Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nóng cuộc đua 4G của 3 nhà mạng

Với việc cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone được cấp phép triển khai dịch vụ 4G, cuộc đua Internet tốc độ cao trên di động lại một lần nữa nóng lên.

Người dùng di động tại Việt Nam sẽ chính thức được sử dụng các dịch vụ mạng 4G vào năm sau, khi Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã cấp giấy phép triển khai hạ tầng và cung cấp dịch vụ 4G cho cả ba nhà mạng lớn.

Theo thông tin từ Cục Tần số vô tuyến, phải tới năm 2018 các dịch vụ 4G mới có thể được phổ biến rộng rãi, do hạ tầng phục vụ 4G của các nhà mạng không thể xây dựng được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các nhà mạng cũng đã chuẩn bị hạ tầng cơ bản để tung ra dịch vụ 4G trong những tháng tới đây.

Trả lời Nikkei, đại diện của Viettel cho biết nhà mạng này đã thực hiện lắp đặt hạ tầng và sẽ lên kế hoạch cung cấp dịch vụ 4G vào quý I/2017.

Trước đó, cả 4 nhà cung cấp lớn là Vinaphone, Viettel, Mobifone và FPT Telecom đã được cấp phép cung ứng dịch vụ ở mức độ thử nghiệm. Đây là bước bật đèn xanh của cơ quan chức năng cho việc thử nghiệm và ứng dụng mạng di động thế hệ thứ tư tại Việt Nam.

nha mang chay dua 4g anh 1
Thử nghiệm mạng 4G tại Việt Nam cho kết quả khả quan. Ảnh: Thành Duy.

 

Trong năm 2015, Viettel đã áp dụng thử nghiệm việc cung ứng 4G thí điểm tại Bà Rịa-Vũng Tàu và cung cấp dịch vụ 4g LTE Roaming cho các thuê bao di chuyển sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Nga trong tháng 7/2016.

Đầu năm 2016, Vinaphone cũng đã cho thử nghiệm dịch vụ 4G tại TP.HCM và đảo Phú Quốc. Mobifone cũng đã bắt đầu cho thử nghiệm 4G ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Trao đổi với Zing.vn, Vinaphone cho biết sẽ sẽ lắp đặt đồng bộ hơn 10.000 trạm phát sóng 4G trong quý I/2017, sớm phủ sóng 4G cả nước với giá cước rẻ hơn hoặc tương đương giá cước 3G hiện tại.

Đại diện của Mobifone cũng khẳng định nhà mạng này sẽ giữ mức giá 4G ngang bằng với các dịch vụ 3G hiện tại, cùng kế hoạch triển khai 30.000 trạm phát sóng trong giai đoạn 2017-2018 từ con số 4.000 trạm hiện nay.

Đơn vị duy nhất kín tiếng tới thời điểm này là FPT Telecom, khi chưa đưa ra thông tin nào về việc thử nghiệm thí điểm 4G.

Theo số liệu từ Nikkei, năm 2015 thị trường viễn thông Việt Nam trị giá khoảng hơn 15 tỷ USD. Dẫn đầu là Viettel (thị phần 9,9 tỷ USD), theo sau là Vinaphone (3,9 tỷ USD) và Mobifone (1,7 tỷ USD).

Việt Nam hiện có hơn 136 triệu thuê bao di động, trong đó có 37 triệu thuê bao đăng ký sử dụng các dịch vụ 3G và 5% trong số này sở hữu thiết bị đầu cuối tương thích công nghệ 4G.

Thuê bao trả trước phải kê khai lại tên tuổi trước 1/9/2017

Đó là một trong những quy định mới được Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất sửa đổi trong dự thảo nghị định nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước.

SIM điện thoại được bán ra sao ở các nước phát triển?

Không giống như ở Việt Nam, mua một thẻ SIM để sử dụng ở các nước phát triển đòi hỏi thông tin rất chính xác về chủ thuê bao cũng như giới hạn số thuê bao một người có thể mua.

 


Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh