữa nông dân và cảnh sát vào ngày 26/1, khiến một người biểu tình thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Dẫu vây, nông dân biểu tình dường như không có ý định chấm dứt cuộc chiến cho đến khi họ đạt được mục đích.

Nhiều vòng đàm phán giữa chính phủ và nông dân đã không thể đi đến thống nhất. Nông dân từ chối đề nghị của chính phủ về việc hoãn thi hành các luật trong 18 tháng. Họ yêu cầu chính phủ phải bãi bỏ hoàn toàn các luật này.

Suốt 100 ngày, Karnal Singh, cũng như hàng nghìn nông dân tham gia biểu tình khác, đã cố thủ dọc theo một đoạn đường cao tốc huyết mạch nối phía bắc của Ấn Độ với New Delhi. Họ có kế hoạch tiếp tục ở đây cho đến khi các luật mới hoàn toàn bị rút lại.

“Chúng tôi sẽ không đi đâu cả và sẽ chiến đấu cho đến cùng”, ông Singh cho biết vào ngày 6/3.

Tại biên giới Singhu vào thành phố New Delhi, nhiều nông dân đã ổn định lều trại trong một thời gian dài.

Những bếp ăn khổng lồ nuôi hàng nghìn người hàng ngày vẫn hoạt động. Nông dân chật kín hai bên đường cao tốc. Hàng trăm chiếc xe tải đã biến thành nhà tạm thời của người biểu tình. Họ lắp cả máy nước lạnh, quạt điện và điều hòa không khí trong xe để chuẩn bị cho mùa hè.

Nông dân cho biết cuộc biểu tình của họ sẽ sớm lan rộng ra cả nước. Người thân của họ tại làng quê sẽ vẫn canh tác trong khi họ tiếp tục biểu tình.

Thẩm phán Ấn Độ bị chỉ trích vì khuyên nạn nhân cưới kẻ hiếp dâm

Hàng nghìn người đã ký kiến nghị yêu cầu Sharad Arvind Bobde từ chức sau khi vị thẩm phán đưa ra nhận xét về một vụ cưỡng hiếp nữ sinh.

Hồng Ngọc

Theo AP News

Bạn có thể quan tâm

Thế giới