Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nội thất ôtô Nissan có khả năng ngăn chặn virus gây bệnh cho người

Công nghệ mới của Nissan sẽ giúp triệt tiêu khả năng liên kết của virus với các tế bào trong cơ thể người, từ đó loại trừ nguy cơ nhiễm bệnh.

Không gian bên trong ôtô sẽ trở nên trong lành hơn với công nghệ mới của Nissan.

Hãng ôtô Nissan của Nhật Bản mới đây vừa tuyên bố đã phát triển thành công một công nghệ mới giúp ngăn chặn khả năng virus lây bệnh cho người.

Được hoàn thiện thông qua sự hợp tác cùng Khoa Khoa học Dược phẩm thuộc Đại học Tohoku, công nghệ này sẽ làm bất hoạt các virus, ngăn chặn chúng liên kết với tế bào của cơ thể con người.

Hiểu một cách đơn giản, nếu virus không thể gắn vào các tế bào thuộc cơ thể người, nó sẽ mất đi khả năng gây bệnh.

Nissan đặc biệt nhấn mạnh khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của coronavirus là mục tiêu chủ đạo mà hãng hướng đến, đồng thời hãng sản xuất ôtô Nhật Bản cho biết công nghệ này vẫn có thể loại trừ được các mối nguy từ vi khuẩn và nấm.

noi that xe Nissan anh 1

Công nghệ của Nissan sẽ triệt tiêu khả năng xâm nhập của virus vào cơ thể người. Ảnh: Nissan.

Công nghệ mà Nissan đang nghiên cứu sử dụng các hoạt chất xúc tác nhằm oxy hóa, biến tính và phân hủy các protein trên virus vốn là cơ chế giúp chúng liên kết với những tế bào thụ thể của con người.

Nhóm nghiên cứu xác nhận đã sử dụng coronavirus phát hiện trên mèo trong quá trình thử nghiệm như một giải pháp thay thế cho chủng virus tìm thấy trên người. Kết quả ghi nhận cho thấy khả năng ức chế lây nhiễm là rất đáng kể.

Nissan cho biết công nghệ này có thể được dùng trong khẩu trang, màng lọc điều hòa không khí và cả vải dệt y tế. Điều này đồng nghĩa với khả năng các vải bọc nội thất ôtô hoặc bộ lọc điều hòa trên xe Nissan hoàn toàn có khả năng được ứng dụng trong tương lai.

noi that xe Nissan anh 2

Nội thất và lọc điều hòa trong ôtô Nissan sẽ được ứng dụng công nghệ ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể người. Ảnh: Nissan.

Các chất xúc tác cơ bản làm nền tảng cho công nghệ này đã được sử dụng trong các gốc polymer của sơn ôtô. Chúng cũng đóng vai trò như một phần của vật liệu chế tạo nên nội thất và ngoại thất xe Nissan hiện nay.

Trong khi đó, các nhà sản xuất ôtô khác đang sử dụng công nghệ chiếu tia cực tím để diệt khuẩn, riêng hãng xe sang Land Rover thì ứng dụng công nghệ nano trong hệ thống điều hòa không khí.

Xe Nissan chưa đến 600 triệu, thay cặp đèn pha gần 100 triệu đồng

Với mức giá 87 triệu đồng, một cặp đèn pha Nissan Almera bản CVT cao cấp đã chiếm khoảng 15% giá trị của cả chiếc xe.

Cuộc chiến EV - Nissan thành công khi lập liên minh xe điện

Trong khi nhiều nhà sản xuất ôtô phải tự lực trong việc phát triển xe điện, Renault-Nissan-Mitsubishi đang trở thành liên minh sản xuất xe điện hàng đầu.

Phúc Hậu

Theo Carbuzz

Bạn có thể quan tâm