Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nón - vở múa của những sự hòa quyện

Nhóm nghệ sĩ độc lập gồm nhạc sĩ Ngô Hồng Quang và biên đạo múa Vũ Ngọc Khải lần đầu tiên giới thiệu "Nón" - vở múa đương đại kết hợp với âm nhạc dân tộc Việt Nam tại Hà Nội.

Nón là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyển động cơ thể thú vị của múa đương đại và dòng chảy giai điệu đặc biệt được biểu diễn hoàn toàn mộc gồm: chiêng dây (hiện chỉ có 2 cây đàn tại Việt Nam), đàn tính, đàn môi 3 lá, đàn môi 1 lá, đàn bầu và hát.

Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang sáng tạo một loại “ngôn ngữ” riêng cho các tác phẩm trong Nón mà qua đó, khán giả tuy không thể hiểu được lời nhưng có thể cảm nhận âm thanh núi rừng và không gian mà anh truyền tải.

Nam nhạc sĩ khoản đãi khán giả của Nón một bài hát hoàn chỉnh với tựa đề Về đồi non với ca từ và giai điệu cho phép trí tưởng tượng của khán giả được thoả sức bay bổng, phiêu du đến khoảng không gian xa, rộng, tự do của núi rừng.

Non. troi dat anh 1
Diễn viên múa Vũ Ngọc Khải trên sân khấu ngày 20/7. Ảnh: Quang Đức

Bằng phương thức 70 – 30 (70% sắp đặt – 30 % ngẫu hứng), biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải đã mạnh dạn ứng dụng yếu tố mở của múa đương đại vào quá trình biểu diễn của Nón. Nhờ đó, với mỗi đêm diễn, nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo, làm mới tác phẩm của mình, và khán giả, luôn khám phá được nét khác biệt để hiểu thêm về câu chuyện mà nghệ sĩ muốn kể.

Sau hơn 2 năm sáng tạo và 1 năm trải qua nhiều lần làm việc cùng nhau, giữa Ngọc Khải và Hồng Quang đã gắn bó với nhau hơn, hiểu rõ về lĩnh vực của nhau hơn. Vì vậy, việc sắp đặt sẵn trong đêm diễn chỉ còn 50%, yếu tố ngẫu hứng đòi hỏi sự kết hợp vô cùng ăn ý tăng lên 50%. Đây là điểm nhấn hết sức đặc biệt mà Nón đem lại cho khán giả sau một năm Nón được bồi đắp thêm nhiều “phù sa” từ những lần trình diễn tổng thể hay trích đoạn, workshop. 

Non. troi dat anh 2
Hai nghệ sĩ kể câu chuyện từ thuở hồng hoang đến hiện đại. Ảnh: Quang Đức

Nón được xây dựng từ bánh dầy, bánh chưng - vốn là biểu tượng của ý niệm Trời tròn Đất vuông, thể hiện sự kết nối hoàn hảo của âm - dương, tín ngưỡng của người Việt. Hơn thế, hai loại bánh còn chứa nét tinh tế của văn hoá xưa: học ăn, học nói, học gói, học mở, chính điều đó đã trở thành sợi dây kết nối hai nghệ sĩ với nguồn cội, giúp họ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi: ta là ai giữa quê người?

Thông qua cách sắp đặt những yếu tố quen thuộc, bằng ngôn ngữ hình thể và âm nhạc, hai nghệ sĩ kể câu chuyện đất trời từ thuở hồng hoang đến hiện đại và chia sẻ trải nghiệm của những người con đất Việt trong những năm tháng xa nhà đằng đẵng.

Để rồi trong hành trình khám phá thế giới muôn màu đó, họ cảm thấy càng yêu thêm cái nôi sinh ra mình và tự hào giới thiệu những điểm đặc biệt nhất của dân tộc với thế giới.

Non. troi dat anh 3
Đêm diễn kết thúc bằng cảnh Vũ Ngọc Khải rắc cát vào đàn của Ngô Hồng Quang và Ngô Hồng Quang lấy cát từ nón rắc vào cơ thể Vũ Ngọc Khải. Ảnh: Quang Đức

Chia sẻ với báo giới trong buổi dựng thử ngày 20/7, biên đạo múa Vũ Ngọc Khải cho biết: “Tác phẩm có cả đất và nước. Đất từ trên trời rơi xuống còn nước chính mồ hôi của tôi trên sân khấu. Mỗi một đêm diễn sẽ luôn có thêm những điều mới mẻ và hơn cả mỗi đêm diễn tôi lại có cách tiếp cận với anh Ngô Hồng Quang khác nhau. Do vậy, đêm diễn sau có thể sẽ mang lại cảm nhận khác đêm diễn trước". 

Ngoài tính hấp dẫn về sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ cơ thể và âm nhạc, Nón còn là sự hoà quyện giữa những nét văn hoá truyền thống (sự tích bánh Chưng bánh Dày, nón lá, áo dài, nhạc cụ dân tộc) và các vấn đề trong nhịp sống đương đại (nỗi cô đơn của con người khi công nghệ tiên tiến chi phối toàn bộ đời sống, hành trình tìm kiếm bản sắc cá nhân, gìn giữ văn hoá nguồn cội – hoà nhập với thế giới). Do đó, vở diễn mang phong cách, cái nhìn của hai nghệ sĩ: Vũ Ngọc Khải (biên đạo - diễn viên múa) và Ngô Hồng Quang (nhạc sĩ) về văn hóa Việt, tình yêu, cuộc sống…

Sau buổi diễn thử vào tối ngày 20/7, Nón, vở múa đương đại kết hợp âm nhạc dân tộc Việt Nam đến với khán giả Hà Nội lúc 20h ngày 21/7 tại L’espace và tái ngộ khán giả TP Hồ Chí Minh qua hai buổi diễn vào ngày 26 và 27/7 tại Idecaf. 

 


Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Giải trí