Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nơi truyền tải kinh nghiệm, thông điệp sau trận động đất Hanshin Awaji

Nhận được sự hỗ trợ của quốc gia, tỉnh Hyogo thành lập Trung tâm Tương lai Con người và Phòng chống thiên tai vào tháng 4/2002, giúp bạn hiểu hơn về TP Kobe trong và sau động đất.

Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 1
Nhắc đến Nhật Bản, nhiều người vẫn luôn nghĩ về cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, những tán anh đào khoe sắc, những cô gái Nhật má hây hây với nụ cười e ấp. Thế nhưng, ít người nhớ về vẻ đẹp mạnh mẽ và kiên cường của một thành phố Kobe vươn lên sau những lần trải qua động đất. Giờ đây, bạn có thể mục sở thị những hình ảnh và video ghi lại thời điểm xảy ra động đất một cách chân thật tại các khu triển lãm của Trung tâm Tương lai Con người và Phòng chống thiên tai.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 2
Là nơi mang đến cái nhìn trực quan về thành phố Kobe sau thảm họa động đất Hanshin Awaji, truyền tải những triết lý sâu sắc và tầm quan trọng của việc phòng chống, giảm thiểu thiên tai và phục hồi sau thiên tai, Trung tâm Tương lai Con người và Phòng chống thiên tai dần trở thành điểm đến yêu thích với những du khách đam mê khám phá. Bảo tàng lạc tại số 1-5-2 đường Kaigan, huyện Chuo, thành phố Kobe, gồm tòa nhà phía tây trưng bày những tư liệu, video tái hiện lại quang cảnh trong trận động đất Hanshin Awaji và tòa nhà phía đông tập trung vào chủ đề nước và giảm thiểu thiên tai. Mỗi khu vực đều có tiếp viên và tình nguyện viên, sẵn sàng hướng dẫn bạn tham quan bảo tàng.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 3
Khu triển lãm ở tòa nhà phía tây được thiết kế theo lộ trình từ cao xuống thấp. Du khách sẽ được theo dõi và cảm nhận trận động đất Hanshin Awaji qua hệ thống âm thanh và trình chiếu trên màn hình lớn tại tầng 4; tham quan khu trưng bày tư liệu cũng như lắng nghe câu chuyện của những nạn nhân đã tặng chúng ở tầng 3. Tầng 2 là nơi để trải nghiệm thực tế cách phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. 
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 4
Cụ thể, tầng 4 là nơi tái hiện sự tàn phá của cơn địa chấn Hanshin Awaji thông qua những thước phim tài liệu chân thật. Video được hỗ trợ phiên dịch sang tiếng Việt, Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 5
Tầng 3 của tòa nhà phía tây sẽ mang đến cho du khách cái nhìn trực quan về Nhật Bản trước và sau thảm hoạ động đất Hanshin Awaji qua những đoạn video và hình ảnh trưng bày.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 6
Đặc biệt, tại góc “Những chặng đường phục hưng” được thể hiện bằng những mô hình thu nhỏ có cả chú thích bằng tiếng Việt, giúp bạn hiểu hơn về toàn bộ quá trình phục hưng sau động đất Hanshin Awaji.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 9
Nếu khu vực triển lãm phía tây tái hiện sự hoang tàn, mất mát của Kobe trong trận động đất, thì tòa nhà phía đông mang đến những thông tin, tư liệu giá trị về các trận sóng thần, đồng thời đề cao vai trò của công cuộc giảm nhẹ thiên tai. Cụ thể, rạp “Trái tim” tại tầng 1 trình chiếu những thước phim về trận động đất Tohoku xảy ra tại miền Đông nước Nhật thông qua định dạng phim 3D, được hỗ trợ phiên dịch sang tiếng Việt, Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 10
Khu vực “Tìm hiểu về nước và giảm nhẹ thiên tai” tại tầng 3 lần lượt trình chiếu đoạn phim dài 5 phút về trận lụt lớn Hanshin xảy ra năm 1938 và đoạn phim dài 6 phút về mối đe doạ của sóng thần do động đất gây nên. Đoạn video dài 11 phút cuối cùng giúp khách tham quan hiểu thêm về những thiệt hại sau thảm họa.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 11
Trong khi góc “Trải nghiệm tị nạn sóng thần” cho thấy sự khó khăn khi bước đi dưới áp lực nước lớn cũng như tính cấp thiết của việc lánh nạn ngay khi xảy ra sóng thần, thì phòng triển lãm là nơi giới thiệu các biện pháp đối phó với thiên tai của chính quyền địa phương qua các bảng panel. Chưa hết, du khách còn có thể tìm hiểu kiến thức phòng chống thiên tai tại các máy tính cá nhân đặt ở góc “Hướng đến ngày mai”.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 12
Trong màn trình diễn Điều kỳ diệu của hành tinh sự sống, chú cú mèo lông trắng sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về vì sao kỳ diệu đã nuôi dưỡng muôn loài, nơi mà nước bao phủ khắp bề mặt địa cầu, đó chính là trái đất. Những sinh mệnh tràn đầy nhựa sống được sinh ra từ nước sẽ được thể hiện thú vị bằng ngôn ngữ bàn tay.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 13
Trong khi đó, đoạn phim ngắn Bài ca hành tinh nước thể hiện những đặc ân cũng như thảm họa do nước mang tới, thông qua hình ảnh trình chiếu cỡ lớn và giọng đọc thuyết minh, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn khi sinh sống gần các con sông.
Trung tam Tuong lai Con nguoi va Phong chong thien anh 16

Trung tâm Tương lai Con người và Phòng chống thiên tai mở cửa các ngày thứ ba, tư, năm (9h30-17h30); các ngày thứ sáu, bảy (9h30-19h). Giá vé vào cửa là 600 yên đối với người lớn; 450 yên đối với sinh viên. Giá vé vào cửa áp dụng với người khuyệt tật là 300 yên đối với người lớn; 200 yên đối với sinh viên. Giá vé vào cửa với người từ 70 tuổi trở lên là 300 yên. Học sinh tiểu học, THCS, THPT luôn được miễn phí. Ngày 17 hàng tháng sẽ được miễn phí vé vào cổng. Độc giả tham khảo thêm thông tin chi tiết tại website http://www.dri.ne.jp/vi.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm